TT Putin tới Trung Quốc, Triều Tiên lại phóng tên lửa
(VNF) - Trong tuần vừa qua, vụ việc Thủ tướng Slovakia bị ám sát đã thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc hay việc Triều Tiên phóng tên lửa cũng là những sự kiện nổi bật.
Thủ tướng Slovakia bị ám sát
Ngày 15/5, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, 59 tuổi, bị bắn nhiều phát súng khi đang giao lưu với người ủng hộ sau cuộc họp nội các diễn ra ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia.
Đối tượng bắn 5 phát súng thì có 4 phát trúng vào người ông Fico, trong đó có 1 phát vào ổ bụng.

Thủ tướng Slovakia được đưa tới bệnh viện gần đó cấp cứu trước khi được chuyển lên trực thăng để tới bệnh viện ở Banska Bystrica. Tại đây, ông đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng với nhiều vết thương phức tạp do trúng đạn.
Kênh truyền hình TA3 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết một trong những vết đạn chỉ cách gan của ông Fico 5cm.
Ngày 18/5, Bộ trưởng Y tế Slovakia Zuzana Dolinkova cho biết, ca phẫu thuật lần thứ hai, kéo dài hơn 2 giờ, được thực hiện hôm 17/5 đã “góp phần tích cực” về sức khỏe của Thủ tướng Slovakia.
Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chưa thể chuyển ông Fico từ bệnh viện ở Banska Bystrica đến thủ đô Bratislava trong vài ngày tới, do tình hình của Thủ tướng Slovakia vẫn còn “nghiêm trọng”, ông Robert Kalinak – Phó Thủ tướng Slovakia – cho biết trong cuộc họp báo cùng bà Dolinkova.
Thủ phạm nổ súng Juraj Cintula, 71 tuổi, đã được đưa ra trình diện tại tòa án Pezinok để xem xét quyết định tạm giam trước khi xét xử.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc
Trong 2 ngày 16 - 17/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ năm hồi đầu tháng này.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Bắc Kinh với lễ tiếp đón trọng thể gồm một ban nhạc quân đội và nhiều tiếng súng chào mừng bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân thủ đô.
Cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của cả hai bên được tổ chức trong buổi tiệc trà và bữa tối ngày 16/5. Tổng thống Nga cũng gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và thăm Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang phía đông bắc Trung Quốc, giáp biên giới Nga, vào ngày 17/5 để tham dự một hội chợ giới thiệu các công ty của hai nước, hãng tin TASS cho biết.

Ông Tập Cận Bình cho biết năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Trung-Nga, một cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa 2 nước. Với những nỗ lực phối hợp của hai bên, quan hệ Trung-Nga đã tiến triển ổn định, với sự phối hợp chiến lược toàn diện được tăng cường và hợp tác hơn nữa về kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giao lưu nhân dân ở cấp địa phương và các cấp độ khác.
Trong khi đó, Tổng thống Nga cho biết thêm hai nước đã thúc đẩy hợp tác thiết thực và đưa ra quan điểm rằng Bắc Kinh là đối tác kinh tế và thương mại chính của Moscow. Ông cho biết dòng chảy thương mại song phương mở rộng khi gần 90% tất cả các khoản thanh toán giữa hai nước đang được thực hiện bằng đồng tiền quốc gia, TASS cho biết.
Triều Tiên phóng tên lửa
Ngày 17/5, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra Biển Đông. Vụ phóng mới nhất diễn ra 25 ngày sau khi Triều Tiên bắn một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Biển Đông vào ngày 22/4.
Theo JCS, cơ quan này đã phát hiện vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng về phía Biển Đông từ phía đông Triều Tiên. thành phố ven biển Wonsan lúc 3:10 chiều 17/5. Các tên lửa đã bay được 300 km (186,4 dặm) và rơi xuống Biển Đông.
JCS cho biết: “Quân đội của chúng tôi đã tăng cường giám sát và cảnh giác trong trường hợp có thêm vụ phóng, đồng thời chia sẻ chặt chẽ thông tin liên quan đến tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với chính quyền Mỹ và Nhật Bản”.

Vụ bắn tên lửa mới nhất diễn ra sau khi bà Kim Yo-jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nói rằng vũ khí mới được công bố gần đây của họ chỉ được chế tạo để phòng thủ chống lại Hàn Quốc. Tuyên bố này được hãng thông tấn KCNA đưa ra cùng ngày 17/5.
Vụ phóng cũng diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung trên không, huy động hai chiếc F-35A của Hàn Quốc và hai chiếc F-22 Raptor của Mỹ trên khu vực miền trung Hàn Quốc.
Phía bắc Ấn Độ bị bao trùm bởi nắng nóng cực độ
Ngày 18/5, các vùng phía tây bắc Ấn Độ bị bao trùm bởi cái nóng oi bức và nhiệt độ thiêu đốt, trong đó thủ đô New Delhi được cảnh báo thời tiết khắc nghiệt.
Cơ quan thời tiết Ấn Độ dự báo tình trạng nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài khắp miền bắc trong vài ngày tới và khiến một số bang phải cảnh giác cao độ.
Trước đó, ngày 17/5, nhiều khu vực ở New Delhi báo cáo nhiệt độ lên tới 47,1 độ C. Soma Sen Roy, nhà khoa học tại Cục Khí tượng Ấn Độ, cho biết các bang lân cận Punjab, Haryana và Rajasthan cũng chứng kiến nhiệt độ tăng cao và có khả năng duy trì ở mức cao trong vài ngày tới.

