TT Trump bất ngờ nới lỏng trừng phạt, mở đường cho Trung Quốc mua dầu Iran
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố cho phép Trung Quốc mua dầu từ Iran, đánh dấu sự đảo chiều rõ rệt trong chính sách sau nhiều tháng áp lệnh trừng phạt lên các nhà máy lọc dầu Trung Quốc vì giao dịch với Tehran. Động thái này có thể tạo ra bước ngoặt lớn trên thị trường năng lượng và địa chính trị toàn cầu.
"Trung Quốc hiện có thể tiếp tục mua dầu từ Iran", Tổng thống Trump viết trên Truth Social khi ông bay tới The Hague để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.
"Hy vọng là họ cũng sẽ mua nhiều từ Mỹ. Đây là vinh dự lớn của tôi khi thực hiện được điều này!", ông Trump nói thêm.
Những tuyên bố này được đưa ra vào sáng 24/6, một ngày sau khi Tổng thống Trump cho hay ông đã làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran, và vài giờ sau khi ông chỉ trích cả hai nước, đặc biệt là Israel, vì đã vi phạm thỏa thuận.

Trước đó, ngày 21/6, Mỹ đã ném bom ba cơ sở hạt nhân của Iran nhằm đáp trả việc Tehran gia tăng căng thẳng với Israel. Tuy nhiên, sau đòn trả đũa kín đáo của Iran – tấn công một căn cứ không quân Mỹ đã sơ tán tại Qatar – căng thẳng dần hạ nhiệt.
Từ tháng 3, Mỹ đã trừng phạt một số nhà máy lọc dầu "teapot" của Trung Quốc như một phần của chiến dịch "gây sức ép tối đa" lên Tehran.
Lệnh trừng phạt cũng nhắm vào các công ty khác tham gia vận chuyển dầu thô của Iran đến Trung Quốc, bao gồm các thực thể có trụ sở tại Hồng Kông mà Mỹ cho là các công ty bình phong cho Sepehr Energy, một chi nhánh thương mại của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Iran.
Một "đội tàu ngầm" cũ kỹ gồm các tàu chở dầu mà Sepehr sử dụng để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc cũng là đối tượng bị nhắm tới.
Trung Quốc mua phần lớn trong số 1,5 triệu thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày của Iran, cung cấp cho Tehran nguồn thu nhập quan trọng. Do đó, Bắc Kinh dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, xuất khẩu dầu thô của Iran đã tăng hơn 3 lần trong 4 năm qua và Trung Quốc mua phần lớn các lô hàng này.
Giá dầu đã biến động mạnh trong những tuần gần đây khi thị trường cân nhắc tác động của một cuộc xung đột mới ở Trung Đông đối với nguồn cung dầu thô - đặc biệt là mối đe dọa rằng Tehran có thể đóng eo biển Hormuz, một tuyến đường xuất khẩu quan trọng của khu vực này.
Dầu thô Brent đã tăng vọt lên trên 80 USD/thùng vào ngày 23/6 sau cuộc đình công của Mỹ vào cuối tuần. Nhưng kể từ đó đã giảm xuống còn khoảng 68 USD/thùng khi các nhà giao dịch đặt cược vào sự xuống thang.
Trước đó, Đảng Cộng hòa liên tục chỉ trích cựu Tổng thống Joe Biden vì không làm đủ để trấn áp hoạt động xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc. Bình luận của Tổng thống Trump dường như báo hiệu sự đảo ngược sau chỉ 5 tháng nhậm chức.
Khi chính quyền ông Trump công bố lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các thực thể Trung Quốc vào tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết Mỹ "cam kết cắt đứt các nguồn doanh thu cho phép Tehran tiếp tục tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và phát triển chương trình hạt nhân".
Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao đã không trả lời yêu cầu bình luận về động thái mới nhất của ông Trump, động thái dường như nhằm giảm bớt áp lực cho Iran và Trung Quốc.
Các nhà phân tích đón nhận thông báo này một cách thận trọng và cho biết thị trường sẽ mất thời gian để tiếp nhận, do tình hình biến động đang diễn ra trong khu vực.
"Chúng ta sẽ xem liệu chính quyền có thực hiện tuyên bố của Tổng thống Trump bằng cách chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran hay không. Điều đó vẫn khó xảy ra nếu không có thỏa thuận giải quyết những câu hỏi còn tồn đọng về chương trình hạt nhân của Iran", ông Fernando Ferreira, giám đốc rủi ro địa chính trị tại công ty tư vấn Rapidan Energy, cho biết.
Sự đảo ngược này diễn ra khi các nhà đàm phán thương mại Mỹ đang tham gia đàm phán với Trung Quốc để cố gắng giải quyết một số vấn đề cơ bản trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ, mà họ cho là nỗ lực làm suy yếu nền kinh tế Trung Quốc.
Tham vọng quốc tế hóa Nhân dân tệ: Trung Quốc gặp thách thức từ bên trong
- Nvidia và cuộc chơi AI tại Trung Quốc: Giằng co giữa hạn chế và cơ hội 23/06/2025 10:00
- Căng thẳng gia tăng, Capuchia ngừng nhập khẩu nhiên liệu từ Thái Lan 23/06/2025 09:45
- Sau đòn không kích, Mỹ ngăn Iran ‘tự sát về kinh tế’ 23/06/2025 08:15
Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































