Tài chính

VDSC: Mức độ bán ròng của khối ngoại sẽ bớt 'rát', VN-Index tháng 4 dao động từ 630 đến 750 điểm

(VNF) - VDSC cho rằng rủi ro thị trường đã phần nào giảm xuống so với tháng 3 khi mà các chỉ số rủi ro đã lao dốc từ đỉnh trước đó và khối ngoại bán ròng chậm lại. Tuy nhiên, hiện nay tâm lý thị trường đang chịu ảnh hưởng lớn từ biến động của các thị trường lớn. Hơn hết, sự lây lan của dịch bệnh vẫn còn là một ẩn số, do đó, kịch bản thị trường dao động mạnh ở vùng điểm thấp vẫn được bảo lưu.

VDSC: Mức độ bán ròng của khối ngoại sẽ bớt 'rát', VN-Index tháng 4 dao động từ 630 đến 750 điểm

VDSC: Mức độ bán ròng của khối ngoại sẽ bớt rát, VN-Index tháng 4 dao động từ 630 đến 750 điểm

Cho đến những ngày đầu tiên của tháng 3, tâm lý thị trường vẫn phần nào ổn định khi dịch Covid-19 đã gần như được kiểm soát tại Việt Nam và không có ca nhiễm mới trong một thời gian tương đối dài.

Tuy nhiên, ca nhiễm thứ 17 và nhanh chóng theo sau là các ca nhiễm mới khác đã mang đến sự hoảng loạn trên thị trường. “Cú đổ đèo” của giá dầu cũng góp phần đổ thêm dầu vào lửa. Kết quả là VN-Index giảm tới 25% trong tháng 3 và các nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng đạt mức cao kỷ lục.

Cụ thể, khối này đã bán ròng trong 21 trên 22 phiên giao dịch với tổng giá trị bán ròng là 7.426 tỷ đồng qua phương thức khớp lệnh.

Trong khi các chỉ số đều giảm mạnh, thanh khoản vẫn không cho thấy sự cải thiện. Thực tế là mặc dù lực bán rất dồi dào, tiền bắt đáy vẫn tương đối yếu do các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trong một thị trường nhiều rủi ro.

Trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận thấy rủi ro của thị trường đã phần nào giảm bớt khi mà các chỉ số VIX và chỉ số 5 năm CDS của Việt Nam đã lao dốc 38% và 12% so với mức đỉnh trong tháng3.

Cùng thời điểm đó, mức độ bán ròng của khối ngoại cũng đang có xu hướng chậm lại, thậm chí có phiên chuyển sang trạng thái mua ròng trên sàn HoSE

"Chúng tôi không kỳ vọng khối ngoại có thể chuyển sang mua ròng ngay trong tháng 4 khi mà các chỉ số rủi ro còn đang ở mức cao, tuy nhiên mức độ bán ròng tháng 4 có thể bớt rát hơn so với tháng 3", chuyên gia của VDSC nêu quan điểm.

Ở khía cạnh cơ bản, theo thống kê của Bloomberg, lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) vẫn tăng trưởng 5% trong năm 2020. Mặc dù vậy P/E dự phóng của 2020 hiện nay đã giảm hơn 25% so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

Theo VDSC, nguyên nhân có thể từ việc thị trường đang cho rằng tình hình dịch bệnh sẽ kéo dài trong khi đa phần các công ty chứng khoán cho rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong quý II.

Mặc dù rủi ro thị trường đã phần nào giảm xuống nhưng VDSC cho rằng rủi ro giảm điểm vẫn còn cao.

Thứ nhất, thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục đồng điệu với thị trường thế giới khi mà khối ngoại đang chiếm hơn 20% giá trị vốn hóa sàn HoSE và giao dịch của khối ngoại luôn có ảnh hưởng nhất định tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Trong bối cảnh đó, thị trường Mỹ có xác suất cao sẽ giảm trở lại mặc dù đã hồi phục mạnh trong thời gian qua. Theo thống kê từ Bloomberg và Barclays Research, thị trường Mỹ thường xuyên hồi phục trước khi chạm đáy trong thị trường gấu.

Thứ hai, mặc dù cho rằng dịch bệnh sẽ được khống chế trong quý II, tuy nhiên VDSC nhấn mạnh mức độ lây lan và khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam và thế giới là một ẩn số khó lường.

Việt Nam và một số nước đã ban hành lệnh giãn cách xã hội hay phong tỏa toàn quốc đến giữa và cuối tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của dịch.

"Trong trường hợp Việt Nam và các nước lớn như Mỹ và các nước châu Âu kéo dài thời hạn, ”cú shock cầu” có thể ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp nhiều hơn dự báo. Rủi ro thị trường tiếp tục biến động mạnh ở vùng điểm thấp vẫn chưa được hoàn toàn loại bỏ", chuyên gia của VDSC nhận định.

Tựu trung, công ty chứng khoán này cho rằng rủi ro thị trường đã phần nào giảm xuống so với tháng 3 khi mà các chỉ số rủi ro đã lao dốc từ đỉnh trước đó và khối ngoại bán ròng chậm lại.

Tuy nhiên, hiện nay tâm lý thị trường đang chịu ảnh hưởng lớn từ biến động của các thị trường lớn, nhất là trong bối cảnh sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ là chưa bền vững. Hơn hết, sự lây lan của dịch bệnh vẫn còn là một ẩn số, do đó, kịch bản thị trường dao động mạnh ở vùng điểm thấp vẫn được bảo lưu.

"Vùng điểm dao động của VN-Index được kỳ vọng ở mức 630-750", VDSC kỳ vọng.

Tin mới lên