Tiêu điểm

Việt Nam tụt một bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh của WB

(VNF) - Cho dù điểm số tăng và có 3 cải cách được ghi nhận, thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng Chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh 2019 của WB, đưa tới đòi hỏi phải cải thiện thực chất hơn nữa!

Việt Nam tụt một bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh của WB

Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2019 với chủ đề "Đào tạo để cải cách" vừa được công bố hôm nay ghi nhận các nền kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương đã "tiếp tục chương trình nghị sự cải cách mạnh mẽ, thực hiện 43 cải cách trong năm qua để tăng cường sự thuận tiện trong kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước".

Trong 25 nền kinh tế khu vực có 2 nền kinh tế lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới – Singapo (số 2) và Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc (số 4). Trung Quốc nằm trong nhóm 10 nước cải thiện nhanh nhất trên thế giới. Năm qua, với kỷ lục 7 cải cách trong một năm, Trung Quốc vươn lên vị trí 46 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Malaysia cũng cải thiện đáng kể khi lấy lại vị thế của mình trong nhóm20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tăng 9 bậc lên vị trí 15.

Vẫn theo báo cáo này, Trung Quốc đã giúp Bắc Kinh và Thượng Hải, hai thành phố đề cập trong báo cáo, có điều kiện cấp điện dễ dàng hơn nhờmở rộng mạng lưới điện và miễn phí kết nối điện. Việc sử dụng một ứng dụng di động mới cho khách hàng cũng giúp giảm thời gian cấp điện xuống còn 34 ngày so với 143 ngày trước đây. Nộp thuế được thực hiện dễ dàng hơn nhờ việc bãi bỏ thuế doanh nghiệp, cho phép kết hợp nộp hồ sơ và thanh toáncác khoản thuế, và thực hiện một số cải cách hành chính để giảm thời gian thực hiện thủ tục.

Trong lĩnh vực cấp phép xây dựng, quá trình xin giấy phép và đăng ký một tòa nhà mớiđược sắp xếp hợp lý và các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượngcũng được cải thiện. Trung Quốc cũng tăng cường bảo vệ nhà đầu tư thiểu số bằng cách tăng quyền và vai trò của các cổ đông trong các quyết định của công ty lớn, làm rõ quyền sở hữu và cơ cấu kiểm soát, và yêu cầu bồi hoàn chi phí pháp lý của cổ đông. Các cải cách khác ở Trung Quốc bao gồm thành lập doanh nghiệp, thương mại qua biên giới và đăng ký tài sản dễ dàng hơn.

Với 6 cải cách, Malaysia đã giảm sự rườm rà trong cấp phép xây dựng bằng cách hợp lý hóa quy trình cấp phép, giúp thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn với việc áp dụng hệ thống đăng ký thuế hàng hóa và dịch vụ trực tuyến (GST). Nước này cũng đã thực hiện cải cách ở những khu vực khác, bao gồm việc đưa vào sử dụng nền tảng một cửa trực tuyến giúp chuyển giao tài sản trở nên đơn giản hơn và giúp các công ty dễ dàng giải quyết các thủ tục phá sản.

Indonesia và Việt Nam đều thực hiện 3 cải cách trong năm qua. Trong khi tại Indonesia, các cải cách nhằm giảm bớt quy trình thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sản và cải thiện tiếp cận tín dụng thì ở Việt Nam, các cải cách giúp thuận tiện hơn trong thực thi hợp đồng, trả thuế và thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đáng buồn là Việt Nam tiếp tục tụt 1 bậc trong Chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh theo báo cáo này, từ 68 xuống 69 trong bảng xếp hạng, mặc dù điểm tổng của Việt Nam tăng từ 66,77 lên 68,36 và năm vừa qua.

Bình luận về thứ hạng này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về môi trường kinh doanh cho rằng "trong các thước đo của WEF và WB, năm nay Việt Nam đều tụt hạng, có lẽ đòi hỏi các cải cách trong nước cần mạnh mẽ và thực chất hơn".

Tin mới lên