Tài chính

Uber cam kết sẽ nộp 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế

(VNF) – Cục Thuế TP. HCM cho biết, Uber cam kết sẽ nộp khoản thuế 66,68 tỷ đồng sau một thời gian hoãn. Đồng thời Cục thuế sẽ đốc thúc Uber B.V thực hiện việc nộp số thuế truy thu vào ngân sách.

Uber cam kết sẽ nộp 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế

Uber cam kết sẽ nộp 66,68 tỷ đồng tiền bị truy thuế

Như đã thông tin trước đó, Uber bị Cục Thuế TP. HCM truy thu số thuế là 66,68 tỷ đồng. Tuy nhiên, Uber liên tục trì hoãn đóng vì lý do chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Một lý do nữa mà Uber cho rằng họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu, là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Sau khi làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính, Uber B.V cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Doanh nghiệp này hứa sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế của mình đầy đủ và chính xác.

Đại diện Uber Việt Nam cho hay, trước đây công ty hiểu sai tinh thần công văn 1882/TCT-CS 2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi Uber B.V nghĩ rằng chỉ phải kê khai nộp thuế sau thời điểm ban hành công văn, Bộ Tài chính lại cho rằng công văn này chỉ mang tính chất hướng dẫn chính sách thuế chứ không quy định thời hiệu thi hành.

Trong thông tin mới đây, Tổng cục Thuế cũng cho biết, cả Grab và Uber đều lỗ. Cụ thể, Grab đã lỗ luỹ kế trong 3 năm qua, với số tiền lên tới gần 938,3 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ được hãng này giải thích với cơ quan thuế là do thúc đẩy quảng cáo, khuyến mại, trợ giá nhiều.

Đối với Uber, Cục thuế TP. HCM báo cáo tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng, số thuế Uber đã nộp thuế là 76,877 tỷ đồng.

Ngoài Uber cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết, Grab đã thực hiện đủ nghĩa vụ thuế với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Được biết, hiện Bộ Tài chính cũng đang soạn thảo báo cáo để trình UBND TP. HCM liên quan đến hoạt động của 4 doanh nghiệp là Vinasun, Mai Linh, Uber, Grab cũng như đánh giá lại việc thí điểm của taxi công nghệ trong thời gian qua.

Theo đó, hướng sắp tới cơ quan chức năng sẽ xem xét lại việc cho mở rộng với taxi công nghệ nhằm giảm bớt sức ép lên loại hình taxi truyền thống.

Tin mới lên