Trì trệ dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc, Indonesia mời Nhật tham gia

Thanh Tú - 08/06/2020 13:10 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Indonesia đang xem xét mời Nhật Bản tham gia vào dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung sau khi cân nhắc sự chậm trễ và tình trạng đội vốn của dự án này. Đây là dự án mà phía Trung Quốc từng trúng thầu năm 2015.

VNF
Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự lễ khởi công tuyến đường sắt cao tốc Jakarta - Bandung năm 2016.

Hãng tin Nikkei của Nhật Bản mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết chính phủ nước này đang tiến hành bàn bạc với Nhật Bản về việc tham gia dự án đường sắt cao tốc kết nối thủ đô Jakarta với Bandung, thành phố lớn thứ ba của Indonesia.

Bắc Kinh và Jakarta đã ký thoả thuận thành lập đơn vị liên doanh xây dựng và vận hành tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung vào tháng 10/2015.

Jakarta-Bandung là tuyến đường sắt nước ngoài đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ và thiết bị đường sắt tốc độ cao của Trung Quốc. Đơn vị xây dựng và vận hành tuyến đường gồm Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRG) China và PT Wijaya Karya Tbk, đơn vị nhà nước của Indonesia. Công trình được tài trợ chủ yếu bằng các khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB).

Khi được hoàn thiện, đây sẽ là tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á, có chiều dài khoảng 142km với tốc độ dự kiến tối đa 350 km/h, được cho là sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển hành khách, hàng hoá giữa Jakarta với Bandung xuống còn 45 phút.

Dự án ban đầu dự kiến khánh thành vào năm 2019 nhưng Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Luhut Pandjaitan hồi tháng 4 mới đây đã tuyên bố xem xét lên lịch lại các thời hạn mục tiêu của dự án do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dự án có thể kéo dài tới năm 2022.

Một đánh giá của chính phủ Indonesia cũng chỉ ra chi phí của dự án có thể tăng từ 5,5 tỷ USD theo dự kiến ban đầu lên 6 tỷ USD.

Hãng tin Nikkei ngày 8/6 dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết nước này đang thảo luận về việc mở rộng tuyến đường sắt tốc độ cao Jakarta - Bandung đến thành phố Surabaya và đề nghị Nhật Bản tham gia dự án.

Nhiều ý kiến trong chính phủ Indonesia cho rằng một tuyến đường chạy từ Bandung tới Surabaya sẽ hiệu quả hơn là việc xây các tuyến đường riêng chạy về phía đông và đông nam từ thủ đô.

Bên cạnh đó, việc chi phí của dự án Jakarta - Bandung bị đội lên cao cũng được xem là một điểm để phía Indonesia cân nhắc tới sự tham gia của Nhật Bản.

"Nhật Bản là đối tác quan trọng trong quá trình phát triển hạ tầng của Indonesia, và sự hợp tác sẽ giúp kết nối tốt hơn các thành phố Indonesia, đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế nhanh hơn ", Ngoại trưởng Retno Marsudi nhấn mạnh.

Trước đó, sau hai năm đàm phán, Indonesia và Nhật Bản hồi tháng 9/2019 đã ký một thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt tốc độ trung bình nối thủ đô Jakarta của Indonesia và Surabaya, thành phố lớn thứ hai nước này.

Theo thỏa thuận, tuyến đường sắt sẽ được thực thi theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là nối Jakarta với thủ phủ Semarang của tỉnh Trung Java với chiều dài 436 km và giai đoạn hai là nối Semarang với Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java với chiều dài 284 km.

Giới chức hai nước cho biết, giá trị đầu tư ban đầu của dự án ước tính vào khoảng 60.000 tỷ Rupiah (tương đương 4,2 tỷ USD).

Chính phủ Indonesia năm 2018 quyết định chỉ có các công ty của nước này và Nhật Bản được phép tham gia đấu thầu xây dựng tuyến đường sắt trên. Việc Indonesia chọn Nhật Bản tham gia dự án là nỗ lực của Jakarta nhằm xoa dịu sự thất vọng Tokyo sau khi đấu thầu bất thành dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc giữa Jakarta và Bandung mà phía Trung Quốc đã trúng thầu.

