Tiêu điểm

Việt Nam có thể mở cửa du lịch từ cuối tháng 3

(VNF) - Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thời điểm mở cửa du lịch là sau khi cơ bản tiêm mũi thứ ba cho những người thuộc nhóm chỉ định và đã có quy định kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý.

Việt Nam có thể mở cửa du lịch từ cuối tháng 3

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất từ 31/3, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn để đón khách du lịch quốc tế và đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài qua tất cả cửa khẩu quốc tế.

Khách đến Việt Nam phải tiêm đủ liều vaccine hoặc từng là F0 khỏi bệnh; xét nghiệm PCR âm tính trong 72h; mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả điều trị Covid-19 ở mức tối thiểu 50.000 USD. Trẻ em và người chưa tiêm đủ liều sẽ có quy định riêng. Các doanh nghiệp đủ điều kiện đều được tham gia đón khách tại tất cả cửa khẩu.

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt, chậm nhất là dịp 30/4-1/5 và cố gắng từ 30/3, sau khi cơ bản tiêm mũi thứ 3 cho các đối tượng chỉ định và có quy định kiểm soát xuất nhập cảnh hợp lý.

Người đứng đầu Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh tinh thần chung là khi chính sách đã ban hành thì phải thực hiện nghiêm túc, thống nhất, nhất quán trên toàn quốc, “không có lý do gì để các địa phương ban hành các quy định trái với quy định chung”.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm nay, Thủ tướng đánh giá các địa phương đã đạt mục tiêu đề ra trong việc tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn, an sinh xã hội được đáp ứng cao nhất. TP HCM, Hà Nội và các địa phương đông dân như Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Phòng đã chi an sinh xã hội ở mức cao nhất có thể...

Các địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về đưa đón người về quê ăn Tết bình an. Với những người bị kẹt lại tại một số địa điểm trên thế giới, Việt Nam đã có các cuộc tiếp xúc ngoại giao, đưa công dân về ăn Tết bằng các chuyến bay thương mại.

Thủ tướng yêu cầu mở cửa trường học trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các cấp từ 7 đến 14/2 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Các đơn vị bảo đảm để các cháu đi học an toàn, khoa học, hiệu quả, hợp lý và giúp phụ huynh bớt lo toan.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tổng kinh phí chăm lo đời sống các nhóm chính sách, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần là 8.300 tỷ đồng, cho 57,81 triệu lượt người. Các tỉnh, thành phố đã trợ giúp 3.745 tỷ đồng hỗ trợ chăm lo Tết cho người nghèo, diện bảo trợ xã hội và người lao động.

So với cùng kỳ Tết Tân Sửu 2021, số ca khám cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông giảm 172,8%, số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 34,3%; tuy nhiên, số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 45%; số ca khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ khác tăng 350%.

Tin mới lên