Tài chính tiêu dùng

Trung Quốc đóng băng 1,5 tỷ USD tài sản của gần 400 đơn vị cho vay trực tuyến

(VNF) - Chính phủ Trung Quốc mới đây cho biết cảnh sát nước này đã tiến hành đóng băng các tài sản có tổng trị giá 1,5 tỷ USD của hơn 380 đơn vị cho vay ngang hàng trực tuyến sau một loạt vụ bê bối trong lĩnh vực này.

Trung Quốc đóng băng 1,5 tỷ USD tài sản của gần 400 đơn vị cho vay trực tuyến

Trung Quốc đóng băng 1,5 tỷ USD tài sản của gần 400 đơn vị cho vay trực tuyến.

Bộ Công an Trung Quốc thông báo đã tiến hành điều tra vì hoạt động cho vay nói trên có rủi ro ngày càng cao khi nhà chức trách nhận được đơn kiện cũng như ý kến phản ánh về tình trạng lừa đảo, quản lý yếu kém và lãng phí.

Không cung cấp chi tiết về các vụ bắt giữ, song theo Bộ công an Trung Quốc, có hơn 100 đối tượng đang bị các nhà điều tra truy tìm trong khi một số đã bỏ trốn ra nước ngoài. Sau khi tiến hành chiến dịch trên 16 quốc gia bao gồm Campuchia và Thái Lan, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ được 62 đối tượng.

Cảnh sát cho hay các đối tượng bị điều tra với cáo buộc gây lãng phí, xây dựng kế hoạch đầu tư giả mạo và sử dụng các chiến lược bất hợp pháp để huy động.

Cho vay ngang hàng trực tuyến (P2P) là hình thức các doanh nghiệp, tổ chức thu hút tiền của nhà đầu tư, sau đó kết nối cho các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân khác vay, với cam kết lợi nhuận cao qua trang web hoặc nền tảng ứng dụng. Qua nền tảng này, người có tiền và cần tiền sẽ tìm đến nhau và giao dịch mà không qua ngân hàng.

Hình thức này bắt đầu bùng nổ tại Trung Quốc từ năm 2011 và dần rơi vào tình trạng không được kiểm soát. Khi đạt đỉnh năm 2015, Trung Quốc có khoảng 3.500 doanh nghiệp cho vay P2P.

Theo thống kê của trang Diyi Wangdai, lượng tiền cho vay tồn đọng đã ở mức 1.200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 177 tỷ USD) tính đến cuối năm 2018, giảm 25% so với năm trước đó.

Nhiều người đã cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ vay, hoặc đầu tư vào nhà hàng hoặc các loại hình kinh doanh doanh khác. Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm và khả năng kiểm soát rủi ro kém đã khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản.

Tin mới lên