Tài chính quốc tế

Trung Quốc tố Mỹ ‘chơi xấu’ Huawei

Hoàn Cầu Thời Báo ngày 17/7 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Hoa Xuân Oánh lên án việc Mỹ hối thúc các đồng minh, gồm Anh, “cấm cửa” tập đoàn viễn thông Huawei là “chiêu xấu, chơi xấu”.

Trung Quốc tố Mỹ ‘chơi xấu’ Huawei

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Hoa Xuân Oánh.

“Mỹ đã bôi nhọ và tấn công một công ty TQ bằng cách sử dụng tài nguyên quốc gia của mình, nhân danh cái gọi là an ninh quốc gia”, bà Hoa chỉ trích.

Bình luận trên đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hạn chế thị thực nhân viên Huawei. Ông Pompeo cũng nói rằng việc Anh và các nước cấm Huawei tham gia mạng 5G đồng nghĩa với việc họ sẽ trở thành “những quốc gia an toàn tuyệt đối”.

“Có một thực tế là cơ quan tình báo Mỹ trong một thời gian dài đã thực hiện các hoạt động gián điệp và giám sát bất hợp pháp đối với hầu hết chính phủ nước ngoài, bao gồm các đồng minh của họ mà giờ họ đi tố cáo ngược lại công ty TQ”, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ cũng nói rằng việc Mỹ hạn chế thị thực cho thấy hành động phân biệt trắng trợn của Mỹ. Theo lời bà Hoa, nước này sẽ không hạn chế thị thực với ông Pompeo nếu Washington có thiện chí rút toàn bộ những lệnh trừng phạt áp đặt lên Huawei.

Tin mới lên