Thị trường

Trà chanh giã tay: Ngày nào cũng giã đến sưng tay, lương cao khó tuyển nhân viên

(VNF) - Những ngày qua, thức uống trà chanh giã tay đã và đang 'làm mưa làm gió' trong 'cuộc đua trào lưu'. Khách muốn mua phải xếp hàng, chủ hàng giã trà đến sưng tay vẫn không kịp bán.

Trà chanh giã tay có gì đặc biệt?

Tại Hà Nội, TP. HCM và một số thành phố lớn, các hàng trà chanh giã tay di động dần xuất hiện ở ven các đường phố, khu sinh viên hoặc khu vui chơi giải trí...

Theo tìm hiểu, món đồ uống độc đáo này du nhập từ Trung Quốc. Không giống cách pha trà chanh thông thường, người bán sử dụng một loại chanh riêng, có mùi thơm rất đặc trưng, thường được gọi là chanh Quảng Đông hoặc chanh nước hoa. 

Điểm đặc biệt của cốc trà chanh giã tay nằm ở quả chanh. Loại chanh này có hương thơm đặc trưng và đặc biệt khi giã không bị đắng. Người bán thường cắt chanh thành từng lát mỏng cho vào dụng cụ pha chế để giã lẫn với đá.

Tuy nhiên, khi giã chanh người bán phải lưu ý giã đều tay, mạnh tay để làm vỡ các tép chanh, khiến tinh dầu được lan tỏa. Sau khi giã khoảng 1-2 phút, người bán sẽ cho thêm trà, siro đường hoặc mật ong để tạo thành một cốc đồ uống hoàn chỉnh. Ngoài vị truyền thống chỉ có trà và chanh, nhiều cửa hàng còn tạo ra các vị khác nhau bằng cách kết hợp với lựu, đào, sả, nha đam, dâu khiến cho món trà chanh này càng hút khách. 

Đồ uống này sử dụng chanh Quảng Đông, loại chanh có vị thơm đặc trưng.

Chia sẻ với PV VietnamFinance, TikToker Hà Pu nêu quan điểm: "Mình đánh giá trào lưu này khá thú vị vì mình từng đi Trung Quốc và được thử loại chanh thơm này rồi và mình rất ấn tượng. Tuy nhiên, để đánh giá trà chanh giã tay có tồn tại được lâu hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Nhưng mà mình nghĩ một món đồ uống giải khát ngon, giá cả hợp lý, 25.000 đồng cho 1 cốc trà chanh giã tay, nếu có thể tồn tại lâu thì quá tốt."

Bắt trend món trà chanh giã tay, Quốc Anh, chàng trai 24 tuổi nói dù không phải là tín đồ của trà chanh nhưng vẫn chấp nhận chờ đợi lâu vì tò mò sau khi xem một số video trên mạng xã hội. 

"Theo mình đánh giá, đã là trào lưu thì sẽ có lúc lắng xuống nên đây sẽ là một 'bài toán' khó cho những người làm kinh doanh. Vì trước đó cũng có rất nhiều 'trào lưu' nổi được một thời rồi lại chìm", anh Quốc Anh đánh giá. 

Chủ quán giã chanh bằng tay suốt nhiều giờ.

Đông khách cũng không dễ bán được nhiều

Thời gian pha chế một cốc trà chanh giã tay lâu hơn trà chanh bình thường nên khách mua luôn phải xếp hàng chờ đợi. Khi có khách đặt mua, người bán hàng mới bắt đầu thái chanh và giã. Bởi nếu giã trước và bảo quản tủ lạnh sẽ bị đắng, không còn nguyên vẹn hương vị ban đầu. 

Chia sẻ với PV VietnamFinance, anh Thế Hảo từng có thời gian buôn bán một số mặt hàng với các thương lái Trung Quốc nên sớm biết về món đồ uống đang gây sốt này. Anh Hảo đã mở một quầy bán trà chanh giã tay và được khách hàng đón nhật nông nhiệt, đặc biệt là các bạn trẻ. 

Anh chia sẻ thêm, chanh Việt Nam có giá 20.000 - 30.000 đồng/kg nhưng chanh Quảng Đông có giá đắt gấp ba lần. Mỗi ngày cửa tiệm tiêu thụ 40kg chanh cho thức uống này. Anh Hảo cho biết, trung bình mỗi ngày, anh Hảo bán được 200 cốc, giá mỗi cốc là 25.000 đồng. 

"Cao điểm từ 20h đến 23h, lúc nào cũng có khách xếp hàng chờ mua. Tôi và chị gái phải thay nhau pha chế đồ uống phục vụ khách nhưng nhiều lúc vẫn không kịp, ngửng đầu lên lại thấy hàng dài 'dằng dặc'", anh Hảo chia sẻ.

Khách hàng đứng đợi để thưởng thức món trà chanh giã tay.

Chị Việt Anh, chủ của 2 cơ sở trà chanh giã tay trên phố Quảng Bá và Quán Thánh (Hà Nội) chia sẻ, ban đầu khi chị thấy thức uống này nổi ở bên Trung Quốc, chị cũng áp dụng và được mọi người đón nhận rất nồng nhiệt. Điều đặc biệt, khi quả chanh nước hoa này được giã đều tay, ủ với trà lài, siro đường sẽ cho ra một thức uống thơm, ngon, mát và cực kỳ healthy. 

“Từ khi phát triển mô hình này, gia đình tôi không cần phải tốn chi phí đi tập Gym mà vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh vì giã chanh suốt cả ngày”, chị Việt Anh nói đùa. 

Cũng theo chị Việt Anh, việc giã chanh khá tốn sức. Khi giã, phải đeo găng tay. Tuy nhiên, vì làm việc liên tục, ngày nào cũng giã thông mấy tiếng nên tay của chị bị sưng đỏ, chưa kịp trở lại bình thường đã đến ngày bán hàng hôm sau.

Chị đã đăng tin tuyển người giã chanh và trả lương cao. Nhưng cứ 10 người đến thì chỉ chọn được 1 người vì công việc này yêu cầu phải có sức khỏe và hoạt động liên tục.

Tin mới lên