Tài chính quốc tế

Việt Nam là nước được Mỹ viện trợ vaccine Covid-19 nhiều thứ 7 thế giới

(VNF) - Với mục tiêu trở thành "kho vũ khí vaccine Covid-19" của thế giới, cho tới nay Mỹ đã viện trợ hơn 110 triệu liều vaccine tới hơn 60 quốc gia. Trong đó, Việt Nam là nước được viện trợ nhiều thứ 7 với 5 triệu liều vaccine đã được bàn giao.

Việt Nam là nước được Mỹ viện trợ vaccine Covid-19 nhiều thứ 7 thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết rằng Mỹ sẽ là “kho vũ khí vaccine” cho thế giới.

Trong thông cáo phát ra ngày 4/8, Nhà Trắng khẳng định việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trên thế giới là một phần trong chiến lược dập tắt đại dịch Covid-19 của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Biden đã cam kết rằng Mỹ sẽ là “kho vũ khí vaccine” cho thế giới và đang nỗ lực chống lại đại dịch ở nước ngoài cũng như trong nước với mức độ khẩn cấp như nhau.

Cũng theo thông cáo của Nhà Trắng,  cho tới ngày 3/8, Mỹ đã vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19 cho hơn 60 quốc gia, một cột mốc quan trọng khẳng định Mỹ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về tài trợ vaccine Covid-19.

Theo Liên hợp quốc, con số này cao hơn tất cả lượng vaccine viện trợ mà toàn bộ các quốc gia khác cộng lại và cho thấy sự hào phóng của tinh thần Mỹ.

“Vào tháng 6, Tổng thống Biden đã cam kết tài trợ ít nhất 80 triệu vaccine từ nguồn cung của Mỹ cho các quốc gia trên thế giới và ông hứa sẽ tiếp tục chia sẻ khi chúng tôi có thể. Thông báo ngày hôm nay của chúng tôi là lời khẳng định chúng tôi đã giữ lời hứa và chúng tôi sẽ cung cấp thêm hàng trăm triệu liều vaccine trong những tuần tới”, thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ.

Nhà Trắng khẳng định, phần lớn các vaccine được sản xuất tại Mỹ, được vận chuyển qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX. Mỹ cũng đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác quan trọng trong khu vực, bao gồm Liên minh châu Phi và Cộng đồng Caribe (CARICOM).

Bắt đầu từ cuối tháng này, Mỹ sẽ bắt đầu vận chuyển nửa tỷ liều Pfizer mà Mỹ đã cam kết mua và tặng cho 100 quốc gia thu nhập thấp đang cần vaccine.

Dựa trên danh sách mà Nhà Trắng đính kèm thông cáo, Việt Nam xếp thứ 7 trong danh sách các nước và vùng lãnh thổ nhận nhiều vắc xin viện trợ từ Mỹ nhất với 5 triệu liều, sau Indonesia (8 triệu), Philippines (hơn 6,2 triệu), Colombia (6 triệu liều), Nam Phi (hơn 5,6 triệu liều), Pakistan (5,5 triệu liều) và Bangladesh (5,5 triệu liều).

Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ mục tiêu của Mỹ là tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng Covid-19 trên toàn cầu, ưu tiên cho nhân viên y tế cũng như các nhóm dân cư dễ bị tổn thương.

Đặc biệt, Nhà Trắng khẳng định "Mỹ không và sẽ không sử dụng vaccine của mình để đổi lấy sự ủng hộ từ các quốc gia khác. Mục đích của chúng tôi là cứu sống mọi người”.

Xem thêm >> Vũ Hán tái bùng dịch Covid-19: Xét nghiệm toàn bộ 12 triệu dân, phong tỏa một phần thành phố

 

Tin mới lên