Ukraine đề xuất ‘đổi lãnh thổ này lấy lãnh thổ khác’ với Nga
(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đề xuất trao đổi lãnh thổ bị chiếm giữ với Nga như một phần của bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào nhằm chấm dứt chiến sự.
“Đổi lãnh thổ này lấy lãnh thổ khác”
Ukraine hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ nhỏ của Nga, một phần của Tỉnh Kursk, bị chiếm được trong một cuộc tấn công bất ngờ vào tháng 8 năm ngoái.
Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, Tổng thống Zelensky cho biết ông có kế hoạch đề nghị Nga kiểm soát Kursk để đổi lấy lãnh thổ Ukraine đang bị Nga chiếm đóng.
“Chúng ta sẽ đổi lãnh thổ này lấy lãnh thổ khác”, ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, ông Zelensky không nói rõ Kyiv sẽ yêu cầu trả lại vùng lãnh thổ nào cho Ukraine để đổi lấy Kursk, ông cũng không đề cập đến các cuộc đàm phán về tình trạng của các vùng đất khác do Nga chiếm đóng.
“Tôi không biết, chúng ta sẽ xem. Nhưng tất cả các lãnh thổ của chúng ta đều quan trọng, không có ưu tiên nào cả”, Tổng thống Ukraine nói.
Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang đặt nền móng cho các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 3 năm kể từ khi Nga đưa quân tới nước này vào tháng 2/2022.
Yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt chiến sự với Ukraine bao gồm việc Kyiv công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với bốn vùng lãnh thổ của Ukraine, bao gồm các khu vực mà lực lượng Nga không chiếm đóng, và Kyiv phải từ bỏ nguyện vọng gia nhập NATO.
Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tuyên bố ông sẽ kết thúc chiến sự Nga - Ukraine trong vòng 24 giờ nhưng đã kéo dài thời hạn đó lên khoảng 100 ngày kể từ khi nhậm chức.
Ông nói với tờ New York Post rằng ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại, nhưng không nói rõ là bao nhiêu lần.
Các quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump sẽ tới châu Âu vào tuần này để họp với các đồng minh và quan chức Ukraine về kế hoạch của Mỹ nhằm đưa Ukraine và Nga vào bàn đàm phán.
Trong số này có Phó Tổng thống Vance, người dự kiến sẽ gặp Tổng thống Ukraine Zelensky tại Hội nghị An ninh Munich.
Châu Âu thay đổi chiến lược
Chiến lược dành cho Ukraine đang âm thầm thay đổi ở châu Âu để phù hợp với sự thay đổi trong quan điểm của Mỹ, từ lời hứa ủng hộ kiên định sang nỗ lực đưa Kyiv vào bàn đàm phán với lập trường cứng rắn.
Chiến lược mới đó sẽ được thể hiện rõ ràng nhất vào tuần này tại Hội nghị An ninh Munich, một trong những cuộc họp mặt lớn nhất của các nhà lãnh đạo quốc phòng trên thế giới.
Đây là sự thay đổi đáng kể so với thời cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi cuộc họp củng cố lập trường của Mỹ và các đồng minh ủng hộ Ukraine, như ông Joe Biden thường nói, "cho đến chừng nào cần thiết".
Trong khi châu Âu vẫn khăng khăng rằng họ sẽ hỗ trợ quốc gia này sau 3 năm chiến sự diễn ra, thì các cuộc trò chuyện vào cuối tuần này có thể báo hiệu hướng đi cho tương lai của quốc gia đang gặp khó khăn này.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng 1 đã nói với một nhóm đại sứ của mình rằng, "nếu chúng ta quyết định yếu đuối và bi quan, thì sẽ có rất ít cơ hội được Mỹ của Tổng thống Trump tôn trọng".
Thủ tướng Anh Keir Starmer, vài ngày sau khi ông Trump nhậm chức, đã ra hiệu rằng ông sẵn sàng gửi lực lượng gìn giữ hòa bình của Anh đến Ukraine trong trường hợp ngừng bắn. Các đồng minh châu Âu khác cũng đang nói rằng họ sẵn sàng cho một kế hoạch như vậy.
Vương quốc Anh đã tạm thời tiếp quản Nhóm hợp đồng quốc phòng Ukraine, do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thành lập để điều phối cách hàng chục quốc gia cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine. Và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu một nhiệm vụ an ninh và đào tạo khóa chặt sự hỗ trợ của liên minh cho quân đội Ukraine để phòng ngừa việc Mỹ giảm sự ủng hộ.
