Diễn đàn VNF

Trước đà tăng giá, TS Nguyễn Trí Hiếu mách nước mua vàng để tránh thua lỗ

(VNF) - Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng trong nước sẽ tiến lên mức 60 triệu đồng/lượng thậm chí còn cao hơn nữa, đây là cơ hội kiếm tiền rất tốt nên xem xét để mua vàng, song người mua cũng cần thận trọng.

Trước đà tăng giá, TS Nguyễn Trí Hiếu mách nước mua vàng để tránh thua lỗ

Trước đà tăng giá, TS Nguyễn Trí Hiếu mách nước mua vàng để tránh thua lỗ

Trao đổi với VietnamFinance, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết giá vàng thế giới hiện đã tăng lên 1.955 USD/ounce, tuy nhiên trong những ngày qua giá lên xuống rất bất thường.

Dù vậy, ông Hiếu vẫn tin rằng giá vàng thế giới sẽ đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong thời gian tới, và có khả năng phá vỡ kỷ lục 2.020 USD/ounce vào năm 2011.

Ông cho rằng nếu vàng thế giới tiến xa thì vàng trong nước cũng sẽ có lực đẩy rất mạnh. Giá vàng trong nước hiện ở mức 58 triệu đồng/lượng, nó sẽ tiến lên mức 60 triệu đồng/lượng thậm chí còn cao hơn.

“Từ đầu năm đến nay, vàng là kênh có tỷ lệ sinh lời cao nhất. Thị trường vàng thế giới và trong nước đều tăng hơn 30%, nếu tính trên cơ sở một năm thì tỷ lệ lợi nhuận trên 40%”, ông Hiếu nói và nhấn mạnh “không có kênh đầu tư nào mang lại lợi nhuận khủng như vậy”.

So với các kênh đầu tư khác, ông Hiếu nhận định vàng vẫn là kênh đầu tư sinh lời cao nhất, bởi vì chứng khoán chỉ loanh quanh ở ngưỡng 850 điểm, tiền gửi ngân hàng nhận được lãi suất rất thấp, giá ngoại hối từ đầu năm đến nay không biến đổi...

TS Hiếu dự báo từ nay đến cuối năm, xác suất giá vàng tiếp tục tăng là 70% và xác suất giảm chỉ khoảng 30%.

Người nào chịu được khẩu vị rủi ro thì nên đầu tư vàng.

Khi được hỏi có nên mua vàng vào thời điểm này hay không, TS Hiếu cho rằng đây là cơ hội rất tốt nên xem xét để mua vàng, song người mua cần thận trọng vì đây cũng là kênh đầu tư rất rủi ro.

Theo ông Hiếu, đối với nhà đầu tư hoặc người dân mua bán vàng để kiếm lời vào thời điểm này, cần phải tính được mức độ mình có thể bị thiệt hại do giá vàng xuống.

“Nếu tính được mức độ thiệt hại và mình có thể chấp nhận được thiệt hại thì nên đầu tư vàng. Ngược lại, nếu không chấp nhận được mức độ thiệt hại thì không nên chơi vàng”, ông Hiếu khuyến nghị.

Vị tiến sĩ lý giải khả năng sinh lời vàng càng cao thì mức độ rủi ro càng lớn. Người nào chịu được khẩu vị rủi ro thì nên đầu tư vàng và ngược lại.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng nhấn mạnh rằng nếu đầu tư vàng nên giữ vàng trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng mới bán ra, không nên mua trong một thời điểm ngắn rồi bán ra.

Nếu tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần nữa, TS Hiếu dự đoán rất có thể nhu cầu mua vàng của người dân sẽ tăng lên.

“Do đó, người dân cần lưu ý không bao giờ được lấy tiền kinh doanh, làm ăn buôn bán hay tiền lương hàng tháng để đi kinh doanh vàng, bởi khi lỗ sẽ ảnh hưởng đến đời sống. Đặc biệt, người dân chỉ đầu cơ vàng đối với tiền tiết kiệm, tiền nhàn rỗi”,  TS Nguyễn Trí Hiếu nhắn gửi.

Tin mới lên