Thị trường

VCSC: MSN đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư

(VNF) - Cổ phiếu MSN của Masan trong các phiên gần đây liên tục tăng kịch trần, được các chuyên gia tài chính đánh giá cao và khuyến nghị mua.

VCSC: MSN đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư

VCSC: MSN đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Triển vọng quý II/2022

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) công bố giữa tháng 5/2022, dự kiến doanh thu và lợi nhuận sau thuế (LNST) trước lợi ích cổ đông thiểu số (CĐTS) tăng lần lượt 15%-20% và 25%-30% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, doanh thu của The CrownX (TCX) tăng 10%, của Masan Consumer Holdings (MCH) tăng 25% và WinCommerce (WCM) tăng 5% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm trước.

Mục tiêu này đạt được nhờ sức mạnh hiệp lực mạnh mẽ của các mảng kinh doanh. Ở mảng bán lẻ, WinCommerce (WCM) đã mở hơn 200 cửa hàng kể từ đầu năm và dự kiến sẽ mở tổng cộng 300 cửa hàng (WinMart và WinMart+) vào quý II/2022.

Các cửa hàng WinMart+ mới dự kiến sẽ đạt mức hòa vốn EBIT (lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh) sau 6 đến 9 tháng. Ban lãnh đạo dự kiến sẽ duy trì mức EBIT dương trong năm 2022 và đặt mục tiêu đạt LNST dương trong năm 2023.

Ngoài ra, ban lãnh đạo dự kiến sẽ đẩy nhanh việc mở rộng mô hình mini mall bắt đầu từ quý III/2022.

Ở mảng sản xuất hàng tiêu dùng, dự kiến doanh thu quý II/2022 sẽ tăng 20% nhờ sức mạnh của các thương hiệu hàng tiêu dùng hàng đầu và việc ra mắt các sản phẩm mới. Dù ban lãnh đạo dự kiến chi phí đầu vào sẽ tăng trong quý II/2022 và điều này ảnh hưởng nhẹ đến biên lợi nhuận gộp, nhưng biên lợi nhuận gộp trong các quý còn lại của năm 2022 sẽ trở lại trên mức 40%.

Ở mảng F&B, đối với chuỗi trà và cà phê Phúc Long, Masan đặt mục tiêu doanh thu hàng ngày từ 4 – 5 triệu đồng/quầy bán từ mức hiện tại là 2 triệu đồng/quầy. Công ty cũng có kế hoạch đẩy nhanh việc mở rộng điểm bán tại các thành phố cấp 2 sau khi tối ưu hóa mô hình và việc vận hành của các điểm bán Phúc Long hiện có. Trước mắt, MSN dự kiến sẽ giới thiệu menu mới tại các điểm bán này.

Ở mảng viễn thông, Masan dự kiến sẽ đẩy nhanh việc triển khai dịch vụ viễn thông di động của Reddi vào quý III/2022 và tích hợp đầy đủ các dịch vụ tài chính (ví dụ: thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ) cũng như chương trình khách hàng thân thiết vào Reddi trong năm 2022.

Doanh thu từ mảng thịt có thương hiệu dự kiến sẽ tăng trong năm 2022 do mở rộng danh mục thịt chế biến và tăng cường phân phối thông qua WCM, nhờ đó sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh. Hiện tại, hiệu suất hoạt động của Masan MEATLife có thể lên tới 20% so với mức hòa vốn tại nhà máy là 26%. Ban lãnh đạo đặt mục tiêu tỷ lệ này đạt 30% vào cuối năm 2022.

MSN đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư

Dự kiến, nếu hoàn thành kế hoạch mục tiêu quý II/2022, trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng doanh thu của Masan trên cơ sở so sánh tương đương sẽ là 15% và LNST trước lợi ích cổ đông thiểu số sẽ tăng trưởng 150 – 170% so với cùng kỳ năm trước.

Với đà hiện tại, các chuyên gia phân tích đều dự báo tích cực cho MSN và đánh giá cổ phiếu này đang ở vùng giá hấp dẫn để đầu tư, trong bối cảnh giá cổ phiếu MSN liên tục bức phá ở nhiều phiên gần đây.

Trong báo cáo của mình, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) định giá của cổ phiếu này ở mức 158.000 đồng. Ngoài VCSC, các chuyên gia của HSBC cũng khuyến nghị mua và đặt mức giá mục tiêu MSN là 161.000 đồng.

Masan công bố hoàn tất thỏa thuận đầu tư 65 triệu USD mua 25% cổ phần của Công ty Cổ phần Trusting Social vào cuối tháng 4/2022. Trusting Social là doanh nghiệp Fintech tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) với mong muốn phổ biến các dịch vụ tài chính thông qua việc tích hợp AI vào phân tích hiểu biết về người tiêu dùng và thị trường tài chính.

Sau thỏa thuận, HSBC kỳ vọng Masan sẽ tận dụng được năng lực ứng dụng AI của của công ty này vào mảng bán lẻ và tiêu dùng và lên kế hoạch dự báo mức giá và cung cầu hiệu quả hơn.

Song song đó, Masan cũng thấu hiểu khách hàng sâu sắc để cung cấp các sản phẩm dịch vụ cá nhân hóa, gia tăng sự tiện lợi, tiếp cận khách hàng cũng như tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Từ khoá: Masan, MSN, VCSC, Tập đoàn Masan, HSBC,
Tin mới lên