Thị trường

Từ 5/8, TP. HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

(VNF) - Người dân ở thành phố không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt mức cao nhất 300.000 đồng, từ ngày 5/8.

Từ 5/8, TP. HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Từ 5/8, TP. HCM phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh minh hoạ)

Yêu cầu này được Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP. HCM chiều 3/8.

Cụ thể, tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo cơ quan chức năng TP. HCM tiếp tục kiểm tra, xử phạt những người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ ngày 5/8. Đồng thời, các sở ngành, quận huyện phải thông tin đến người dân những địa điểm bán khẩu trang trên địa bàn.

“Mặc dù thành phố đang kiểm soát tốt nhưng dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp nên tuyệt đối không được chủ quan. Phải xác định việc chống dịch còn dài nên cần phải đưa ra những phương án dài hạn, vừa chống dịch nhưng cũng phải phát triển kinh tế. Khuyến khích tổ chức họp trực tuyến, trường hợp không họp trực tuyến được thì phải làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết thêm, dù hiện tại thành phố chưa đến mức phải cách ly xã hội nhưng vẫn phải hết sức lưu ý. Sở Y tế phải rà soát lại công tác phòng chống dịch. Ví dụ như việc phải xác định rõ trường hợp nào được cách ly tại nhà và trường hợp nào buộc phải đưa đi cách ly tập trung, phải có hướng dẫn cụ thể.

Cùng với đó là kiểm soát chặt các trường hợp nhập cảnh trái phép bởi tính đến ngày 3/8, TP. HCM đã phát hiện 114 người nhập cảnh trái phép. Đồng thời, kết hợp với Sở Thông tin và truyền thông để xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19, gây hoang mang trong dư luận.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng cho biết đã đồng ý việc tái lập các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP. HCM để phòng chống Covid-19.

Cũng tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện nay thành phố có hai nguy cơ lớn là người dân từ tâm dịch Đà Nẵng về và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản để tránh dịch bệnh lây lan. Việc này rất dễ làm, không tốn nhiều tiền nhưng nhiều nước bỏ lơi và đã bị "vỡ trận".

"Ngoài đường hiện có ít nhất 20% người không đeo khẩu trang. Người không đeo không những tự rước bệnh vào mình mà còn nguy cơ lây cho người khác. Đeo khẩu trang hơi cực tí thôi nhưng đi đâu cũng nên đeo để giữ an toàn", ông Nhân nói và khẳng định thành phố bảo đảm không thiếu khẩu trang cho người dân.

Được biết việc xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng được TP. HCM cũng như các địa phương khác thực hiện từ cuối tháng 3 khi Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, sau khi hết thực hiện cách ly xã hội từ ngày 23/4, việc đeo khẩu trang nơi công cộng chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo.

Theo Nghị định số 176/2013, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng. Trong khoảng một tháng áp dụng trước đó, TP. HCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.

Tin mới lên