‘Hãy đánh thuế chúng tôi’: Hồi chuông cảnh báo từ chính giới siêu giàu
(VNF) - Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một bộ phận giới siêu giàu đã đồng loạt phát đi hồi chuông cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng tài sản ngày càng gay gắt.

"Phía Trung Quốc đã gọi điện cho quan chức thương mại của chúng tôi và nói rằng "Hãy quay lại bàn đàm phán". Vì thế, chúng tôi sẽ sớm nói chuyện với nhau. Tôi nghĩ rằng họ muốn làm điều gì đó. Họ đã thiệt hại rất nặng nề, nhưng hiểu rằng đây là điều đúng đắn cần làm. Đây là diễn biến rất tích cực với thế giới", ông Trump phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hôm nay (26/8).
Tuyên bố này của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kêu gọi Washington bình tĩnh nhằm bình ổn tình hình sau một tuần trả đũa thuế quan.
"Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn, hợp tác bằng thái độ điềm tĩnh và kiên quyết phản đối leo thang chiến tranh thương mại", ông Lưu phát biểu tại hội nghị công nghệ ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
Vị quan chức Trung Quốc dường như dịu giọng hơn khi cho rằng không ai được lợi trong xung đột thương mại: "Chúng tôi tin rằng leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như lợi ích của toàn bộ người dân trên thế giới”.
Tổng thống Trump trong tháng 6/2018 áp mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc để điều chỉnh thâm hụt thương mại giữa hai bên.
Kể từ đó đến nay Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần tăng thuế đối với hàng hóa của nhau, khiến quan hệ song phương căng thẳng.
Cuộc thương chiến Mỹ - Trung tới nay đã gây tổn thất cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến các đồng minh của Mỹ lo lắng và giới đầu tư thì rất hoang mang trước nguy cơ đang ở rất gần là kinh tế thế giới có thể rơi vào giai đoạn suy thoái.
Trong phiên sáng nay (26/8) tại thị trường châu Á, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD tại thị trường Trung Quốc đại lục có thời điểm giảm 0,6% xuống mức 7,15 tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2008.
Tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục, Nhân dân tệ rớt giá hơn 0,7%, xuống mức thấp kỷ lục 7,185 tệ đổi 1 USD.
Từ đầu tháng tới nay, Nhân dân tệ đã trượt giá khoảng 3,6% do tình hình thương chiến đột ngột chuyển xấu và không ngừng leo thang.
Xem thêm >> Ông Trump tuyên bố ‘chắc chắn’ mời ông Putin tới dự G7 tại Mỹ vào năm 2020
(VNF) - Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một bộ phận giới siêu giàu đã đồng loạt phát đi hồi chuông cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng tài sản ngày càng gay gắt.
(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho hay ông sẽ chuyển đến Tổng thống Mỹ Donald Trump một thông điệp rằng việc vượt qua "lằn ranh đỏ" trong quan hệ Mỹ - châu Âu là không thể chấp nhận được.
(VNF) - Temu của Trung Quốc đang nổi lên như đối thủ ngang tầm với Amazon trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến xuyên biên giới. Chỉ trong vòng ba năm, Temu đã chiếm tới gần 1/4 thị phần toàn cầu, phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của thương mại điện tử quốc tế, đồng thời đặt ra thách thức mới cho các nhà hoạch định chính sách và các tập đoàn bán lẻ truyền thống.
(VNF) - Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã triển khai loạt chính sách kinh tế quy mô lớn mang đậm dấu ấn “Nước Mỹ trên hết”. Những quyết sách này tạo ra các tác động rõ rệt trong ngắn hạn, và đặt ra nhiều tranh luận về tính bền vững tài khóa và hệ quả dài hạn.
(VNF) - Tình trạng thiếu hụt nhân lực của Trung Quốc đang diễn biến xấu hơn khi dân số nước này tiếp tục suy giảm năm thứ tư liên tiếp, tỷ lệ sinh chạm mức thấp kỷ lục trong khi tốc độ già hóa ngày càng nhanh.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và địa chính trị với Mỹ leo thang, một kịch bản từng được xem là cực đoan đang dần được nhắc đến tại châu Âu: sử dụng khối tài sản hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu Mỹ như một "vũ khí" để đáp trả.
(VNF) - Trong những tháng gần đây, thị trường tài sản toàn cầu chứng kiến sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa Bitcoin và vàng. Trong khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, Bitcoin lại lao dốc mạnh, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan lại đang gia tăng áp lực lên USD và làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ.
(VNF) - Giá vàng và bạc đã tăng vọt lên các mức cao kỷ lục khi nỗ lực ngày càng quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thâu tóm Greenland làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại giữa Mỹ và châu Âu.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt các biện pháp thuế quan trị giá 93 tỷ euro (gần 108 tỷ USD) với Mỹ, hoặc hạn chế doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường EU, nhằm đáp trả các đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới việc kiểm soát Greenland.
(VNF) - Hàng loạt quốc gia đã nhận được lời mời hoặc đang cân nhắc tham gia sáng kiến “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump khởi xướng. Theo một quan chức Mỹ, các quốc gia đóng góp ít nhất 1 tỷ USD sec có ghế thường trực trong Hội đồng Hòa bình.
