Tài chính quốc tế

Trung Quốc viện trợ 90 triệu USD cho Sri Lanka, cấp 140 triệu USD cho Campuchia

(VNF) - Trung Quốc ngày 11/10 tuyên bố cấp khoản viện trợ 90 triệu USD giúp Sri Lanka vượt qua thời kỳ khó khăn sau đại dịch Covid-19. Tới ngày 12/11, Trung Quốc cam kết hỗ trợ Campuchia 140 triệu USD để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa (phải) tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka hôm 11/10 thông báo về kế hoạch viện trợ trị giá 90 triệu USD cho đảo quốc này. Cụ thể, số tiền này sẽ được sử dụng vào chăm sóc y tế, giáo dục và cung cấp nước sạch ở các vùng nông thôn của Sri Lanka.

Bắc Kinh tung ra gói viện trợ chỉ 2 ngày sau chuyến thăm Sri Lanka của Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì. Trong chuyến thăm, ông Dương Khiết Trì đã tham gia một cuộc hội đàm với Tổng thống Sri Lanka Gotabhaya Rajapaksa.

Sri Lanka được coi là một mắt xích quan trọng trong sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

Quốc đảo này đang nỗ lực xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại thông qua việc vay vốn hàng tỷ USD từ nước ngoài, phần lớn trong số đó đến từ Trung Quốc. Các dự án trong sáng kiến này bao gồm cảng biển, sân bay, thành phố cảng, đường cao tốc và nhà máy điện.

Năm 2017, Sri Lanka phải đồng ý cho Trung Quốc thuê cảng biển chiến lược trong 99 năm để trả nợ.

Hỗ trợ Campuchia 140 triệu USD 

Bắc Kinh ngày 12/10 đã đồng ý cung cấp cho Campuchia 140 triệu USD dưới dạng các khoản vay và viện trợ để thực hiện 8 dự án cơ sở hạ tầng mà Campuchia cho là “ưu tiên hàng đầu”.

Các dự án này bao gồm thiết lập tuyến cáp quang dưới biển nối thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia và đặc khu hành chính Hong Kong, xây dựng và mở rộng các tuyến đường quốc gia, và xây dựng một nhà máy truyền tải điện.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen chứng kiến lễ ký hiệp định thương mại tự do (FTA).

Cũng trong ngày 12/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng bộ trưởng thương mại hai nước chứng kiến lễ ký hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo thỏa thuận bắt đầu được đàm phán từ cuối năm ngoái, hai nước sẽ cắt giảm thuế đối với sản phẩm trong các lĩnh vực như thương mại, du lịch và nông nghiệp.

Ông Hun Sen đánh giá cao hiệp định, cho rằng nó có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế và chính trị, trong khi ông Vương Nghị cho rằng việc ký FTA phát đi tín hiệu mạnh mẽ và giúp Campuchia giải quyết những thách thức do đại dịch Covid-19.

Hiện chưa rõ hiệp định này sẽ được áp dụng như thế nào với thỏa thuận thương mại hiện hữu giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó Campuchia là thành viên.

Campuchia là đồng minh quan trọng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Campuchia bị cáo buộc thiên về phía Trung Quốc trong quá trình ra quyết định cho các vấn đề chung của ASEAN để đổi lấy sự hỗ trợ kinh tế từ Bắc KInh.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây bày tỏ trân trọng việc Trung Quốc hỗ trợ Campuchia trong nhiều dự án cơ sở hạ tầng, tuy nhiên ông phủ nhận cáo buộc rằng Phnom Penh là vệ tinh của Bắc Kinh.

Xem thêm >> Ông Trump tuyên bố ‘bình phục 100%’ sau hơn 1 tuần nhiễm Covid-19

Tin mới lên