Tài chính quốc tế

Triều Tiên bất ngờ 'rải thảm' đón nhà đầu tư nước ngoài?

(VNF) -Triều Tiên bất ngờ công bố xây dựng Khu Phát triển kinh tế Kangnam ở thủ đô Bình Nhưỡng để 'rải thảm' đón nhà đầu tư nước ngoài.

Triều Tiên bất ngờ 'rải thảm' đón nhà đầu tư nước ngoài?

Triều Tiên mở khu Kangnam, 'rải thảm' đón nhà đầu tư nước ngoài

Khu kinh tế Kangnam của Triều Tiên có nhiều ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài

Tờ China Daily của Trung Quốc ngày 29/12 đã đăng bài viết có nội dung nhận định việc xây dựng Khu Phát triển kinh tế Kangnam tại thủ đô Bình Nhưỡng cần được xem là một động thái đáng hoan nghênh, trong bối cảnh căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao hơn bao giờ hết. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về đất đai và thuế quan.

Việc xây dựng một khu phát triển kinh tế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài dường như là cách Bình Nhưỡng đưa ra tín hiệu rằng nước này muốn hỗ trợ khôi phục hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng kỳ vọng xây dựng một khu phát triển kinh tế để thu hút đầu tư nước ngoài.

Tác giả cũng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cũng cần coi việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tập trung vào dự án khu kinh tế là một phần trong kế hoạch song song của Bình Nhưỡng: phát triển kinh tế song song với củng cố sức mạnh hạt nhân.

Cũng theo tác giả, Khu Phát triển kinh tế Kangnam tọa lạc tại vị trí đắc địa, sở hữu nhiều tiềm năng, với các điều kiện thiên nhiên phù hợp cho việc sản xuất các mặt hàng nông nghiệp, cũng như dễ dàng tiếp cận với mạng lưới đường sá, xưởng luyện thép và cảng biển lớn nhất của Triều Tiên, kết nối Bình Nhưỡng với các cảng biển ở các quốc gia Đông Á, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc.

 

 

Nếu triển khai những biện pháp nghiêm túc để cải thiện các mối quan hệ với cộng đồng quốc tế, Triều Tiên có thể biến khu kinh tế mới trên thành một động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ đối với Triều Tiên mà còn cả khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, hiện tại những viễn cảnh trên vẫn chưa hứa hẹn nhiều triển vọng.

Hàn Quốc chọn lính điều khiển robot bay đối phó Triều Tiên

Lục quân Hàn Quốc ngày 29/12 họ sẽ tiến hành tuyển chọn các binh sĩ phục vụ trong "đơn vị chiến đấu dronebot" dự kiến được thành lập nhằm tăng cường năng lực đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên vào năm tới, theo Yonhap.

Các chuyên gia quân đội Hàn Quốc cho biết "dronebot " là loại máy bay không người lái vũ trang, thuật ngữ kết hợp giữa hai từ "drone" (thiết bị bay không người lái) và "robot" (người máy).

 

 

Theo đại diện lục quân Hàn Quốc: "Các binh sĩ sẽ được giao nhiệm vụ điều khiển máy bay không người lái quân sự cả trong thời bình lẫn chiến tranh".

Hiện quá trình tuyển dụng đã được khởi động với sự tư vấn của Cục Quản lý nhân lực quân đội, tập trung trước tiên vào các binh sĩ có bằng cấp liên quan đến lĩnh vực điều hành và bảo dưỡng máy bay không người lái.

Triều Tiên nhận thêm lệnh trừng phạt

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với bốn tàu của Triều Tiên bị nghi chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng thuộc diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế. AFP dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao giấu tên ngày 29.12 cho hay 4 tàu bị cấm gồm Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Sam Jong 2 và Rye Song Gang 1.

Lệnh cấm mới nhất này do Mỹ đề xuất cùng với một số biện pháp nhằm vào những con tàu được Triều Tiên đăng ký ở cả các quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Bản danh sách của Mỹ gồm 10 tàu tuy nhiên Trung Quốc chỉ đồng ý cấm 4 tàu mang cờ Triều Tiên với nỗ lực nhằm kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đến nay, Hội đồng Bảo an cùng các cường quốc trên thế giới đã áp đặt nhiều nghị quyết trừng phạt để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa, cũng như nhằm gia tăng sức ép buộc nước này phải quay lại các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí.

Hàng loạt báo chí nước ngoài vừa đăng hình ảnh vệ tinh do thám của Mỹ ghi lại, cho thấy các tàu của Trung Quốc và Triều Tiên đang xích lại gần nhau để chuyển nhiên liệu ở Biển Tây (Hoàng Hải) và tiết lộ rằng nước này vẫn chuyển dầu cho Triều Tiên trên biển khoảng 30 lần kể từ tháng 10/2017.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lập tức bác bỏ những thông tin trên, bà nói đó chỉ là phỏng đoán, không có thực tế. Bà đề nghị các hãng truyền thông liên quan chỉ rõ những tàu nào tham gia vào hoạt động trên và số tàu thuyền này có nằm trong danh sách trừng phạt hay không.

>> Triều Tiên dọa hủy diệt 'nước Mỹ thu nhỏ' trong lòng Hàn Quốc

Tin mới lên