Tỷ phú Trần Đình Long: Hòa Phát sở hữu mỏ ở Úc, thêm nguồn quặng từ Châu Phi
(VNF) - Liên quan tới câu chuyện tối ưu hoá lợi nhuận qua việc mua lại các mỏ quặng nguyên liệu, Tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch HPG khẳng định thời sản xuất thép phải có mỏ đã qua rồi. Hiện nay, Hoà Phát vẫn nhập khẩu quặng là chính.
Hoà Phát nhập khẩu quặng là chính
Liên quan đến chiến lược tự chủ và tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn nguyên liệu đầu vào, tại ĐHĐCĐ thường niên, tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát cho biết, Hòa Phát luôn có kế hoạch tìm kiếm, thăm dò và xem xét các cơ hội mua lại mỏ quặng sắt, do đây là một trong hai cấu phần nguyên liệu chính (cùng với than) trong sản xuất thép.
“Trước đây có nhiều thông tin trên truyền thông thế giới rằng quặng sắt rất quý và hiếm, nhưng thực tế xảy ra là quả bóng đang ở chân người mua bởi nguồn quặng sắt trên thế giới thực tế rất dồi dào. Minh chứng là sự xuất hiện của những nguồn cung mới hàng trăm nghìn tấn từ các khu vực ở Châu Phi, một số thậm chí chưa có tên trên bản đồ quặng thế giới (như siêu dự án Simandou)”, ông Long nói.

Về mỏ Thạch Khê, theo ông Long được xem là một “câu chuyện dài” và cần sự kiên nhẫn. Hòa Phát đã hoàn thành các phần việc cần thiết thuộc trách nhiệm của mình.
“Tôi cho rằng thời kỳ sản xuất thép bắt buộc phải sở hữu mỏ nguyên liệu đã qua rồi”, ông Long nói.
Về mỏ tại Úc, Hòa Phát có sở hữu mỏ quặng tại Úc và đã từng có giai đoạn chuyển quặng về Việt Nam khi giá ở mức thấp. Tuy nhiên, hoạt động khai thác mỏ thường biến động theo giá thị trường, mỏ hoạt động khi giá cao và đóng dần khi giá thấp.
Hiện nay, Hoà Phát vẫn nhập khẩu quặng là chính. Cách đây khoảng 10 ngày, đại diện Baosteel khai thác mỏ tại Châu Phi đã chủ động đến tận nơi chào bán quặng. Đáng chú ý, chỉ 3 tháng trước đó, chính đơn vị này đã từ chối khi Hòa Phát gửi thư đề nghị mua.
Hoà Phát bán hết sạch thép HRC
Liên quan tới câu chuyện thép cuộn cán nóng (HRC) tràn vào Việt Nam, tỷ phú Trần Đình Long khẳng định dù lo ngại thép giá rẻ từ Trung Quốc có thể tràn vào thị trường nội địa, ông Long khẳng định: “HRC của Hòa Phát vẫn bán hết theo đúng kế hoạch. Chúng tôi tự tin vào chất lượng sản phẩm và chiến lược tiêu thụ”.

Trước câu hỏi thuế chống phá giá với sản phẩm HRC có giúp lợi nhuận của HPG tăng lên không, ông Long thừa nhận có nhưng không nói rõ mức độ lợi nhuận sẽ tăng cụ thể bằng nào.
Tại Đại hội hôm nay, ông Long tiếp tục bảo vệ quan nhất quán về việc không có một quốc gia nào không bảo vệ nền sản xuất trong nước, một quan điểm đã được nêu ra từ trước ĐHCĐ năm ngoái khi chưa có thuế chống bán phá giá tạm thời với mặt hàng HRC.
Hiện nay, tổng nhu cầu tiêu thụ HRC của Việt Nam hiện nay là khoảng 13 triệu tấn/năm. Trước bối cảnh đó, Hòa Phát đang trong quá trình nghiên cứu, cân nhắc và thăm dò thị trường về khả năng sản xuất HRC tại Phú Yên. Đánh giá sơ bộ cho thấy dự án này có tiềm năng bổ sung thêm năng lực sản xuất khoảng 3-5 triệu tấn HRC mỗi năm.
