Tài chính quốc tế

Ukraine nói cần 750 tỷ USD tái thiết đất nước, nhắm đến tài sản bị phong tỏa của Nga

(VNF) - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết nước này cần 750 tỷ USD cho kế hoạch phục hồi tổng thể đất nước hậu xung đột với Nga và nguồn lực chủ yếu cho nỗ lực này là những tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài.

Ukraine nói cần 750 tỷ USD tái thiết đất nước, nhắm đến tài sản bị phong tỏa của Nga

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

Phát biểu qua video tại Hội nghị tái thiết Ukraine diễn ra ở Lugano, miền nam Thụy Sĩ hôm 4/7, Thủ tướng Ukraine cho biết những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng của nước này do xung đột hiện ước tính đã lên tới hơn 100 tỷ USD, ngoài hơn 1.200 cơ sở giáo dục, 200 bệnh viện và hàng nhìn km đường ống dẫn khí đốt, các mạng lưới điện - nước, đường bộ và đường sắt đã bị phá hủy hoặc hư hại.

“Ai sẽ trả tiền cho kế hoạch phục hồi tổng thể - được đánh giá là lên tới 750 tỷ USD?”, ông Shmygal đặt câu hỏi đồng thời cho biết chính phủ Ukraine tin rằng nguồn tài trợ chính cho kế hoạch phục hồi này nên được lấy từ các tài sản của Nga bị phong tỏa tại nước ngoài.

Theo ông Shmygal, kế hoạch phục hồi của Ukraine có 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu đang được triển khai tập trung vào nhiệm vụ sửa chữa những cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày của người dân như hệ thống cấp nước.

Tiếp đến là giai đoạn “phục hồi nhanh” sẽ được thực hiện ngay sau khi chiến sự kết thúc, gồm các dự án xây các khu nhà tạm, bệnh viện và trường học. Giai đoạn thứ ba là một dự án nhằm thay đổi đất nước trong dài hạn.

Cũng phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận nhiệm vụ phía trước rất nặng nề khi các cuộc giao tranh với Nga dự kiến sẽ hủy hoại đáng kể cơ sở vật chất của Ukraine. Ông kêu gọi các nước và các tổ chức quốc tế cùng tham gia hỗ trợ Ukraine tái thiết đất nước.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, tài sản và tiền bạc của hàng nghìn cá nhân Nga đã bị chính phủ khắp châu Âu tịch thu hoặc đóng băng.

Theo Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Đây được xem là một trong những biện pháp trừng phạt mạnh nhất phương Tây áp lên Nga để gây áp lực buộc Moscow dừng chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, Nga vẫn đang thể hiện sự quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra trước đó.

Xem thêm >> Quan chức EU: Khó khăn năng lượng là cái giá phải trả để thoát ảnh hưởng của Nga

Tin mới lên