Công nghệ

Việt Nam sẽ có câu lạc bộ doanh nghiệp công nghệ nghìn tỷ

(VNF) - Ban tổ chức chương trình "Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022" cho biết sẽ lựa chọn từ các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 từ 1.000 tỷ đồng trở lên để trao danh hiệu "Doanh nghiệp nghìn tỷ". Các doanh nghiệp này sau đó sẽ là thành viên Câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỷ.

Việt Nam sẽ có câu lạc bộ doanh nghiệp công nghệ nghìn tỷ

Họp báo giới thiệu về chương trình “Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022".

Ngày 28/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về chương trình “Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022".

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, doanh thu ngành công nghiệp ICT năm 2021 đạt 136.153 triệu USD, tăng trưởng so với con số trên 124,678 tỷ USD năm 2020. Dù còn chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng doanh thu của các doanh nghiệp Việt Nam đạt gần 18.8 tỷ USD, chiếm 13,8% doanh thu chung toàn ngành.

Việt Nam hiện đang có 64.000 doanh nghiệp công nghệ số, tăng thêm 5.600 doanh nghiệp so với năm 2020. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng rất nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

"Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022 là chương trình được ra đời nhằm chứng nhận, tôn vinh các doanh nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông hàng đầu của Việt Nam, qua đó góp phần trực tiếp củng cố uy tín, xây dựng hình ảnh nền ICT Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới", đại diện ban tổ chức nhấn mạnh.

Chương trình năm nay sẽ lựa chọn và giới thiệu top 10 doanh nghiệp ICT trong 20 lĩnh vực, chia thành 5 nhóm, gồm: các lĩnh vực truyền thống ngành công nghệ thông tin, các lĩnh vực ưu tiên chuyển đối số, các doanh nghiệp có năng lực về công nghệ mới, các doanh nghiệp startup số và cuối cùng là nhóm xét bình chọn đặc biệt (tăng trưởng ấn tượng, danh hiệu doanh nghiệp nghìn tỷ).

Theo đại diện ban tổ chức, năm 2022, chương trình sẽ có 2 sự thay đổi đáng chú ý. Thứ nhất là bổ sung lĩnh vực doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối thiết bị ICT vào lĩnh vực bình chọn và thứ hai là lựa chọn, thành lập và công bố Câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỷ.

"Việt Nam đang hướng đến mục tiêu 100.000 doanh nghiệp số vào năm 2030 và hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh quốc tế, doanh thu trên 1 tỷ USD. Ban tổ chức sẽ lựa chọn từ các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 từ 1.000 tỷ đồng trở lên để trao danh hiệu "Doanh nghiệp nghìn tỷ". Các doanh nghiệp này sẽ là thành viên Câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỷ.

Câu lạc bộ sẽ có chương trình hoạt động riêng không chỉ nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc của các tên tuổi công nghệ Việt Nam, mà còn xây dựng đội ngũ tiên phong đủ thế và lực dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong, định hướng thị trường", đại diện ban tổ chức nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa, một hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh cần có sự phát triển đồng bộ, lớn mạnh ở tất cả các thành phần. Công nghiệp công nghệ thông tin hiện có 99% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lượng doanh nghiệp công nghệ lớn đóng vai trò dẫn dắt còn quá ít, dưới 10 doanh nghiệp. Hơn nữa, năng lực của các doanh nghiệp lớn này cũng không đồng đều, phân tán và độ kết nối của nhóm này cũng chưa cao.

"Với sứ mệnh của mình, VINASA mong muốn đội ngũ doanh nghiệp này có độ liên kết chặt chẽ trong tất cả các vấn đề, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái, tạo phát triển đột phá không chỉ cho ngành công nghiệp ICT. Những doanh nghiệp tỷ USD sẽ xuất hiện nhiều hơn từ câu lạc bộ. Đây thực sự là một kế hoạch tham vọng và đầy cảm xúc của VINASA”, ông Khoa nói.

Tin mới lên