Về sản xuất vỏ container, mảng kinh doanh này cũng ghi nhận tình hình khả quan. Hòa Phát đã nhận đủ đơn hàng sản xuất vỏ container cho đến hết tháng 6 năm nay. Cụ thể, trong tháng 4/2025, sản lượng xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 4.000 TEU. Tập đoàn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các đơn hàng trong tương lai cho mảng sản phẩm này.
Hoà Phát không chia cổ tức, tỷ phú Trần Đình Long mong cổ đông thông cảm
- Tỷ phú Trần Đình Long: 'Chúng tôi đã mất dây thần kinh sợ lâu rồi' 17/04/2025 02:45
- Tỷ phú Trần Đình Long: ‘Kể cả bất ổn, Hoà Phát vẫn không giảm mục tiêu lợi nhuận’ 17/04/2025 11:20
- Tiến độ 3 dự án 114.000 tỷ đồng của Hòa Phát tại Phú Yên 16/04/2025 07:15
'Đế chế' trị giá 1,8 triệu tỷ của ông Phạm Nhật Vượng
(VNF) - Giá các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup liên tiếp tăng cao kéo vốn hóa nhóm doanh nghiệp này đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thị trường Việt Nam.
Tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ vắng mặt vì 'đang làm việc với cơ quan chức năng'
(VNF) - Sau vụ xả lũ với lưu lượng chưa từng có, nhiều cán bộ của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ hiện vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng.
Kết cấu Thép OMEGA bị nêu tên trong danh sách nợ thuế
(VNF) - Công ty cổ phần Kết cấu thép OMEGA Việt Nam mới bị nêu tên trong danh sách nợ thuế.
Du thuyền trên Sông Sài Gòn: Dịch vụ cao cấp cần hạ tầng đồng bộ
(VNF) - Sông Sài Gòn ngày càng được nhìn nhận như không gian chiến lược trong quy hoạch phát triển kinh tế – dịch vụ của TP.HCM. Việc mở rộng đầu tư giao thông đường thủy, cải tạo cảnh quan ven sông và thúc đẩy kinh tế đêm đang góp phần tái cấu trúc sản phẩm du lịch, trong đó du thuyền nổi lên như một phân khúc giàu tiềm năng.
Viện Kiến trúc quốc gia 'vào' danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín
(VNF) - Nhà thầu Viện Kiến trúc quốc gia bị liệt vào danh sách không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu và được đăng tải công khai trên cổng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Bộ Tài chính).
Ba thế hệ với ba nhịp chèo: Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chông chênh?
(VNF) - Thế hệ sáng lập xem doanh nghiệp là tài sản, thế hệ kế nghiệp xem là gia sản, còn thế hệ trẻ hơn xem là di sản. Ba cách nhìn đời khác nhau dễ khiến doanh nghiệp gia đình bị "kéo lê" về ba hướng.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn VinSpeed; thêm loạt DN muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng vốn cho VinSpeed, trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân lần lượt đề xuất đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Cùng thời điểm, cơ quan chức năng công bố thêm chi tiết về vụ buôn lậu mỹ phẩm tại thẩm mỹ viện Mailisa.
Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD
(VNF) - Đăng ký làm dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng Discovery Group chỉ có 70 nhân sự và tổng vốn khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng, bằng khoảng 0,2% tổng mức đầu tư của dự án (67 tỷ USD).
DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm, cam kết đi huy động và mang vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Từng 'nổ' tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao, Mekolor đang ra sao?
(VNF) - Mekolor liên danh cùng Great USD từng đề xuất tự thu xếp 100 tỷ USD để đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Tòa án TP. HCM bác đơn kiện của Coca-Cola Việt Nam
(VNF) - Coca-Cola Việt Nam bị bác đơn kiện Cục Thuế, Tòa án Nhân dân TP. HCM giữ nguyên quyết định truy thu và xử phạt hơn 821 tỷ đồng.