Xem thêm >> Mỹ: Biểu tình bước sang ngày thứ 13, sở cảnh sát Minneapolis bị giải thể

Theo Nikkei
Cùng chuyên mục
Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

(VNF) - Giữa lúc giá dầu toàn cầu biến động dữ dội vì căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu được cho là 'phi thường'. Những bước đi chủ động từ nhiều năm trước đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thiểu tác động từ cú sốc dầu mỏ và duy trì niềm tin của thị trường.

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

05/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Zimbabwe đang trở thành một trong những "điểm dừng chân" đáng chú ý của dòng vốn Trung Quốc

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

04/04/26 10:26 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 tuyên bố Mỹ có thể mở lại Eo biển Hormuz và “tận dụng nguồn dầu để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ”, qua đó coi việc kiểm soát điểm nghẽn năng lượng quan trọng nhất thế giới là cả cơ hội chiến lược lẫn kinh tế.

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

04/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong nỗ lực ổn định nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đang tiếp tục khai thác nguồn dự trữ dầu khẩn cấp quốc gia. Mới đây, giới chức Mỹ thông báo kế hoạch cho vay thêm 10 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), nằm trong tổng kế hoạch xả 172 triệu thùng – động thái mà một số ý kiến cho rằng có thể khiến Mỹ trở nên dễ tổn thương hơn trong bối cảnh giá dầu leo thang.

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

04/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan sâu rộng nhân “Ngày Giải phóng”, đồng USD dường như đang ở vị thế mạnh hơn nhiều, khẳng định lại vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh chiến tranh ở Trung Đông.

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

04/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran, có lẽ ông không hề dự định trao cho chính phủ Tehran một nguồn thu khổng lồ có thể lên tới 500 tỷ USD trong khoảng bốn năm tới. Nhưng đó có thể là điều mà tổng thống sẽ vô tình tạo ra nếu Mỹ rút quân.

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

03/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Năm (2/4) sau khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng các cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể được tăng cường.

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

03/04/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump hôm 3/4 đã ra lệnh áp thuế 100% đối với một số mặt hàng dược phẩm nhập khẩu có thương hiệu và cải tổ thuế đối với thép, nhôm và đồng, trong bối cảnh chính quyền của ông tìm cách bù đắp sự sụp đổ của các biện pháp thuế quan toàn cầu rộng rãi mà ông đã công bố cách đây đúng một năm.

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

03/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Iran đang đẩy xung đột sang một cấp độ mới khi “khai hỏa” mặt trận nhằm vào các tập đoàn công nghệ Mỹ, biến hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây thành mục tiêu tiềm tàng. Diễn biến này cho thấy ranh giới giữa chiến tranh quân sự và chiến tranh công nghệ ngày càng bị xóa nhòa trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

03/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự sẵn sàng của Trung Quốc đối với một cú sốc năng lượng đã giúp thị trường tài chính nước này có một tháng hoạt động vượt trội so với thế giới và hút các nhà đầu tư toàn cầu tăng cường đầu tư vào nước này khi cuộc chiến với Iran kéo dài.

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

03/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo các nguồn tin thân cận, SpaceX đã nâng mục tiêu định giá trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên trên 2.000 tỷ USD, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới chuẩn bị cho màn chào sàn có thể lớn nhất từ trước đến nay.

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

03/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều tổ chức tài chính lớn đã bắt đầu xây dựng các kịch bản giá dầu với những biên độ ngày càng cực đoan. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là liệu giá dầu có thể chạm 200 USD/thùng hay không, mà là kịch bản nào sẽ đưa thị trường tiến gần nhất tới ngưỡng từng xem là “điên rồ” này.

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

02/04/26 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Bài phát biểu kéo dài 19 phút của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức làm rung chuyển các thị trường tài chính toàn cầu. Chứng khoán đồng loạt đảo chiều giảm, lợi suất trái phiếu tăng vọt trong khi giá dầu bật tăng mạnh, phản ánh tâm lý bất an lan rộng của nhà đầu tư.

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

02/04/26 15:03 (GMT+7)

(VNF) - Vị thế tài sản trú ẩn an toàn của vàng một lần nữa bị đặt dấu hỏi khi giá kim loại quý này giảm mạnh kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này đi ngược lại quan niệm lâu nay rằng vàng sẽ duy trì sự ổn định, thậm chí tăng giá, trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh, bất ổn gia tăng hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang.

