Trái phiếu nóng trở lại: Bất động sản 'áp đảo', áp lực đáo hạn ngày càng lớn
(VNF) - Nhóm bất động sản chính thức trở lại ngôi vương trên thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp sau 1 năm "im hơi lặng tiếng". Tuy vậy, thị trường trái phiếu bất động sản đang bước vào giai đoạn đáo hạn lớn.
Bất động sản quay lại cuộc đua trái phiếu
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận nhịp hồi phục rõ nét trong quý I năm nay. Đáng chú ý là sự trở lại mạnh mẽ của nhóm bất động sản - lĩnh vực từng gần như “vắng bóng” ở giai đoạn cùng kỳ năm trước. Lượng trái phiếu phát hành trong giai đoạn đầu năm 2026 của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản áp đảo thị trường.
Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho hay, trong 3 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã thực hiện 13 đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị hơn 40.000 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.
Điểm khác biệt lớn nhất là sự trở lại của nhóm doanh nghiệp bất động sản khi huy động thành công hơn 24.000 tỷ đồng, chiếm 60% tổng giá trị toàn thị trường. Kết quả này phản ánh sự đảo chiều mạnh mẽ của nhóm bất động sản khi cùng kỳ năm ngoái không có lô nào của nhóm này được phát hành. Sự dịch chuyển này cho thấy nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp địa ốc đang quay trở lại sau giai đoạn siết chặt kéo dài.
Về chi phí huy động vốn, lãi suất phát hành bình quân ghi nhận mức 7,81%/năm, giảm 0,31%/năm so với quý trước. Sự sụt giảm của lãi suất toàn thị trường có nguyên nhân chính từ việc hạ nhiệt lãi suất của nhóm bất động sản. Các doanh nghiệp ưu tiên huy động vốn dài hạn khi 41% khối lượng phát hành có thời gian đáo hạn từ 7-10 năm.

Đáng nói, không ít thương vụ phát hành trái phiếu lớn lại đến từ các doanh nghiệp ít xuất hiện trên truyền thông.
Theo thông tin công bố tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty CP Thương mại Xuất nhập khẩu Tam Tài Lộc đã phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 5.700 tỷ đồng, kỳ hạn 1 năm, đáo hạn vào ngày 23/4/2027, lãi suất 10%/năm và có tài sản bảo đảm.
Tương tự, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Minh An - đối tác hợp tác kinh doanh chiến lược với Công ty CP Tập đoàn Masterise - vừa hoàn tất phát hành 2 lô trái phiếu với tổng giá trị 7.500 tỷ đồng trong cùng ngày 23/4.
Một trường hợp khác cũng gây chú ý là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Riêng trong tháng 3, doanh nghiệp này đã phát hành liên tiếp 2 lô trái phiếu với tổng giá trị 5.600 tỷ đồng. Ngoài các lô mới, công ty còn đang lưu hành một lô trái phiếu trị giá 5.400 tỷ đồng phát hành ngày 26/12/2025, kỳ hạn 30 tháng, với lãi suất kết hợp 11%/năm.
Áp lực đáo hạn lớn
Giới phân tích nhận định, thị trường trái phiếu bất động sản đang bước vào giai đoạn đáo hạn lớn trong bối cảnh chi phí vốn tăng cao và điều kiện phát hành khắt khe hơn.
Theo VBMA, tổng giá trị trái phiếu đến hạn trong năm 2026 lên tới gần 204.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm bất động sản tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu đáo hạn với hơn 124.700 tỷ đồng, tương đương 61,1%.
Đáng chú ý, giá trị mua lại trước hạn trong quý I chỉ đạt 11.300 tỷ đồng giảm 58% so với cùng kỳ và chạm mức thấp nhất trong 4 năm qua. Trong khi đó, tổng giá trị chậm trả mới phát sinh lên tới 3.732 tỷ đồng, tăng 50% so với quý trước, nhưng phần đã được thanh toán ở mức rất khiêm tốn, mới chỉ có 57 tỷ đồng trong số này được xử lý thanh toán.