Sự thay đổi lập trường của các đồng minh NATO có một cảnh báo quan trọng: Họ tiếp tục nhấn mạnh rằng Kyiv phải tự quyết định thời điểm muốn đàm phán.
Các quan chức Ukraine đã giữ im lặng trước hội nghị, mặc dù họ đã dành nhiều giờ để nói chuyện với các quan chức Mỹ và châu Âu.
Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Yermak đã nói chuyện với cả cố vấn an ninh quốc gia Michael Waltz và Keith Kellogg, đặc phái viên của ông Trump về Nga và Ukraine, theo Heorhii Tykhyi, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Ukraine.
Các quan chức ở Kyiv kỳ vọng nhiều hơn vào một cơ hội để nhấn mạnh tư duy của Ukraine hơn là một khoảnh khắc đột phá ở Munich.
Hiện Nga cũng đang thận trọng. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết các quan chức đang chờ đợi những đề xuất cụ thể từ chính quyền ông Trump.
“Điều quan trọng là các lời nói phải được hỗ trợ bằng các bước thực tế có tính đến lợi ích hợp pháp của Nga, thể hiện thiện chí loại bỏ tận gốc nguyên nhân của cuộc khủng hoảng và thừa nhận thực tế mới. Chưa có đề xuất cụ thể nào về vấn đề này được nhận”, ông Galuzin nói với các phóng viên ngày 11/2.
‘Kinh tế Nga đang có những vết nứt, phương Tây phải tăng cường trừng phạt’
- Máy bay 'made in China': Tự chủ hay vẫn cần công nghệ phương Tây? 12/02/2025 10:00
- TT Trump lệnh cắt giảm biên chế diện rộng, trao 'quyền sinh sát' cho Elon Musk 12/02/2025 09:08
- Đòn thuế quan 'kề cổ', các nước châu Á nỗ lực xoa dịu ông Trump 12/02/2025 08:30
Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
Ông Putin chỉ đồng ý ngừng bắn nếu Ukraine chấp nhận các điều kiện 'cứng rắn'
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
Cuộc chiến thuế quan nguy cơ vượt tầm kiểm soát của TT Trump
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
Kinh tế Mỹ dần lộ những 'vết nứt'
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
'Ukraine phải nhượng lãnh thổ cho Nga trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào'
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
Cú sốc Phố Wall: Hơn 4.000 tỷ USD 'bốc hơi' khỏi thị trường
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
Vụ hack 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc Triều Tiên đã rút hàng trăm triệu USD?
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
3 năm chiến sự Ukraine: Xuất khẩu vũ khí của Nga rơi vào khủng hoảng
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
Cựu thống đốc Mark Carney là tân Thủ tướng Canada, quan điểm cứng rắn với Mỹ
(VNF) - Cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Mark Carney, đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền của Canada và sẽ kế nhiệm ông Justin Trudeau làm thủ tướng.
Mỹ bác bỏ kế hoạch chặn đứng 'hạm đội bóng tối’ của Nga
(VNF) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Canada về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết “hạm đội bóng tối” chở dầu của Nga, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy Nga và Ukraine đưa ra một thỏa thuận hòa bình, các nguồn thạo tin cho hay.
Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến 'khu kinh tế đặc biệt' của Campuchia
(VNF) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là lý do chính khiến các thương nhân Trung Quốc "đổ xô" sang những "khu kinh tế đặc biệt" tại Campuchia.
TT Trump áp thuế với Canada và Mexico, 'cơn bão' bán tháo trái phiếu toàn cầu
(VNF) - Mức thuế quan 25% đã chính thức có hiệu lực với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico vào Mỹ từ ngày 4/3, sau 1 tháng tạm hoãn.
Tiền điện tử của Tổng thống Trump bán được hơn 350 triệu USD
(VNF) - Dự án tiền điện tử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiếm được ít nhất 350 triệu USD từ việc ra mắt memecoin của ông, theo Financial Times.
Trung Quốc đối mặt án phạt 24 tỷ USD từ Mỹ, liên quan Covid-19
(VNF) - Một thẩm phán liên bang Mỹ mới đây đã ra phán quyết có lợi cho bang Missouri của Mỹ trong vụ kiện Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
Đáp trả TT Trump, Canada tung đòn giáng đầu tiên lên Mỹ
(VNF) - Canada đã chặn nhập khẩu các sản phẩm từ nhà máy chế biến thịt lợn lớn nhất Mỹ, một cơ sở do Smithfield Foods điều hành tại Tar Heel, Bắc Carolina, công ty cho biết vào ngày 7/3.
Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
Soi tiến độ Lavida Green 2.100 tỷ ở Hưng Yên của SUFAT Việt Nam
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.