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

02/04/26 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu bật tăng mạnh trong một phiên giao dịch đầy biến động sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ tiếp tục các hành động quân sự nhằm vào Iran trong vòng 2 đến 3 tuần tới, qua đó làm suy giảm kỳ vọng về một kịch bản hạ nhiệt căng thẳng trong ngắn hạn.

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

02/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu có bài phát biểu trên truyền hình trước toàn quốc về cuộc chiến tại Iran vào sáng 2/4 (giờ Việt Nam).

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

02/04/26 07:06 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường năng lượng và kim loại quý phản ức trái chiều trước những tín hiệu mới từ Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ sớm kết thúc chiến dịch quân sự tại Iran, dù vẫn để ngỏ kịch bản can thiệp trở lại nếu cần thiết.

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

01/04/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tiếp tục kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, khi những tín hiệu cho thấy cuộc xung đột tại Trung Đông có thể sớm đi đến hồi kết, khiến giới đầu tư chuyển trọng tâm từ lo ngại lạm phát sang rủi ro suy thoái kinh tế dài hạn.

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

01/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhất trong gần 1 năm, nối dài đà khởi sắc từ Phố Wall khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện nhờ kỳ vọng cuộc chiến tại Iran có thể sớm đi đến hồi kết.

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

01/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do các tổ chức nước ngoài nắm giữ tại Cục Dự trữ Liên bang New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012, trong bối cảnh nhiều quốc gia đẩy mạnh bán ra để hỗ trợ nền kinh tế và đồng nội tệ sau cuộc chiến tại Iran.

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

01/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc vừa ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong 15 năm sau chuỗi tăng kéo dài, khi làn sóng chốt lời và căng thẳng địa chính trị làm rung chuyển thị trường. Diễn biến này khiến giới đầu tư đặt câu hỏi đây chỉ là nhịp điều chỉnh tạm thời hay tín hiệu cho một xu hướng mới của kim loại quý?

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

01/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không cần đạt được thoả thuận với Iran, chỉ cần nước này 'trở lại thời kỳ đồ đá'.

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm

31/03/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 31/3 nhờ kỳ vọng xung đột tại Trung Đông có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn đang đối mặt nguy cơ ghi nhận tháng giảm sâu nhất trong hơn 17 năm, khi giá năng lượng tăng cao làm suy yếu triển vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vụ trộm 12 tấn KitKat và cú 'xoay chuyển ngoạn mục' của Nestlé

Vụ trộm 12 tấn KitKat và cú 'xoay chuyển ngoạn mục' của Nestlé

31/03/26 14:44 (GMT+7)

(VNF) - Mất hơn 413.000 thanh sô cô la chắc chắn là một thiệt hại không nhỏ. Tuy nhiên, với Nestlé, vụ trộm KitKat quy mô lớn này lại đang dần biến thành một chiến thắng bất ngờ trên mặt trận truyền thông.

Lá chắn của Trung Quốc trước 'cú sốc' dầu mỏ

Lá chắn của Trung Quốc trước 'cú sốc' dầu mỏ

31/03/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh giá dầu leo thang và rủi ro nguồn cung toàn cầu gia tăng, Trung Quốc tỏ ra ít bị tổn thương hơn nhiều nền kinh tế khác. Những khoản đầu tư kéo dài hàng thập kỷ vào xe điện và năng lượng sạch đang giúp nước này hình thành một “lá chắn” trước các cú sốc dầu mỏ.

Tin khác
Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

Toàn cầu chao đảo vì cú sốc dầu mỏ, Trung Quốc chứng tỏ sức chống chịu 'phi thường'

(VNF) - Giữa lúc giá dầu toàn cầu biến động dữ dội vì căng thẳng địa chính trị, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu được cho là 'phi thường'. Những bước đi chủ động từ nhiều năm trước đã giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm thiểu tác động từ cú sốc dầu mỏ và duy trì niềm tin của thị trường.

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm

Vụ trộm 12 tấn KitKat và cú 'xoay chuyển ngoạn mục' của Nestlé

Vụ trộm 12 tấn KitKat và cú 'xoay chuyển ngoạn mục' của Nestlé

Lá chắn của Trung Quốc trước 'cú sốc' dầu mỏ

Lá chắn của Trung Quốc trước 'cú sốc' dầu mỏ