Thị trường

Tư lệnh ngành giao thông gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay: Mong được thông cảm!

(VNF) - Ngày 07/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã có thư gửi các hành khách tham gia vận chuyển bằng đường hàng không thông cảm vì những ảnh hưởng do luân phiên đóng cửa đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo tại 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tư lệnh ngành giao thông gửi tâm thư cho hành khách đi máy bay: Mong được thông cảm!

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết do phải khai thác vượt tần suất thiết kế nên hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng dẫn đến có thể phải dừng khai thác hoạt động bay; điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu đi lại của nhân dân và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, đối ngoại cũng như gây mất an toàn, an ninh hoạt động hàng không tại 2 cảng hàng không.

Trước tình hình này, ngày 29/6 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã tổ khởi công các dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo tư lệnh ngành giao thông, việc luân phiên đóng cửa đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo cho đến khi hoàn thành toàn bộ các dự án trước Tết Nguyên đán năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác của các hãng hàng không cũng như của các cảng hàng không liên quan, dẫn đến ảnh hưởng kế hoạch đi lại, cũng như tạo nên sự phiền toái nhất định đối với quý khách.

"Bộ Giao thông vận tải và các hãng hàng không rất mong nhận được sự chia sẻ, thông cảm của quý hành khách", Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải bày tỏ.

Trong thư, Bộ trưởng Thể cũng khẳng định Bộ thường xuyên chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời tới hành khách. Trong đó các hãng hàng không không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan, đảm bảo mọi quyền lợi của hành khách theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông gửi lời đề nghị đến các hành khách về việc trước mỗi chuyến bay, cần chủ động nắm bắt mọi thông tin về chuyến bay, tìm hiểu và chấp hành tốt những quy định về an toàn, an ninh hàng không để không xảy ra những tình huống vi phạm không đáng có.

Sau cùng, Bộ trưởng Thể cũng lưu ý: "Việc vi phạm các quy định về an toàn bay sẽ phải chịu những hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật; bên cạnh đó, gây ảnh hưởng đến trực tiếp chuyến bay, tạo phản ứng dây chuyền đến kế hoạch khai thác tại các cảng hàng không, ảnh hưởng đến các chuyến bay và số lớn hành khách khác. Do đó, Bộ Giao thông vận tải rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ và phối hợp của hành khách".

Tin mới lên