Tư vấn tài chính cần diện mạo mới, chấm dứt tư duy 'chốt hợp đồng, nhận hoa hồng'
(VNF) - TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) nhấn mạnh, để nâng tầm lĩnh vực tài chính cá nhân cần đổi mới tư duy, xây dựng hành lang pháp lý và áp dụng chuẩn nghề quốc tế, từ đó hình thành đội ngũ tư vấn chính danh, góp phần củng cố an sinh và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
- Biến cố phơi bày khoảng trống nghề tư vấn tài chính tại Việt Nam 26/08/2025 05:00
Nhu cầu quản lý tài sản bùng nổ
Tại Diễn đàn thường niên Hoạch định Tài chính Cá nhân 2025 do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) phối hợp với Trường Đại học Văn Lang (VLU) tổ chức, TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA, nhận định thị trường tài chính toàn cầu hiện nay đang đối mặt với những biến đổi khó lường. Đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, sắp xếp lại giang sơn và nguồn lực. Tầng lớp trung lưu tăng nhanh, nhu cầu hoạch định tài chính cá nhân và quản lý gia sản đang bùng nổ. Sự xuất hiện của các sản phẩm tài chính mới, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tài chính… đã đặt ra nhiều thách thức và cơ hội cho nghề tư vấn tài chính cá nhân.
Theo TS. Lê Minh Nghĩa, chân dung và nhân cách nhà tư vấn tài chính cá nhân và quản lý gia sản Việt Nam không phải là những người cũ “hót thật cong/lòng chỉ mong/chốt hợp đồng/nhận hoa hồng/thế là xong”. Thế hệ mới phải vừa am hiểu chuẩn mực quốc tế, vừa thấm đẫm cốt cách Việt Nam, mang đến tham vấn toàn diện, thấu tình đạt lý – giúp người nghèo vươn lên, người giàu bền vững, và góp phần đưa đất nước vượt bẫy thu nhập trung bình.
“Từ khi tham gia VFCA, trong quá trình tìm hiểu và kết nối với các hội viên, tôi nhận thấy tài chính cá nhân vẫn chưa được coi trọng đúng mức. Thực tế, ai cũng cần tài chính cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, nhưng lại không được dạy, không được học một cách bài bản. Ngay cả những người có trình độ cao, đủ khả năng dẫn dắt người khác, thì khi nói đến tài chính cá nhân vẫn thường coi đó là bản năng và đặt câu hỏi: tại sao phải dạy?”, TS. Lê Minh Nghĩa tâm tư.
Theo Chủ tịch VFCA, người dân chúng ta còn thiếu kiến thức về tài chính, trong khi khát vọng vươn lên lại rất lớn. Trong bối cảnh AI và chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức. Thách thức lớn nhất chính là đổi mới tư duy – trước hết ở lớp người tiên phong và sau đó phải lan tỏa đến cả Quốc hội, Chính phủ để sự đổi mới ấy thực sự thấm nhuần và đi vào thực chất.
"Ngay từ năm 1957, Bác Hồ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học kinh tế, nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa dạy một cách bài bản. Giặc dốt không chỉ là thiếu kiến thức cơ bản, mà ngày nay còn là sự thiếu hụt kiến thức về tài chính và tài chính số – những năng lực mà trong bối cảnh hiện tại, chúng ta buộc phải nắm vững", TS. Lê Minh Nghĩa nhấn mạnh.
Chủ tịch VFCA cũng cho hay, tại Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV, trong phần về nhiệm vụ và giải pháp, Đảng ta đã chỉ rõ, cần phải: “Phát triển toàn diện con người Việt Nam về đạo đức, nhân cách, trí tuệ, kỹ năng nghề nghiệp và quản lý tài chính cá nhân, hộ gia đình”. Tuy nhiên, để giữ được định hướng này, ngay từ khi còn ở dạng dự thảo, cần phải có tiếng nói chung. Chỉ khi đó mới có thể bảo đảm tính bền vững, đồng thời góp phần nâng cao các định chế tài chính và xây dựng nghề tư vấn tài chính một cách chính danh, bài bản.

Đổi mới tư duy, xây dựng khung pháp lý
Để nâng tầm năng lực hoạch định tài chính và quản lý gia sản, Chủ tịch VFCA kiến nghị phải đổi mới tư duy và nhận thức, coi trọng giáo dục tài chính cá nhân cũng như nghề tư vấn hoạch định tài chính cá nhân và quản lý gia sản.
Bên cạnh đó, cần xây dựng khung pháp lý và tiêu chuẩn nghề, ban hành hành lang pháp lý rõ ràng cho tư vấn tài chính cá nhân, học hỏi FPSB để cấp chứng chỉ quốc tế như CFP/ChFC; đồng thời thành lập đầu mối đăng ký hành nghề dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước hoặc Bộ Tài chính, tách biệt rõ “tư vấn” và “bán hàng” để tránh xung đột lợi ích.
Đối với hệ thống đào tạo, TS. Lê Minh Nghĩa nhấn mạnh cần cập nhật chương trình đại học với nội dung FinTech, kỹ năng mềm và thực hành thực tế; thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học, doanh nghiệp và hiệp hội để đào tạo chứng chỉ quốc tế, mở rộng thực tập tại ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.
Bên cạnh đó, thúc đẩy chuyển đổi số và thu hút nhân tài, đào tạo kỹ năng AI, dữ liệu lớn; hợp tác với FinTech để phát triển robo-advisors; cải thiện chính sách lương thưởng, môi trường làm việc để giữ chân nhân tài, giảm chảy máu chất xám.
Liên quan đến việc nâng cao nhận thức công chúng. TS. Nghĩa cũng cho rằng cần triển khai chiến dịch giáo dục tài chính từ phổ thông đến đại học, tích hợp vào chương trình quốc gia; tổ chức hội thảo, ứng dụng di động để phổ biến kiến thức, tăng niềm tin vào dịch vụ tư vấn.
Ngoài ra, cần hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân, gắn nghề tư vấn với chiến lược phát triển kinh tế tư nhân đến 2030, huy động dòng vốn dân cư qua kế hoạch tài chính bền vững, giảm rủi ro an sinh xã hội…
Biến cố phơi bày khoảng trống nghề tư vấn tài chính tại Việt Nam
Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
Tài chính Encapital phát hành lô trái phiếu 280 tỷ đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
Áp thuế 0,1% khi chuyển nhượng tài sản số
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
Doanh nghiệp nhựa đầu tiên phát hành lô trái phiếu xanh
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
Ngưỡng miễn thuế 500 triệu: 90% hộ kinh doanh không cần hoá đơn, sổ sách kế toán
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
Có hơn 10 tỷ trong tay, vợ chồng cãi nhau vì 'có nên mua nhà lúc này?'
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
Cơ chế tiền lương theo vị trí việc làm với viên chức từ 1/7/2026
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
Hà Nội dồn lực cho kinh tế số: Rót 'vốn mồi' 600 tỷ, 'đốt đuốc' tìm nhân tài
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
Loạt doanh nghiệp mạnh tay chi cổ tức tiền mặt, có nơi lên tới 100%
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
Sunshine Group được vinh danh 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024 - 2025' tại Diễn đàn M&A Việt Nam
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
Trước Bút bi Thiên Long, 'đại gia' Nhật âm thầm thâu tóm DN Việt
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.


































































