Tài chính quốc tế

Trung Quốc phản ứng gay gắt với 'sự chà đạp' của Mỹ

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/9 đã triệu tập đại sứ Mỹ Terry Brandstad để trao công hàm chính thức về việc phản đối lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Phó đô đốc Thẩm Kim Long.

Trung Quốc phản ứng gay gắt với 'sự chà đạp' của Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Trịnh Trạch Quang ngày 22/9  đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Terry Branstad để bày tỏ sự phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc.

Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và ông Lý Tôn Phúc, người đứng đầu cục này, vì thương vụ mua bán các tiêm kích Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Với lệnh trừng phạt này, EDD sẽ không được được cấp phép mua hàng hóa từ Mỹ, không được giao dịch trong phạm vi chủ quyền của Mỹ và bị cấm sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ. Cơ quan này cũng không được tiếp cận các tài sản và lợi ích của mình nằm trong phạm vi kiểm soát của Mỹ.

Cá nhân ông Lý Tôn Phúc cũng chịu các lệnh trừng phạt tương tự, đồng thời không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Cũng trong ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định cấm vận của Mỹ, cho rằng các hành động của Mỹ thể hiện "sự chà đạp công khai lên những quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và là động thái thị uy cho chủ nghĩa bá chủ nước lớn". 

Đồng thời cơ quan này đã công bố quyết định hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Phó đô đốc Thẩm Kim Long.

"Phía Trung Quốc quyết định ngay lập tức triệu hồi Tư lệnh Hải quân Thẩm Kim Long, người đang tham gia Hội thảo chuyên đề các cường quốc hải dương quốc tế lần thứ 23 tại Mỹ, và dự kiến có chuyến thăm Mỹ”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ.

Trung Quốc gần đây mua 10 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 và các tên lửa S-400 của Nga. Chính quyền Mỹ cho rằng những vụ mua bán như vậy làm cản trở các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Moscow, vốn được đưa ra liên quan đến cáo buộc can thiệp vào chính trị Mỹ, điều mà Nga luôn bác bỏ.

Trong vài tháng qua, Mỹ cảnh báo sẽ hành động chống lại những nước nào mua thiết bị quân sự Nga. Hồi đầu năm nay, Washington cho biết chính phủ một số nước đã hủy bỏ các thương vụ mua vũ khí Nga trị giá vài tỷ USD kể từ khi Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA) có hiệu lực năm 2017. Nga và Trung Quốc đã lên án hành động của Mỹ.

Xem thêm >> Trung Quốc: ‘Biển Đông sẽ không bao giờ bình yên’ nếu tiếp tục bị ‘gây rối’

Tin mới lên