Thị trường

VASEP: Nhân dân tệ mất giá khiến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc gặp khó

(VNF) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa cho biết: “Sau khi tăng mạnh gần 50% trong năm 2017 với gần 1,3 tỷ USD, năm 2018, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc đảo chiều, giảm 5%, đạt trên 1,2 tỷ USD. Quý I vừa qua, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục đà sụt giảm 5%, đạt 239 triệu USD”.

VASEP: Nhân dân tệ mất giá khiến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc gặp khó

VASEP dự báo Nhân dân tệ mất giá khiến xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc gặp khó.

Theo đánh giá của VASEP, “bên cạnh những nguyên nhân như Trung Quốc siết chặt thương mại mậu biên, cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador trên thị trường tôm, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu, thì đồng Nhân dân tệ mất giá cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường này”.

Đến giữa tháng 5/2019, đồng Nhân dân tệ đang bị phá giá thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 12/2018 khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang.

“Trong bối cảnh đồng NDT liên tục bị phá giá và mất giá nhiều hơn so với mức mất giá của đồng VND trước đồng USD, sẽ tạo ra chênh lệch mất giá giữa đồng NDT so với VND là rất lớn. Vì thế, giá trị của VND so với NDT tăng lên. Trong trường hợp này, giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam trong đó có các mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc sẽ cao hơn, gây khó khăn cho việc xuất khẩu của Việt Nam”, VASEP nhận định.

VASEP cho biết, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc (nhất là mặt hàng tôm) là Ấn Độ. Dù đồng Rupee cũng bị phá giá sâu so với USD nhưng chênh lệch mất giá với NDT ít hơn so với VND. Mặt khác, Ấn Độ  đang có nguồn cung tôm giá rẻ hơn (nhờ lợi thế giá thành thấp hơn) so với Việt Nam. Do vậy, VASEP lo ngại Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và Việt Nam sẽ bị áp lực cạnh tranh mạnh hơn.

“Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ít nhiều đã và đang gây ảnh hưởng đến thương mại thủy sản của Trung Quốc khiến cung – cầu xáo trộn. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc rõ ràng đang có xu hướng lựa chọn tôm Ấn Độ giá rẻ thay vì tôm Việt Nam trong thời gian gần đây, khiến cho xuất khẩu tôm Việt Nam bị sụt giảm liên tục từ năm ngoái đến nay”, VASEP cho biết.

Theo số liệu của VASEP, hiện có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa, và gần 50 doanh nghiệp xuất khẩu tôm. Số doanh nghiệp còn lại xuất khẩu hải sản.

VASEP dự báo: “Một số lượng đáng kể doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ làm giảm doanh số thủy sản xuất khẩu nói chung, và sẽ tác động đến các thị trường khác trong khu vực vì chỉ cần nhu cầu giảm tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các nền kinh tế Đông Nam Á”.

Tin mới lên