Tài chính

UBCKNN yêu cầu các CTCK báo cáo dư nợ cho vay ký quỹ của 7 cổ phiếu 'họ FLC'

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán (CTCK) về việc yêu cầu báo cáo dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ (margin) của nhóm cổ phiếu liên quan tới Tập đoàn FLC.

UBCKNN yêu cầu các CTCK báo cáo dư nợ cho vay ký quỹ của 7 cổ phiếu 'họ FLC'

UBCKNN yêu cầu các CTCK báo cáo dư nợ cho vay ký quỹ của 7 cổ phiếu 'họ FLC'

Cụ thể, để thực hiện công tác quản lý, giám sát về tình hình hoạt động của các CTCK trên thị trường chứng khoán theo quy định tại thông tư 121/2020 do Bộ Tài chính ban hành, UBCKNN nước yêu cầu các CTCK phải báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán đối với 7 mã chứng khoán là FLC (Tập đoàn FLC), HAI (Nông dược H.A.I), AMD (Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và Xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS) và GAB (Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC).

UBCKNN cũng yêu cầu các CTCK phải nêu rõ các nội dung, bao gồm dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại công ty, và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán. Thời hạn gửi thông tin về UBCKNN là trước ngày 8/4 tới.

Liên quan đến vụ án thao túng chứng khoán của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết, chiều 5/4, Bộ Công an tiếp tục khởi tố bà Trịnh Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS, là em gái ruột thứ hai của ông Quyết bị bắt.

Trước đó, ngày 4/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Trịnh Thị Minh Huế về tội thao túng thị trường chứng khoán. Bà Huế là em gái ông Trịnh Văn Quyết, hiện đang là cán bộ Ban kế toán Tập đoàn FLC.

Theo Bộ công an, bà Huế đã có vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC trong vụ thao túng chứng khoán.

Về diễn biến giao dịch, sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt giam để điều tra về hành vi thao túng chứng khoán (29-3), các cổ phiếu "họ FLC" đồng loạt giảm sàn, mất thanh khoản.

Bất ngờ, sang đến phiên 1/4, xuất hiện lượng giao dịch đột biến gấp 100 lần so với các phiên kế trước, với hơn 100 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh trực tiếp trên sàn, tương đương gần 1.050 tỉ đồng được "sang tay". Với cú đảo chiều này, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bán được cổ phiếu, cắt lỗ.

Tuy nhiên, ông Đặng Tất Thắng - chủ tịch hội đồng quản trị mới của Tập đoàn FLC (người thay vị trí ông Trịnh Văn Quyết) - lại có công văn gửi đến UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), đề nghị xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch trên, vì cho rằng có người tung tin đồn rồi tranh thủ gom mua cổ phiếu FLC trong phiên 1/4 nhằm mục đích thâu tóm.

Dù vậy, hiện tại cổ phiếu "họ FLC" vẫn giao dịch bình thường.

Tin mới lên