Theo số liệu từ Công ty CP Chứng khoán MBS, trong tháng 3, ghi nhận 9 mã trái phiếu chậm thanh toán gốc, lãi với giá trị chậm trả gần 4.700 tỷ đồng. Lũy kế đến hết quý I, tổng giá trị trái phiếu đang chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoảng 30.800 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,2% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp toàn thị trường.
Trong quý II/2026, ước tính có khoảng 58.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn, tăng 140% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm bất động sản chiếm tới 79%, tương đương hơn 46.000 tỷ đồng.
Còn S&I Ratings cho hay, khối lượng trái phiếu đến hạn thanh toán trong năm 2026 dự kiến tăng cao, đặc biệt tập trung vào quý II và quý IV. Trong cơ cấu đáo hạn, nhóm doanh nghiệp bất động sản chiếm tỷ trọng đáng kể.
Theo báo cáo của FiinGroup, trong năm 2026, quy mô trái phiếu đến hạn của khối phi ngân hàng lên tới gần 78.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý, gần 70% áp lực này thuộc về nhóm bất động sản.
Bên cạnh áp lực đáo hạn, các doanh nghiệp bất động sản cũng đối mặt với nhiều rào cản khi tìm kiếm nguồn vốn mới.
Theo quy định hiện nay, các đợt phát hành trái phiếu ra công chúng bắt buộc phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm. Điều này khiến quá trình huy động vốn trở nên khó hơn so với trước.
Hơn nữa, chi phí phát hành cũng tăng đáng kể khi lãi suất trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản trong quý I năm nay đã lên khoảng 13,5%, mức cao nhất trong gần 2 năm qua.
Sự kết hợp giữa áp lực đáo hạn trái phiếu, chi phí vốn tăng và điều kiện huy động vốn khắt khe hơn khiến khả năng tiếp cận nguồn tài chính của doanh nghiệp bất động sản trong năm nay sẽ kém thuận lợi hơn so với các năm trước.
Tuy vậy, chuyên gia cho rằng trái phiếu vẫn là nguồn vốn quan trọng với các doanh nghiệp bất động sản.
Shinhan Securities Vietnam cho rằng, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục là bài toán lớn. Nghĩa vụ thanh toán vẫn tập trung chủ yếu vào 3 quý cuối năm 2026, tạo áp lực đáng kể lên dòng tiền hoạt động và khả năng cân đối tài chính của doanh nghiệp. Trong bối cảnh tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt hơn, kênh trái phiếu vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng trong huy động vốn, nhưng chỉ những doanh nghiệp đảm bảo thanh toán đúng hạn, minh bạch thông tin và giữ được uy tín mới có khả năng phát hành thành công trong giai đoạn tới.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cũng cho biết trong bối cảnh tín dụng được kiểm soát chặt, trái phiếu vẫn là nguồn vốn trung và dài hạn quan trọng. Tuy nhiên, để tiếp cận dòng vốn này, doanh nghiệp phải nâng cao tính minh bạch, năng lực tài chính và uy tín thị trường.
Có thể thấy, thị trường trái phiếu đang phát tín hiệu hồi phục rõ rệt. Sự trở lại của bất động sản mở ra kỳ vọng mới, nhưng áp lực đáo hạn và rủi ro thanh khoản vẫn là phép thử lớn.
Trái phiếu bất động sản 'nóng' trở lại, lãi suất đẩy lên tới 13,5%
- Thách thức dòng tiền vẫn ám ảnh thị trường BĐS 07/08/2024 07:00
- Dư nợ trái phiếu bất động sản phát hành riêng lẻ hơn 350.000 tỷ đồng 09/05/2024 04:22
- 115.000 tỷ đồng trái phiếu BĐS đáo hạn năm 2024, tiền đâu trả nợ? 06/05/2024 09:54
'Vinhomes Global Gate Hạ Long là case study chuẩn mực của mô hình siêu đô thị bền vững'
(VNF) - Theo PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một công trình bất động sản đơn thuần để trở thành một hình mẫu định hình chuẩn sống mới – xanh hơn, sạch hơn và đáng sống hơn.