Tìm hiểu về Medipharco, DN dược bị thu hồi lô thuốc hạ sốt, giảm đau trên toàn quốc
(VNF) - Công ty cổ phần Dược Medipharco là chủ nhân lô thuốc Padobaby bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc do kém chất lượng.
'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân
(VNF) - Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang đứng trước khoảnh khắc quyết định trong cuộc đua công nghệ, nơi tốc độ trở thành yếu tố sống còn. Khi doanh nghiệp tư nhân có thể ra quyết định “trong vài nốt nhạc”, DNNN vẫn phải qua nhiều tầng nấc thủ tục, khiến cơ hội đổi mới dễ vụt qua. Trong bối cảnh công nghệ thay đổi từng tháng, thậm chí từng tuần, chỉ cần chậm một nhịp, DNNN có thể đánh mất lợi thế dẫn dắt và đánh mất cả cuộc chơi.
Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có
(VNF) - Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai thiệt hại nặng nề. Khi nước rút, bùn đất phủ kín, hàng hóa và máy móc hư hỏng hàng loạt, để lại mức tổn thất được đánh giá là chưa từng có.
Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng
(VNF) - Các doanh nghiệp logistics Hải Phòng ghi nhận doanh thu tăng mạnh và mức lợi nhuận kỷ lục. Điều này thúc đẩy các DN tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào đội tàu và hạ tầng và chuẩn bị cho giai đoạn tăng trường dài hạn.
'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'
(VNF) - Dù nắm giữ quy mô tài sản lớn, đóng góp ngân sách cao và duy trì khả năng sinh lời vượt trội so với khu vực tư nhân và FDI, nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thể hiện rõ vai trò dẫn dắt trong các ngành then chốt. Sự chậm đổi mới, thiếu tự chủ trong đầu tư và hạn chế trong liên kết chuỗi giá trị đang khiến khu vực này loay hoay giữa kỳ vọng dẫn dắt và thực tế vận hành.
Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân
(VNF) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Kim số tiền 130 triệu đồng.
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'
(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.
Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục
(VNF) - Từ nỗi ám ảnh nhiều năm với lỗ luỹ kế, HAGL dưới sự lèo lái của "bầu" Đức đã thiết lập mức lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.
Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Nội thất The One lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2025 nhưng bị nêu tên trong danh sách nợ thuế tỉnh Hưng Yên do nợ gần 1 tỷ.
Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho hay sau gần nửa năm triển khai Nghị quyết 68, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến một “luồng sinh khí mới”, với niềm tin khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ.
Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'
(VNF) - TS. Vũ Hoàng Linh, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng giáo dục nghề trong kỷ nguyên AI không chỉ giúp người lao động làm chủ công nghệ, mà còn là khoản đầu tư chiến lược cho nền kinh tế số. Việt Nam cần phát triển một hệ sinh thái đào tạo nghề thực chất, với sự tham gia trực tiếp của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất thông minh và nâng cao năng suất lao động.
UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO), nhà thầu thi công cầu Sông Lô tại Phú Thọ bị nhắc tên chậm đóng BHXH gần 700 triệu đồng.
ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết Công ty cổ phần ICD Nam Đình Vũ đang có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 576 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 10 tháng.
Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An
(VNF) - Trường Đại học Chu Văn An chính thức được đổi tên thành Trường Đại học Intracom sau thương vụ M&A với Tập đoàn Ecopark.
'Đế chế' trị giá 1,8 triệu tỷ của ông Phạm Nhật Vượng
(VNF) - Giá các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup liên tiếp tăng cao kéo vốn hóa nhóm doanh nghiệp này đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thị trường Việt Nam.
23 lô chung cư hơn 50 năm tuổi giữa trung tâm TP.HCM chờ xây mới
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.


































































