Tài chính

Ông chủ Nhật Cường Mobile và khoản nợ hơn 121 tỷ đồng trước khi bị bắt

(VNF) - Theo tìm hiểu của VietnamFinance, trước khi bị bắt, ông Bùi Quang Huy và Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (do ông Huy sở hữu hoàn toàn) đang có khoản nợ lên đến 121,089 tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng.

Ông chủ Nhật Cường Mobile và khoản nợ hơn 121 tỷ đồng trước khi bị bắt

Trong đó, cá nhân ông Bùi Quang Huy đang vay nợ 62,609 tỷ đồng bằng 5 tài sản đảm bảo tại 2 ngân hàng.

Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), ông Bùi Quang Huy có 1 khoản vay trung hạn 2,811 tỷ đồng và 1 khoản vay dài hạn 17,944 tỷ đồng. Tổng giá trị vay tại ACB là 20,75 tỷ đồng.

Ngoài ra, cá nhân ông Bùi Quang Huy có 1 khoản vay dài hạn tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chi nhánh Ba Đình với tổng số vay là 41,854 tỷ đồng.

Đối với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường do ông Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc, công ty này đang vay nợ 58,480 tỷ đồng bằng 13 tài sản đảm bảo tại 2 ngân hàng. Toàn bộ là nợ vay ngắn hạn.

Trong đó, Công ty Nhật Cường có 1 khoản vay ngắn hạn 11,231 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Còn tại MB - Chi nhánh Ba Đình, Công ty Nhật Cường vay 47,249 tỷ đồng.

Như vậy, riêng MB đã cho ông Bùi Quang Huy và Công ty Nhật Cường vay 89,103 tỷ đồng.

Công ty Nhật Cường thay đổi đăng ký kinh doanh 28 lần trước khi vướng vòng vao lý

Tại thời điểm Nhật Cường Mobile bị khám xét, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết Nhật Cường Mobile là công ty TNHH do ông Bùi Quang Huy nắm 90% cổ phần, danh tính của cổ đông còn lại không được tiết lộ.

Tuy nhiên, tại thời điểm chiều 15/5, theo tài liệu của VietnamFinance, Nhật Cường Mobile là công ty TNHH một thành viên do ông Bùi Quang Huy sở hữu toàn bộ. Nhật Cường Mobile có vốn điều lệ 38 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty Nhật Cường đã thay đổi đăng ký kinh doanh 28 lần trước khi vướng vòng vao lý.

Lần thay đổi đăng ký kinh doanh cuối cùng là ngày 4/5/2019, chỉ 4 ngày trước khi chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile bị Bộ Công an khám xét (9/5/2019). Hơn 10 ngày sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh thì ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị bắt.

Trong khi đó, 1 công ty khác cũng do ông Bùi Quang Huy sở hữu hoàn toàn là Công ty TNHH MTV Giải pháp phần mềm Nhật Cường đã thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh 2 lần từ khi thành lập (2016). Trong đó, lần thay đổi gần đây nhất là ngày 9/4/2018.

Theo tìm hiểu, trước khi vướng vòng lao lý, Nhật Cường Mobile có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành được cho là lớn nhất khu vực phía Bắc và một trung tâm ERP tại TP. HCM. Ngoài ra, Nhật Cường Mobile cũng từng được biết đến là trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple.

Theo báo Kinh tế và tiêu dùng, năm 2018 doanh thu của Nhật Cường Mobile đạt gần 348 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,08 tỷ đồng. 3 năm gần đây dù doanh thu đều trên 340 tỷ/năm nhưng lợi nhuận của công ty cũng chỉ dao động quanh 1 tỷ đồng/năm.

Như VietnamFinance đã thông tin, trưa ngày 9/5, nhiều cảnh sát thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã tiến hành khám xét chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường (Nhật Cường Mobile).

Đến chiều 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile). Ông Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm bị khởi tố, bắt giam về tội: "Buôn lậu" và tội " Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Tin mới lên