Tài chính quốc tế

Tỷ phú Masayoshi Son giảm bớt lượng cổ phiếu Softbank thế chấp vay ngân hàng

Tỷ phú Masayoshi Son, Chủ tịch SoftBank Group của Nhật Bản sẽ giảm số lượng cổ phiếu SoftBank Group Corp đã cam kết làm tài sản thế chấp để vay của các ngân hàng.

Tỷ phú Masayoshi Son giảm bớt lượng cổ phiếu Softbank thế chấp vay ngân hàng

Biểu tượng SoftBank tại Tokyo, Nhật Bản.

Theo đó, ông Masayoshi Son đã cam kết làm tài sản thế chấp để vay của các ngân hàng bớt khoảng 14 triệu số cổ phiếu xuống còn 213 triệu cổ phiếu sau khi việc vay mượn "khắp nơi" của tỷ phú này dấy lên hoài nghi về sự ổn định của SoftBank.

Số cổ phiếu giảm bớt nói trên có trị giá khoảng 810 triệu USD. Hiện tại, tỷ phú Son nắm giữ trực tiếp và gián tiếp khoảng 562 triệu cổ phiếu của SoftBank Group có tổng giá trị 33 tỷ USD nếu không tính đến số cổ phiếu thế chấp nói trên.

Ông Son chính là người đã vực dậy SoftBank sau khi cổ phiếu của tập đoàn này lao dốc vào tháng 3/2020 do những sai lầm trong kinh doanh và lo ngại về tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với các danh mục đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp của ông.

Kể từ thời điểm đó, SoftBank bắt đầu bán tài sản và mua lại cổ phiếu, giúp giá cổ phiếu tăng hơn gấp đôi so với mức “đáy” hồi sáu tháng trước.

Ông Son hồi tháng 5/2020 cho biết đã vay khoảng 500 tỷ yen (4,7 tỷ USD) để mua lại số cổ phiếu trị giá hơn 2.000 tỷ yen.

Người phát ngôn của SoftBank từ chối bình luận thêm về thông tin này. Giá cổ phiếu SoftBank đã tăng 1% trong phiên giao dịch 25/9 tại thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản).

Việc giám đốc điều hành các doanh nghiệp lớn đi vay và thế chấp bằng cổ phiếu mà họ sở hữu là điều không mới.

Tuy nhiên, tính đến ngày 30/6/2020, ông Son cam kết thế chấp khoảng 40% số cổ phiếu thuộc sở hữu của ông cho các ngân hàng, một trong những mức cao nhất trước đến nay (theo các văn bản pháp lý được đánh giá để xây dựng danh sách xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index).

Son đã thế chấp nhiều cổ phiếu nhất cho Credit Suisse Group AG và Daiwa Securities Group Inc., và tiếp sau đó là hơn 10 ngân hàng khác.

Ông Son cũng thế chấp 4,72 triệu cổ phiếu để vay của ngân hàng Bank of Singapore hồi tháng 3/2020.

Tin mới lên