Ứng dụng cho vay nặng lãi online của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam

PV - 07/05/2020 10:35 (GMT+7)

Chủ tịch Nexttech Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện nay có khoảng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online với lãi suất "cắt cổ".

Chủ tịch Nexttech Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện có khoảng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online với lãi suất "cắt cổ".

Cuối năm 2019, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP. HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Điều đáng chú ý trong vụ án này là các đối tượng đã cho người dân vay với lãi suất 4,4 %/ngày, tương đương 1.600 %/năm. Trong đó, tất cả các giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng Internet và điện thoại di động. Khi người vay không trả nợ đúng hạn sẽ bị các đối tượng gọi điện đến số điện thoại của người thân quen trong danh bạ của người vay tiền nhục mạ, hạ uy tín, gây sức ép, buộc người vay tiền phải trả nợ.

Cơ quan công an cho hay, một số đối tượng người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến (thường gọi là app). Điển hình có thể kể đến các ứng dụng như “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”. Đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, tinh vi, là biến tướng của loại tội phạm cho vay “tín dụng đen”.

Khách khi có nhu cầu vay tiền phải tải 1 trong 3 ứng dụng trên về máy điện thoại di động của mình. Để được cho vay, người vay phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng. Đồng thời bắt buộc phải chọn mục “Đồng ý” trong hợp đồng cho vay điện tử, trong đó có điều khoản “người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động”. 

Sau khi người vay hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống và có nhân viên của bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc điện thoại với người vay để thu thập thêm thông tin, kiểm tra lại thông tin đã đăng ký trên app. Người vay nếu thỏa mãn điều kiện vay tiền, người cho vay và người vay không cần gặp mặt mà chỉ cần vài phút đồng hồ, hệ thống tài khoản của công ty cho vay sẽ tự động chuyển tiền vay cho khách hàng bằng số tài khoản ngân hàng đã kê khai trước đó.

Cụ thể, đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo”, người vay lần đầu chỉ được vay 1,7 triệu đồng nhưng thực tế nhận về chỉ là 1,428 triệu đồng, công ty sẽ thu 272 nghìn đồng tiền phí dịch vụ. Trong 8 ngày, người vay phải trả 2,040 triệu đồng (trong đó, 1, 7 triệu đồng tiền gốc và 340 nghìn tiền lãi 8 ngày). Nếu khách vay trả chậm sẽ bị phạt 102 nghìn đồng/ngày.

Đối với khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD online”, người vay lần đầu được duyệt vay số tiền là 1,5 triệu đồng, nhưng thực tế người vay chỉ được nhận 900 nghìn đồng, còn 600 nghìn đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả tiền gốc vay là 1,5 triệu đồng. Người vay tiền nếu trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2 % đến 5 %/ngày.

Nếu người vay trả nợ đúng hạn, có uy tín, lần vay sau, nhân viên công ty sẽ duyệt cho người vay số tiền cao hơn từ cấp độ 1 đến cấp độ 7 (mỗi cấp độ gọi là 01 app), với số tiền tối đa được vay là 2,750 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian, mỗi người có thể vay nhiều app khác nhau cùng lúc, để có thể vay được số tiền mình có nhu cầu vay. Như vậy, với hình thức cho vay nêu trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất 4,4 %/ngày, tương đương 30,8 %/tuần, 132 %/tháng và 1.600 %/năm.

Chia sẻ trên truyền thông về vấn nạn này, Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tiết lộ: “Đa phần cổ đông cốt cán của công ty cho vay trực tuyến hiện nay đều xuất phát từ tín dụng đen. Thậm chí, tôi được biết, nhiều công ty P2P ở Việt Nam chỉ do người Việt đứng tên, còn ông chủ thực sự là người Trung Quốc. Họ thuê người Việt đứng tên thành lập công ty, thuê xã hội đen đòi nợ, đứng giữa ăn lãi khủng, nhưng không lộ mặt”.