Ông Roy khuyến cáo người dân không nên ra ngoài trời nắng chiều, uống nhiều nước và mặc quần áo rộng rãi, trong khi những người đặc biệt dễ bị tổn thương như người già nên ở trong nhà.
Nhiệt độ khắc nghiệt ở miền bắc Ấn Độ trùng với thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử kéo dài 6 tuần, khiến các chuyên gia lo ngại đợt nắng nóng có thể làm tăng rủi ro về sức khỏe khi người dân xếp hàng dài để bỏ phiếu hoặc các ứng cử viên vận động tranh cử rầm rộ ngoài trời.
Một Bộ trưởng đã ngất xỉu vì nắng nóng vào tháng trước khi phát biểu tại một cuộc mít tinh bầu cử ở bang Maharashtra.
Những tháng mùa hè chính – tháng 4, tháng 5 và tháng 6 – luôn nóng ở hầu hết các vùng của Ấn Độ trước khi những cơn mưa gió mùa mang lại nhiệt độ mát mẻ hơn. Nhưng nắng nóng đã trở nên gay gắt hơn trong thập kỷ qua và thường đi kèm với tình trạng thiếu nước trầm trọng, khiến hàng chục triệu trong số 1,4 tỷ người của Ấn Độ thiếu nước sinh hoạt.
Chiến dịch mới của Trung Quốc: Điều tra Bộ trưởng Nông nghiệp, 30 quan chức tài chính bị bắt
- 'Nhiệt độ toàn cầu tăng 1 độ C sẽ khiến GDP thế giới giảm 12%' 18/05/2024 12:28
- Dow Jones lên đỉnh 40.000 điểm, Haidilao nổi nhất chứng khoán Mỹ tuần qua 18/05/2024 08:45
- Rủi ro 380 triệu USD: Hàng triệu người Indonesia nợ nần khó kiểm soát 19/05/2024 09:30
- Nga tính bổ sung đường ống dẫn dầu vào dự án cấp bách với Trung Quốc 18/05/2024 09:45
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
EU muốn trưng dụng tài sản, Nga cảnh báo sắc lạnh
(VNF) - Kế hoạch của Liên minh châu ÂU (EU) nhằm trưng dụng hàng trăm tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine đã châm ngòi phản ứng dữ dội từ Moscow. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo động thái này sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng cho Brussels và toàn bộ châu Âu.
Trung Quốc tăng thuế bao cao su để… thúc đẩy tỷ lệ sinh
(VNF) - Trung Quốc sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 13% đối với các biện pháp tránh thai từ năm 2026 như một phần trong nỗ lực điều chỉnh chính sách dân số trước tình trạng tỷ lệ sinh lao dốc. Song giới phân tích nhận định hiệu quả thực tế sẽ hạn chế nếu Bắc Kinh không khắc phục các rào cản kinh tế – xã hội sâu xa hơn.
Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật
(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.
Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine
(VNF) - Châu Âu và Canada cam kết chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để duy trì dòng viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Washington giảm hỗ trợ quân sự.
Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
Vì sao thị trường BĐS Trung Quốc chưa tìm thấy đáy?
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục chìm trong vòng xoáy suy giảm khi giá nhà lao dốc, doanh số bán sụt sâu và thanh khoản của doanh nghiệp giảm. Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều khả năng cần thêm vài năm điều chỉnh trước khi có thể chạm đáy và phục hồi bền vững.
EU tính tung quyền hạn 'khẩn cấp' huy động trăm tỷ USD từ tài sản của Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét sử dụng các quyền hạn “khẩn cấp” để huy động nguồn vốn lên tới hàng trăm tỷ USD từ tài sản của Nga bị đóng băng, nhằm tạo kênh hỗ trợ tài chính bền vững cho Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài và nhu cầu viện trợ ngày càng lớn.
Thái Lan tịch thu hơn 310 triệu USD tài sản từ các ‘ông trùm’ lừa đảo
(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.
Từ xe điện tới xe xăng: Làn sóng Trung Quốc ‘làm rung chuyển’ ngành ô tô toàn cầu
(VNF) - Trong khi phương Tây dồn sự chú ý vào mối đe dọa cạnh tranh từ xe điện Trung Quốc, một thách thức khác đang âm thầm định hình lại ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Bắc Kinh đang ồ ạt đẩy xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang các thị trường mới nổi.
Mang thai hộ: Ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ USD
(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.
Khan hiếm nguồn cung, bạc tăng giá 'sốc' hơn cả vàng
(VNF) - Năm 2025, giá bạc đạt mức cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, giá bạc vẫn còn dư địa tăng tiếp bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TT Putin ký sắc lệnh đặc biệt, miễn thị thực cho du khách Trung Quốc
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc được nhập cảnh Nga miễn thị thực lên tới 30 ngày cho mục đích du lịch hoặc công tác.
Trung Quốc cấp phép lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm đầu tiên
(VNF) - Một nguồn tin của Reuters ngày 2/12 tiết lộ rằng Trung Quốc đã cấp lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm mới đầu tiên, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển đến một số khách hàng nhất định. Đây được xem là kết quả quan trọng từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường
(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.
Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay
(VNF) - Ngay sau khi thông tin về lỗi panel được công bố, cổ phiếu Airbus tại thị trường châu Âu rớt mạnh. Có thời điểm giảm tới khoảng 10%.
Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12
(VNF) - Ngày 2/12, giá Bitcoin giảm mạnh, khi làn sóng bán tháo tiền điện tử tiếp tục trở lại.
Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
(VNF) - Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, VinFast bán được 110.362 xe, nhiều hơn so với 70.000 xe của BYD.
Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng
(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.


































































