Ngân hàng

'Việt Nam không dùng chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không công bằng'

(VNF) - "Chúng ta không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có những chính sách về tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, lợi thế thương mại không công bằng", Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định trước câu hỏi của đại biểu quốc hội về việc Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ.

'Việt Nam không dùng chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại không công bằng'

Thống đốc Lê Minh Hưng

Tại phiên chất vấn sáng 6/6 trên nghị trường Quốc hội, ông Hoàng Quang Hàm - Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách đã đề nghị Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết giải pháp của Chính phủ khi Việt Nam bị đưa vào danh sách cần giám sát của Bộ Tài chính Mỹ.

"Chính phủ đã dự liệu được tình huống này và giải pháp ra sao? Có cần thiết giao một cơ quan đặc trách tham mưu cho Chính phủ hay không?", đại biểu Hoàng Quang Hàm nêu câu hỏi

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó đã đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời thay Phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Ông Lê Minh Hưng cho hay, ngày 29/5, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá với các nước là đối tác thương mại lớn của Mỹ. Tại báo cáo này Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách 9 nước cần theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

3 tiêu chí để Bộ Tài chính Mỹ đưa các nước vào báo cáo này, gồm thăng dư thương mại với Mỹ hơn 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và can thiệp ngoại hối một chiều (mua ròng ngoại tệ trong 6 tháng liên tục) 2% GDP. Việt Nam thoả mãn 2 tiêu chí là thặng dư thương mại và cán cân vãng lai; còn can thiệp ngoại hối một chiều thấp hơn ngưỡng Mỹ đưa ra. 

Ông Lê Minh Hưng khẳng định, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ kết luận, không có quốc gia nào trong danh sách 9 nước trên thao túng tiền tệ. 

Thống đốc cho biết: "Việt Nam đã khẳng định với phía Mỹ rằng chúng ta thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và chúng ta không dùng chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó có những chính sách tiền tệ, tỷ giá, để tạo cạnh tranh, lợi thế thương mại không công bằng".

Ông Hưng nói thêm, báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khuyến nghị chính sách và những khuyến nghị này tương đồng với khuyến nghị mà IMF đã đưa ra và cũng nằm trong lộ trình chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành.

Vị "tư lệnh" ngành ngân hàng cho biết thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi, cung cấp thêm thông tin cần thiết với phía Mỹ làm rõ định hướng điều hành, tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến cán cân vãng lai, thương mại đầu tư của Việt Nam với Mỹ.

Tin mới lên