Một công ty Fintech chia sẻ với phóng viên, việc Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý thị trường P2P sau một thời gian thả lỏng đã khiến nhiều công ty P2P Trung Quốc chạy sang Việt Nam. Các công ty này lập các app cho vay online với lời quảng cáo “lãi suất vay thấp" "cho vay không thế chấp"… Các công ty Trung Quốc tràn vào Việt Nam để "hớt váng" trong bối cảnh thị trường cho vay online tại Việt Nam bắt đầu phát triển trong khoảng 2 năm nay.

Nếu người dùng không có lựa chọn cẩn thận thì rất dễ trúng cạm bẫy của tín dụng đen đội lốt ứng dụng cho vay trực tuyến. Điều này không chỉ gây ra nhiều hệ luỵ phiền toái tiêu cực cho khách hàng, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của những doanh nghiệp fintech chân chính, cũng như nguy cơ về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới thị trường chung.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Nexttech cho biết các công ty tín dụng đen đội lốt này dùng mẫu quảng cáo cho vay tiền online bằng cách lấy 1 đoạn clip trên VTV1 sau đó khử tiếng và lồng tiếng của họ có nội dung công ty cho vay tiền có uy tín, đây là hành vi lừa đảo người dân.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Nexttech cho biết: "Hiện nay có khoảng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê người Việt đứng tên để cho vay tiền online.

Đặc điểm chung rất đáng lo ngại là các doanh nghiệp này không hề có hoạt động kêu gọi người cho vay mà chỉ quảng bá kêu gọi người vay. Như vậy, đây không phải là mô hình P2P thực sự mà có thể họ huy động nguồn vốn tự có từ Trung Quốc để cho vay. Lãi suất của các công ty này thường rất cao đối với người dân Việt Nam".

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm: "Chúng tôi có nhiều bằng chứng các công ty tín dụng đen đội lốt này dùng mẫu quảng cáo cho vay tiền online lại gán logo của các ngân hàng Việt Nam như: Vietinbank, Techcombank cho vay tiền, họ lấy 1 đoạn clip trên VTV1 sau đó khử tiếng và lồng tiếng của họ có nội dung công ty cho vay tiền có uy tín, đây là hành vi lừa đảo người dân. Nếu cơ quan quản lý nhà nước không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm có thể xảy ra tương tự như ở Trung Quốc".

Theo ICTnews
Cùng chuyên mục
Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

29/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

29/04/26 12:36 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

29/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

28/04/26 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

28/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

28/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

27/04/26 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

27/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

26/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

26/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

25/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

24/04/26 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

24/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nền tảng nội địa vững chắc giúp Ấn Độ tiếp tục bứt phá, khẳng định vai trò là một trong những đầu tàu tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu.

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

24/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá Bitcoin trong đêm 23/4 đã có lúc đạt 79.321 USD, kéo vốn hóa thị trường trở lại mức 2,66 nghìn tỷ USD (Coingecko)

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

23/04/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Cú nhảy vọt sau IPO đưa Wang Xinyang - nhà sáng lập Gpixel Changchun Microelectronics vào hàng ngũ tỷ phú mới nhất của Trung Quốc.

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

23/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Với 4,9 tỷ lượt tải trong năm 2025, trong đó tới 95% đến từ thị trường quốc tế, ngành game Việt Nam đang nổi lên như một mũi nhọn xuất khẩu số đầy tiềm năng.

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

22/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh phải coi đầu tư cho an toàn dữ liệu là đầu tư cho năng lực chống chịu quốc gia, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT FSI cho rằng một sự cố lớn trong tài chính không chỉ ảnh hưởng một ngân hàng hay một công ty chứng khoán, mà có thể gây hiệu ứng lan truyền tới niềm tin thị trường.

