Ngân hàng

Vietcombank lãi ít nhất 608 tỷ nếu bán thành công 53,4 triệu cổ phiếu MBB

(VNF) - Đó là ước tính của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC). Ngoài ra, HSC còn dự báo giá trúng sẽ chỉ cao hơn một chút so với giá khởi điểm 19.641 đồng và giá cổ phiếu vào ngày đấu giá (15/10).

Vietcombank lãi ít nhất 608 tỷ nếu bán thành công 53,4 triệu cổ phiếu MBB

Vietcombank lãi ít nhất 608 tỷ nếu bán thành công 53,4 triệu cổ phiếu MBB

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) vừa đưa ra nhận định đáng chú ý về thương vụ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thoái vốn khỏi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

Cụ thể, ngày 15/10 tới, Vietcombank sẽ tổ chức bán đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB. Mục đích của đợt thoái vốn này là để tuân thủ quy định của Thông tư 36, yêu cầu tỷ lệ sở hữu tối đa của một tổ chức tín dụng tại một tổ chức tín dụng khác là 5%.

Số lượng cổ phiếu chào bán trong đợt này tương đương 2,47% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của MBB, tương đương 35,5% tổng số cổ phần sở hữu của Vietcombank, là 150,6 triệu cổ phiếu (6,97% cổ phần). Số lượng cổ phiếu chào bán tương đương khoảng 9,5 lần khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày cổ phiếu MBB trong ba tháng gần đây. Sau thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của Vietcombank tại MBB sẽ giảm xuống 4,5%, hay nói cách khác, Vietcombank sẽ không còn là cổ đông lớn của MB.

"Với việc nhà đầu tư nước ngoài không thể tham gia do room đã đầy (MBB đã khóa room ở mức 20%), chúng tôi dự báo giá bán nhiều khả năng sẽ chỉ cao hơn một chút so với giá khởi điểm 19.641 đồng và giá cổ phiếu vào ngày đấu giá", HSC nêu quan điểm.

Được biết, giá khởi điểm là 19.641 đồng/cổ phiếu – được xác định dựa trên kết quả thẩm định của đơn vị thẩm định độc lập là Công ty Cổ phần Thẩm định giá Indochina. Tại giá khởi điểm, cổ phiếu MBB có P/B dự phóng 2018 là 1,32 lần so với P/B bình quân.

Theo tính toán của HSC, nếu bán đấu giá thành công, Vietcombank sẽ thu được khoản lãi ít nhất 608 tỷ đồng.

>>> Xem thêm Vietcombank thoái vốn khỏi MB: Mức giá 19.641 đồng/cổ phiếu chưa phải giá sàn

Tin mới lên