Tài chính

Vicem muốn bán tòa tháp nghìn tỷ đắp chiếu 8 năm giữa ‘đất vàng’ Hà Nội

(VNF) - Tổng công ty Công nghiệp Xi măng (Vicem) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc triển khai chuyển nhượng dự án văn phòng Vicem Tower nằm ở đoạn giao đường Phạm Hùng và Dương Đình Nghệ, thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Vicem muốn bán tòa tháp nghìn tỷ đắp chiếu 8 năm giữa ‘đất vàng’ Hà Nội

Vicem muốn bán dự án Vicem Tower

Dự án Vicem Tower được xây dựng trên trục đường vành đai 3 Phạm Hùng, cạnh tòa nhà Keangnam, với chức năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại. Dự án được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và 4 tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm. Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng.

Được khởi công từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm, song dự án Vicem Tower mới chỉ xong phần xây thô và chủ đầu tư đã phải lùi thời hạn hoàn tất sang quý III/2017.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn “án binh bất động”, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp. Số vốn đầu tư đã tăng lên 2.743 tỷ đồng, tức tăng thêm gần 800 tỷ đồng so với ban đầu.

Dự án này đã phải xin chuyển nhượng, theo báo cáo của Vicem, là do trong khi lập, phê duyệt dự án đã không đánh giá đúng giá cho thuê văn phòng thị trường Hà Nội (giá thuê lập 45-50 USD/tháng nhưng giá tham khảo khi xin chuyển nhượng chỉ 28 USD/tháng). Do đó, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Vicem cho biết từ năm 2016 đã có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về chủ trương tìm nhà đầu tư chuyển nhượng dự án nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về chủ trương thoái vốn lĩnh vực ngoài ngành.

Chủ trương này cũng được cơ quan quản lý như Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng ý trên tinh thần bảo đảm nguyên tắc thị trường và thu lại lợi ích tối đa cho Nhà nước.

Vicem cũng cho biết hiện đã thuê Công ty Cổ phần Định giá và Dịch vụ tài chính Việt Nam đánh giá, đề xuất phương án xử lý dự án. Trên cơ sở đó, Vicem đã đề xuất với Bộ Xây dựng phương án chuyển nhượng toàn bộ dự án, tuy nhiên trong văn bản này chưa đề cập đến giá bán kỳ vọng.

Về tình hình sản xuất của Vicem, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018, doanh thu thuần năm vừa qua của doanh nghiệp này đạt 27.867 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2017.

Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của Vicem đạt 4.907 tỷ đồng, tăng 6,3%.

Kết thúc năm 2018, Vicem ghi nhận lợi nhuận trước thuế 2.389 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2017.

Tuy nhiên, Vicem đang gánh “cục nợ” hàng nghìn tỷ đồng từ các công ty con. Cụ thể, Công ty Xi măng Vicem Tam Điệp lỗ lũy kế đến cuối năm 2018 khoảng 1.103 tỷ đồng, thuộc diện mất an toàn về tài chính.

Tương tự, Xi măng Hạ Long lỗ lũy kế đến hết 2018 khoảng 3.580 tỷ đồng, Xi măng Sông Thao lỗ lũy kế 410 tỷ đồng.

Tin mới lên