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

22/04/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Chánh văn phòng Nhà Trắng đã có cuộc trao đổi với CEO của Anthropic, Dario Amodei, xoay quanh mô hình trí tuệ nhân tạo mới mang tên Mythos. Đây là công nghệ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ chính phủ liên bang Mỹ do tiềm năng thay đổi sâu sắc cả lĩnh vực an ninh quốc gia lẫn nền kinh tế.

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

22/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Dữ liệu cá nhân đang trở thành nguồn lực cốt lõi của nền kinh tế số, nhưng việc bảo vệ tài sản này vẫn còn nhiều khoảng trống, đặt ra thách thức lớn trong việc duy trì niềm tin và đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

22/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực với các chế tài nghiêm khắc, việc xây dựng một "hệ miễn dịch số" không còn là lựa chọn mà đã trở thành nghĩa vụ pháp lý và điều kiện sống còn để bảo vệ uy tín doanh nghiệp.

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD

22/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - John Ternus sẽ không có một nhiệm kỳ dễ dàng. Apple hiện đang đối mặt với hàng loạt thách thức, đặc biệt là cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

AI và bài toán bảo mật dữ liệu

AI và bài toán bảo mật dữ liệu

22/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là công cụ hỗ trợ, bản thân các hệ thống AI cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến bảo mật dữ liệu. Một số mô hình hiện nay có đặc điểm khó giải thích, khó kiểm chứng, khó truy vết, gây khó khăn trong việc kiểm soát và phát hiện sai lệch. Điều này dẫn đến rủi ro về chất lượng dữ liệu đầu vào, khả năng thiên lệch của mô hình và nguy cơ lộ lọt thông tin trong quá trình vận hành.

Nghi vấn thao túng thị trường bằng AI, tỷ phú Elon Musk bị toà án Pháp triệu tập

Nghi vấn thao túng thị trường bằng AI, tỷ phú Elon Musk bị toà án Pháp triệu tập

21/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Các công tố viên Pháp đã triệu tập Elon Musk tới Paris vào ngày thứ Hai để phục vụ điều tra liên quan những cáo buộc nghiêm trọng xoay quanh X.

Cơn địa chấn ở Meta: Hàng nghìn người mất việc, AI bắt đầu 'thay máu'

Cơn địa chấn ở Meta: Hàng nghìn người mất việc, AI bắt đầu 'thay máu'

20/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - AI trở thành động lực tái cấu trúc sâu rộng khiến hàng nghìn nhân sự Meta - tập đoàn mẹ của Facebook có thể mất việc trong năm 2026.

Tin khác
'Ngạt thở' khi thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng khó

'Ngạt thở' khi thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng khó

(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Bitcoin trở lại mức 79.000 USD, các 'tay to' tiếp tục mua vào

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đứng sau đế chế 'mắt thần' của Trung Quốc

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

4,9 tỷ lượt tải với 95% từ nước ngoài: Game Việt thành 'mũi nhọn' xuất khẩu số

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

'Đầu tư an toàn dữ liệu là đầu tư năng lực chống chịu của quốc gia'

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

Nhà Trắng họp khẩn vì 'Mythos AI': Mối nguy hiểm thực sự cho tài chính toàn cầu?

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

Ưu tiên bảo vệ dữ liệu cá nhân trong nền kinh tế số

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

Hiếu PC: 'Bảo mật không còn là chi phí phát sinh, mà là điều kiện sống còn'

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD

Từ Tim Cook đến John Ternus: Apple tái định nghĩa đế chế nghìn tỷ USD

AI và bài toán bảo mật dữ liệu

AI và bài toán bảo mật dữ liệu

Nghi vấn thao túng thị trường bằng AI, tỷ phú Elon Musk bị toà án Pháp triệu tập

Nghi vấn thao túng thị trường bằng AI, tỷ phú Elon Musk bị toà án Pháp triệu tập

Cơn địa chấn ở Meta: Hàng nghìn người mất việc, AI bắt đầu 'thay máu'

Cơn địa chấn ở Meta: Hàng nghìn người mất việc, AI bắt đầu 'thay máu'

Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ

Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ

(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.