Ngân hàng

VIB sẽ thâu tóm mảng bán lẻ của ANZ?

(VNF) - Theo tin từ Dealstreetasia, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) đang xem xét khả năng mua lại mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam.

VIB sẽ thâu tóm mảng bán lẻ của ANZ?

VIB sẽ mua lại mảng bán lẻ của ANZ?

Trang DealStreetAsia (DSA) ngày 17/4 đưa tin, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) đang xem xét khả năng mua lại mảng bán lẻ của Ngân hàng ANZ tại Việt Nam.

Trước đây, đã từng có tin rằng 5 ngân hàng nội địa và nước ngoài đã bày tỏ mối quan tâm muốn mua lại mảng bán lẻ của ANZ tại thị trường Việt Nam. Các nguồn tin trong ngành tài chính nói với tờ báo này VIB là một trong những ngân hàng trên.

ANZ từ chối đưa ra bình luận, trong khi một email của DealStreetAsia gửi cho VIB cũng không được phản hồi.

Trước đó Reuters đã dẫn lời Tổng giám đốc điều hành của ANZ ông Shayne Elliot rằng ngân hàng đang lên kế hoạch để bán lại mảng kinh doanh tại Việt Nam và Philippines, tuy nhiên chưa có ý định sẽ bán lại mảng này tại Lào và Campuchia.

Ngoài ra, một số thông tin từ báo chí quốc tế cho biết ngân hàng ANZ đang thương thảo bán mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ châu Á gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và Indonesia cho tập đoàn DBS của Singapore. Nhưng trong 5 thị trường mà ANZ dự kiến chuyển nhượng phân khúc này không có tên Việt Nam.

Xung quanh thương vụ bán mảng ngân hàng bán lẻ tại 5 thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ANZ, trong đó có Việt Nam, đầu tháng 11/2016, đại diện ngân hàng ANZ tại Úc cho biết mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ của Việt Nam không nằm trong thương vụ mua bán này nên không có ảnh hưởng hay thay đổi gì đến hoạt động phục vụ khách hàng, bao gồm cả mảng dịch vụ khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét không ngừng cải thiện mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ cho các khách hàng tại Việt Nam và lợi ích của khách hàng sẽ luôn là trọng tâm trong mọi quyết định mà chúng tôi đưa ra", đại diện ANZ nêu rõ.

Theo DealStreetAsia, VIB đang xem xét khả năng mua lại mảng bán lẻ của Ngân hàng ANZ tại Việt Nam

ANZ là một trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam, với văn phòng đầu tiên mở tại Hà Nội từ năm 1993. Hiện ANZ Việt Nam có 8 điểm giao dịch tại TP.HCM và Hà Nội với nhiều dịch vụ cung cấp cho khách hàng như ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản, dịch vụ tài chính tiêu dùng, tài chính cho doanh nghiệp…

ANZ đã mở rộng mạnh mẽ tại châu Á trước năm 2013, từng mở rộng các mảng kinh doanh mới, mua cổ phần của các ngân hàng địa phương (ANZ từng là cổ đông lớn tại Sacombank tại Việt Nam). Từ sau khi ông Elliott đảm nhiệm vị trí CEO, chiến lược của ANZ đã thay đổi theo hướng gần như ngược lại, thoái vốn tại các khoản đầu tư nhỏ và tập trung vào hoạt động cốt lõi.

ANZ đã vạch ra chiến lược tập trung vào bán lẻ với để mở rộng kinh doanh ở Đông Nam Á, do thu nhập của người dân khu vực này đang tăng lên cùng với sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ngân hàng này đã vấp phải sự cạnh tranh gay gắt của các ngân hàng nội địa, chẳng hạn như BIDV, VPBank, Techcombank và Vietinbank tại Việt Nam.

Về phía VIB, ngân hàng này vừa nhận danh hiệu "Ngân hàng bán lẻ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam" từ tạp chí Global Banking And Finance Review, và ứng dụng MyVIB cũng giành giải  "Ứng dụng Ngân hàng di động có trải nghiệm khách hàng tốt nhất Việt Nam 2016" của tạp chí The Asset. Được biết, MyVIB là sản phẩm của sự kết hợp giữa VIB và đối tác chiến lược Commonwealth Bank of Australia, vốn nắm 20% cổ phần của VIB.

ANZ vạch ra chiến lược tập trung vào bán lẻ nhưng vấp phải sự cạnh tranh gay gắt đến từ các ngân hàng nội địa như BIDV, VPBank, Techcombank, Vietinbank

VIB từng cho biết là sẽ dành tối đa 30% vốn góp của cổ đông để thực hiện các phi vụ Mua bán và Sáp nhập. VIB cũng đặt kế hoạch tăng trưởng huy động khoảng 35%, lên 80 nghìn tỷ đồng trong năm 2017, và tăng trưởng lợi nhuận gộp là 7%, lên mức 750 tỷ đồng trong năm 2017.

Dealstreetasia cũng cho hay, trong số 5 ngân hàng được cho là quan tâm tới mảng bán lẻ của ANZ, có 2 ngân hàng nước ngoài, và vẫn chưa có nguồn tin nào cho biết 2 ngân hàng này là ai.

Tại Việt Nam đến nay đã có 7 ngân hàng quốc tế hoạt động gồm Woori Bank, Ngân hàng Công Berhad, ANZ, Standard Chartered, Shinhan Bank, Hong Leong và HSBC. Tháng trước, ngân hàng United Overseas Bank cho biết sẽ thành lập chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Trong mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ, Standard Chartered được coi là một trong những công ty nước ngoài hoạt động mạnh nhất tại Việt Nam, bắt đầu hoạt động từ năm 2007.

 Trong mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ, Standard Chartered là một trong những công ty nước ngoài hoạt động mạnh nhất tại Việt Nam

Năm ngoái, truyền thông dẫn lời Giám đốc nhân sự Trần Minh Hường của ngân hàng này rằng Standard Chartered đang có kế hoạch tăng thêm nhân sự mảng bán lẻ của mình tại Việt Nam. Ngân hàng này cũng không đưa ra bình luận nào khi được hỏi là có quan tâm đến việc mua lại mảng bán lẻ của ANZ không.

Tin mới lên