Tài chính

TTCK 2018: Kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và cổ phần hóa, thoái vốn DNNN

(VNF) – TTCK 2018 được đánh giá lạc quan về triển vọng bởi kinh tế vĩ mô đang trong pha tăng trưởng ở mức cao, cùng với đó, năm 2018 cũng là năm cao điểm trong tiến trình IPO, cổ phần hóa, thoái vốn DNNN.

TTCK 2018: Kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế và cổ phần hóa, thoái vốn DNNN

Nhiều "bom tấn" cổ phần hóa, thoái vốn DNNN sẽ "nổ" trong năm 2018

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) dành đánh giá lạc quan cho triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2018. Những luận điểm chính để ủng hộ một kịch bản lạc quan dành cho thị trường chứng khoán Việt Nam gồm: (1) Kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, (2) 2018 tiếp tục là năm cao điểm trong tiến trình tái cơ cấu, thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước, (3) Đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng nhất cho mục tiêu nâng hạng thị trường trong 2019-2020 và (4) Sự cải thiện mạnh hơn nữa trong tình hình kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp trên sàn.

Kinh tế vĩ mô đang trong pha tăng trưởng

Với những kết quả thuận lợi về kinh tế vĩ mô đã tạo lập trong năm 2017, MBKE đánh giá nền kinh tế Việt nam đang chuyển mình từ giai đoạn hồi phục sang tăng tốc với những bứt phá mạnh mẽ hơn kể từ năm 2017.

"Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức cao (kế hoạch tăng trưởng GDP cho 2018 gần tương đương 2017 và nhiều khả năng mức thực hiện sẽ cao hơn 2017), lạm phát được kiểm soát khá tốt, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, tỷ giá được điều hành chủ động (được hậu thuẫn bởi dòng vốn ngoại mạnh mẽ chảy vào nền kinh tế), hoàn toàn có thể kỳ vọng những cải thiện mạnh mẽ hơn về mặt kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2018", MBKE nhận định.

Với những động thái trong nửa cuối năm 2017, MBKE cho rằng chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện một chính sách tiền tệ linh hoạt theo hướng hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng và đây là một lợi điểm quan trọng cho TTCK Việt Nam.

"Dù vẫn sẽ kiên định mục tiêu thực hiện một chính sách tài khóa ‘chặt chẽ’, việc có dư địa tốt hơn trong năm 2018 cũng là một điểm cộng không nhỏ cho nhìn nhận về triển vọng của TTCK Việt Nam trong năm nay", MBKE cho hay.

2018: Năm cao điểm của IPO, cơ cấu, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

Đã không còn là những "chỉ đạo hình thức", các chuyên gia của MBKE nhìn nhận những bước đi trong năm 2017 cho thấy rõ chuyển biến mạnh trong vấn đề cơ cấu lại, thoái vốn và đốc thúc thực hiện niêm yết tại các doanh nghiệp nhà nước. Các quy định mới của chính phủ đã thiết lập một lộ trình nhằm đảm bảo các doanh nghiệp IPO sắp tới sẽ phải thực hiện việc niêm yết trong vòng một năm từ năm 2018, đây là một thay đổi quan trọng theo hướng tích cực cho việc gia tăng hàng hóa chất lượng trên TTCK Việt Nam.

"Tính toán của chúng tôi cho thấy chỉ riêng 15 công ty lớn chưa niêm yết, đã có kế hoạch IPO, giá trị vốn hóa đã có thể đạt xấp xỉ 9 tỷ USD cộng thêm cho vốn hóa thị trường", MBKE dẫn số liệu chứng minh sức hấp dẫn.

Cùng với các đợt IPO lớn sẽ diễn ra trong năm 2018, lộ trình thoái vốn tại các DNNN cũng được kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn đáng kể trong năm nay. Trong năm 2018, theo kế hoạch chính phủ đã đề ra, sẽ có đến hơn 150 công ty nằm trong diện thoái vốn trong năm nay và đây sẽ là năm trọng điểm nhất trong việc thoái vốn giai đoạn 2018-2020.

"Sau những thành công tốt đẹp từ việc thoái vốn tại Vinamilk và gần đây nhất là Sabeco vào cuối năm 2017, cơ sở để tin tưởng vào việc tiếp tục thực hiện thoái vốn thành công trong năm 2018 là khá rõ ràng và điều này sẽ tạo ra thêm nhiều hàng hóa chất lượng trên thị trường, qua đó giúp kích thích mạnh hơn dòng vốn ngoại tham gia vào TTCK Việt nam cũng như giúp cải thiện mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh tại các công ty hậu thoái vốn", MBKE đánh giá.

Giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho mục tiêu nâng hạng thị trường

Theo các chuyên gia MBKE, câu chuyện về mục tiêu nâng hạng thị trường sẽ tiếp tục là một điểm hỗ trợ quan trọng cho TTCK Việt Nam trong năm 2018. Các nhà đầu tư nước ngoài nhường như đã "đi trước một bước" trong một đón đầu khả năng thăng hạng dành cho TTCK Việt Nam trong năm 2017, và điều này khả năng cao sẽ tiếp diễn trong trong năm 2018.

Trên thực tế, dù vẫn đang nằm ở nhóm thị trường cận biên, TTCK Việt Nam đang khá hứa hẹn sẽ thực hiện thành công các bước chạy đà quan trọng nhằm tạo tiền đề cho việc nâng hạng sẽ có thể xảy ra trong giai đoạn 2019-2020. Để được nâng hạng, theo MBKE, ngoài các các yếu tố định lượng đã được đề cập khá nhiều lần (về vốn hóa, giá trị giao dịch,…) thì các yếu tố định tính mới là vấn đề mà MSCI đánh giá TTCK Việt Nam cần tiếp tục cải thiện.

"Tất cả những vấn đề cả định tính và định lượng này nếu được cải thiện để đáp ứng tiêu chí nâng hạng, đều là những điểm cộng quan trọng cho triển vọng của thị trường trong năm 2018", MBKE nhận xét.

Sự cải thiện mạnh mẽ trong kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp trên sàn

Theo dự báo của MBKE, ngành ngân hàng có triển vọng rất sáng bởi nền tảng hạ tầng tiếp tục được cải thiện, tính dụng tiêu dùng kỳ vọng bùng nổ từ năm 2018. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2018 được kỳ vọng sẽ đặt ở mức cao 18-20%.

"Chúng tôi dự báo lợi nhuận sau thuế bình quân của các ngân hàng niêm yết sẽ đạt hơn 20% trong năm 2018 và mức ROE toàn ngành vào khoảng 14%", các chuyên gia của MBKE cho biết.

Về ngành bất động sản, 2018 được kỳ vọng là năm thị trường của người bán. Sau khi cân nhắc xu hướng phát triển hạ tầng, cơ cấu cung-cầu, quan điểm hỗ trợ của chính phủ, triển vọng cho vay từ ngân hàng, các chỉ số tài chính hiện tại và điểm rơi bàn giao nhà từ một số doanh nghiệp bất động sản chủ chốt, MBKE kỳ vọng ngành bất động sản năm 2018 sẽ có tăng trưởng cao hơn mặc bằng chung của Index.

Ngoài ra, ngành tiêu dùng, ngành dầu khí và ngành điện cũng có triển vọng tăng trưởng tốt.

Tin mới lên