(VNF) - Hàn Quốc cho biết sẽ chủ động đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm các điều khoản thuế quan thuận lợi đối với chip nhập khẩu. Đây được xem là nỗ lực của Seoul nhằm bảo vệ các tập đoàn bán dẫn chủ lực trước rủi ro chính sách ngày càng gia tăng từ Washington.
(VNF) - Từ một tỉnh lâu nay được xem là vùng trọng điểm nông nghiệp, sự trỗi dậy của ngành sản xuất ô tô tại tỉnh An Huy (Trung Quốc) như một ngành công nghiệp trụ cột cho thấy một bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế sâu sắc.
(VNF) - Đằng sau con số tăng trưởng 5% được công bố chính thức, nền kinh tế Trung Quốc đang chịu sức ép ngày càng lớn từ sự suy yếu kéo dài của lĩnh vực bất động sản, kéo theo tiêu dùng trầm lắng và đầu tư chững lại.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế mới với Đan Mạch và 7 quốc gia châu Âu cho đến khi đạt được thỏa thuận về Greenland, chính thức đẩy quan hệ Mỹ – EU vào một giai đoạn căng thẳng chưa từng có.
(VNF) - Tuần qua, thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh khi những diễn biến bất lợi quanh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ. Trong bối cảnh đó, dòng tiền trú ẩn gia tăng đã đẩy giá vàng và bạc đồng loạt bứt phá, xác lập các mức cao kỷ lục mới trên thị trường quốc tế.
(VNF) - Từ việc hồi hương vàng dự trữ đến tăng tốc mua vào với quy mô kỷ lục, các ngân hàng trung ương toàn cầu đang âm thầm đặt cược vào kim loại quý.
(VNF) - Các bảng xếp hạng đại học toàn cầu đang ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của các trường Trung Quốc, trong khi nhiều đại học Mỹ bắt đầu tụt hạng tương đối. Sự thay đổi này phản ánh rõ nét cuộc cạnh tranh về đầu tư tài chính, phân bổ ngân sách nghiên cứu và chiến lược dài hạn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ chững lại dưới sức ép từ các mức thuế cao, song thương mại của nền kinh tế Nam Á vẫn duy trì đà tăng nhờ sự bứt phá mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc. Diễn biến này phản ánh chiến lược xoay trục thị trường của New Delhi trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu ngày càng khó khăn.
(VNF) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cảnh báo sự phát triển quá nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt nhân loại trước những rủi ro mang tính hệ thống, có mức độ nguy hiểm tương đương với vũ khí hạt nhân khi ngay cả những người dẫn dắt công nghệ này cũng thừa nhận không hiểu rõ nó sẽ đi đến đâu.
(VNF) - Sau khi vượt Tesla trở thành hãng xe điện lớn nhất thế giới, BYD bước sang năm 2026 với vị thế hoàn toàn khác: âm thầm “đặt chân” vào nền kinh tế Mỹ thông qua chuỗi cung ứng và các thỏa thuận công nghiệp gián tiếp. Cuộc đua BYD – Tesla vì thế không chỉ là câu chuyện bán xe, mà là phép thử về chiến lược, định giá và quyền lực trong ngành xe điện toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/1 đã đe dọa áp thuế đối với các đối tác thương mại không ủng hộ nỗ lực của ông nhằm thâu tóm Greenland, trong bối cảnh Washington tiếp tục đẩy mạnh tham vọng giành quyền kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực này.
(VNF) - Mỹ đang cân nhắc khả năng tấn công Iran khi tình hình bất ổn ngày càng leo thang, đẩy chế độ cầm quyền tại Tehran vào thời điểm mong manh nhất trong nhiều năm qua.
(VNF) - Mỹ và Đài Loan thông báo đã đạt một thỏa thuận thương mại trị giá 250 tỷ USD cho phép các công ty sản xuất chip và công nghệ của Đài Loan sẽ đầu tư vào năng lực sản xuất bán dẫn tại Mỹ.
(VNF) - Đối với Trung Quốc, mức thặng dư thương mại kỷ lục 1,2 nghìn tỷ USD mà chính quyền nước này công bố ngày 14/1 được xem là bằng chứng rõ ràng cho khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những căng thẳng thương mại kéo dài với Mỹ.
(VNF) - Thị trường bạc toàn cầu ghi nhận phiên đảo chiều mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm thời chưa áp thuế nhập khẩu với các khoáng sản chiến lược. Quyết định này khiến yếu tố rủi ro chính sách suy giảm, kích hoạt làn sóng chốt lời sau chuỗi tăng nóng, dù triển vọng trung hạn của bạc vẫn được giới phân tích đánh giá tích cực.
(VNF) - Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một bộ phận giới siêu giàu đã đồng loạt phát đi hồi chuông cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng tài sản ngày càng gay gắt.
(VNF) - Đường trục phía Nam Hà Nội dài hơn 40km chuẩn bị thông xe thêm 7km, trong khi đó đoạn cuối tuyến kết nối QL1A cũng đang thi công.