Căn hộ Đà Nẵng vào chu kỳ giá cao: Cầu đầu tư dẫn dắt, áp lực an cư gia tăng
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một chu kỳ tăng giá rõ nét, đi kèm là sự bùng nổ nguồn cung nhưng lệch mạnh về phân khúc cao cấp và hạng sang. Diễn biến này không chỉ làm thay đổi cấu trúc thị trường mà còn khiến bài toán tiếp cận nhà ở của người dân ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Nhóm DN bất động sản chìm trong thua lỗ, 'trắng' doanh thu quý I
(VNF) - Bức tranh tài chính quý I/2026 của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy gam màu kém tích cực khi hàng loạt đơn vị báo lỗ, thậm chí không ghi nhận doanh thu. Áp lực chi phí, thị trường trầm lắng và dòng tiền suy yếu tiếp tục là những yếu tố chính kéo lùi kết quả kinh doanh của ngành.
Tham vọng xây 22.000 căn hộ giá rẻ tại Việt Nam: 'Ông lớn' Nhật Bản Nishitetsu tiềm lực thế nào?
(VNF) - Công ty Vận hành đường sắt Nhật Bản Nishi - Nippon Railroad (Nishitetsu - NNR) của Nhật Bản dự kiến xây dựng 22.000 căn nhà tại Việt Nam từ nay đến năm 2035 thông qua hợp tác với một nhà phát triển địa phương.
Sự thật phía sau những căn hộ rẻ hơn 300 triệu đồng
Những căn hộ có giá thấp hơn từ 200-300 triệu đồng so với các căn cùng diện tích trong cùng dự án, nhưng người mua cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.
Thị trường chung cư Hà Nội: Chững lại hay tích lũy cho chu kỳ mới?
(VNF) - Giá chung cư Hà Nội neo ở mức cao, trung bình 91 triệu đồng/m2, trong bối cảnh giao dịch suy giảm và nguồn cung tăng trở lại.
Sunshine Group báo lãi quý I/2026 hơn 409 tỷ, tăng mạnh so với cùng kỳ
(VNF) - Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 của CTCP Tập đoàn Sunshine (HoSE: KSF) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 409 tỷ đồng, tăng vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhận 500 triệu tiền cọc rồi 'quay xe', hai chị em ở Ninh Bình phải đền gần 3 tỷ
(VNF) - Hai chị em ở Ninh Bình nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng đất nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Khi tranh chấp phát sinh, họ phải hoàn trả tiền cọc và chịu phạt số tiền 3 tỷ đồng.
Hà Nội thu hồi khu đất 10.000m2 của Công ty Constrexim - Meco
(VNF) - Khu đất bị thu hồi có diện tích 10.030,9m² tại khu dân dụng Bắc Phú Cát (xã Hòa Lạc) do Công ty cổ phần Constrexim - Meco thuê từ năm 2008.
Từ 1/5, dự án vi phạm đất đai được tồn tại nếu hợp quy hoạch
(VNF) - Từ ngày 1/5/2026, theo Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội, các dự án vi phạm mục đích sử dụng đất nhưng phù hợp với quy hoạch sẽ được phép tiếp tục triển khai, không bị buộc tháo dỡ công trình, song nhà đầu tư vẫn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và chịu xử phạt theo quy định.
Vinhomes Golden City áp dụng gói lãi suất 0-6% trong 5 năm cho nhà phố thấp tầng
(VNF) - Trong khi nhiều nhà đầu tư thận trọng với chi phí vốn, một số dự án bất động sản bắt đầu đưa ra chính sách tài chính dài hạn để kích cầu. Tại Vinhomes Golden City, gói hỗ trợ lãi suất 0-6%/năm trong 5 năm đang được áp dụng cho dòng sản phẩm nhà phố, được kỳ vọng giúp người mua giảm áp lực vay vốn và cải thiện khả năng tiếp cận bất động sản thấp tầng.
Regal Group đặt mục tiêu vốn hóa 1 tỷ USD vào năm 2030
(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Regal Group (HoSE:RGG) đã công bố chiến lược chuyển đổi sang mô hình "Holding Living" với bất động sản hạng sang tích hợp hệ sinh thái “Luxury Wellness” làm trọng tâm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu đạt doanh thu 10.000 tỷ đồng và vốn hóa khoảng 1 tỷ USD vào năm 2030.
