Thị trường

Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch: Có thể mở cửa hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 31/3

(VNF) - Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch trình Thủ tướng báo cáo đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế đảm bảo an toàn, hiệu quả, từ ngày 31/3.

Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch: Có thể mở cửa hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 31/3

Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch: Có thể mở cửa hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 31/3

Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch vừa có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về "Đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế đảm bảo an toàn, hiệu quả". Theo đó, Bộ này đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế giai đoạn từ nay đến 30/3/2022 và sẽ tiếp tục chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế giai đoạn 2. Trong đó, mở rộng đối tượng đón, phạm vi đón khách, đối với các địa phương đã tiêm phủ mũi 3, vùng xanh cho phép được đón khách.

Du khách có thể xét nghiệm tại điểm đến hay cơ sở lưu trú, khách du lịch cũng có thể đến các vùng cho phép đón không phân biệt khách nội địa với khách quốc tế và không hạn chế thời gian đi du lịch của khách.

Để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của hoạt động du lịch, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã đưa ra quy định đối với việc đón tiếp. Cụ thể, khách du lịch quốc tế phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh, hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh (có quy định riêng đối với trẻ em và người chưa tiêm đủ liều).

Ngoài ra, các du khách cũng phải có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính Covid-19 trong thời gian 72 giờ trước khi xuất cảnh; mua bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị Covid-19 ở mức tối thiểu 50.000 USD.

Đối với các cơ sở, dịch vụ kinh doanh du lịch thì mọi doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành đều được tham gia đón khách.

Việt Nam có thể mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 31/3/2022.

Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cũng cho phép đón khách du lịch quốc tế tại tất cả các cửa khẩu theo quy định, đồng thời xem xét ban hành một số chính sách để tăng cường cạnh tranh điểm đến, thu hút khách du lịch quốc tế.

Về đề xuất này, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế. Bởi theo dự kiến, đến hết quý I/2022, Việt Nam sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin phòng chống Covid-19, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022 có thể sẽ là cơ sở và hy vọng để không chỉ ngành du lịch mà các hoạt động khác của nền kinh tế tự tin đưa ra các chiến lược phát triển cụ thể. Chính vì thế, theo quan điểm của Bộ VHTTDL, việc đưa lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế từ 31/3 là hợp lý và có căn cứ.

“Nếu triển khai chậm hơn thời gian trên sẽ làm giảm sức hấp dẫn, thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang chuẩn bị ban hành kế hoạch mở cửa, khôi phục du lịch quốc tế”, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cho hay.

Xem thêm: Ban IV kiến nghị Thủ tướng mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 2

Tin mới lên