Novaland đạt doanh thu 3.587 tỷ đồng trong quý I/2026
(VNF) - Tập đoàn Novaland (HoSe: NVL) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 3.587 tỷ đồng.
Thanh khoản nhà thấp tầng suy giảm: Thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh
(VNF) - Đầu năm 2026, thị trường nhà thấp tầng tại Hà Nội và một số đô thị lớn đang ghi nhận sự đối nghịch giữa giá bán và thanh khoản: giá bán tiếp tục neo ở mức cao, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự chững lại của dòng tiền, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong hành vi người mua và cấu trúc thị trường.
Nhận nguồn tiền hàng trăm tỷ, người dân 1 xã ở Hà Nội vác bao tải tiền mặt về nhà
(VNF) - Xã Thanh Oai chi trả gần 340 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc dự án Olympic. Nhiều người phải mang theo bao tải để đựng tiền.
Nghệ An chọn nhà đầu tư Khu đô thị Bắc Thung hơn 1.100 tỷ đồng
(VNF) - Nghệ An chính thức lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Bắc Thung quy mô hơn 1.100 tỷ đồng, với sự tham gia cạnh tranh của 4 doanh nghiệp, trong đó Công ty cổ phần Hạ tầng Công nghiệp và BĐS Gia Huy trụ sở đóng tại xã Vạn An, tỉnh Nghệ An là đơn vị phát triển dự án.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía tây Thủ đô
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Năm 2026: Hoàn thành hơn 158.000 căn nhà ở xã hội
(VNF) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo quỹ đất, quy hoạch, tiến độ… để hoàn thành mục tiêu 158.700 căn nhà ở xã hội theo chỉ tiêu được giao.
Gỡ vướng hơn 3.000 dự án đình trệ, chờ nguồn hàng BĐS bùng nổ
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, tạo cú hích lớn cho thị trường.
Hà Nội: Người đã có nhà đi làm xa hơn 20km được mua NƠXH
(VNF) - Người có nhà ở hợp pháp tại Hà Nội nhưng cách nơi làm việc từ 20km trở lên có thể được mua, thuê mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Vingroup muốn xây dựng 2 đảo nhân tạo trên tuyến vượt biển Cần Giờ
(VNF) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất phương án xây dựng hai đảo nhân tạo trên tuyến đường vượt biển nối Cần Giờ với Vũng Tàu, nhằm phục vụ thi công cầu, hầm và bố trí các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vận hành.
Xử lý dự án BĐS chậm triển khai: ‘Giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém’
(VNF) - GS.TS Đặng Hùng Võ nhận định, việc kiểm tra, rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai chính là giải pháp thiết thực loại bỏ doanh nghiệp yếu kém.
Hưng Long Việt Nam đầu tư khu công nghiệp hơn 3.000 tỷ tại Hà Tĩnh
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
Quý I 'bùng nổ' của Vinhomes: Lãi sau thuế 26.625 tỷ, tăng 866% so với cùng kỳ
(VNF) - Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) ghi nhận kết quả kinh doanh bùng nổ trong quý I/2026.
'Vinhomes Global Gate Hạ Long là case study chuẩn mực của mô hình siêu đô thị bền vững'
(VNF) - Theo PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một công trình bất động sản đơn thuần để trở thành một hình mẫu định hình chuẩn sống mới – xanh hơn, sạch hơn và đáng sống hơn.
Tìm hiểu chủ đầu tư và tiến độ dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower
(VNF) - Dự án 'đất vàng' Hồ Tùng Mậu Tower, hiện đã được đổi tên thành Central Square do Công ty TNHH Đầu tư Central Capital phối hợp cùng Công ty cổ phần Sản xuất – dịch vụ - xuất nhập khẩu Từ Liêm thực hiện.
































































