M&A

Vietcombank sắp thoái vốn tại công ty bảo hiểm Vietcombank - Cardif

(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB) vừa công bố nghị quyết của hội đồng quản trị về việc phê duyệt phương án thoái vốn tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI).

Vietcombank sắp thoái vốn tại công ty bảo hiểm Vietcombank - Cardif

Tỷ lệ vốn góp và thời gian chuyển nhượng không được công bố. Được biết, Vietcombank hiện đang nắm 45% cổ phần tại VCLI, 55% còn lại thuộc về BNP Parias Cardif - công ty thành viên do tập đoàn BNP Paribas sở hữu 100%.

Trước đó, vào cuối tháng 9, Bloomberg đã đưa tin FWD Group của tỷ phú Richard Li sắp trả khoảng 400 triệu USD cho Vietcombank dựa trên thỏa thuận phân phối bảo hiểm dài hạn qua ngân hàng này. Một phần của thỏa thuận là FWD sẽ mua Công ty Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI).

Được biết, tập đoàn Credit Suisse AG đã tư vấn cho Vietcombank về việc tìm kiếm đối tác phân phối bảo hiểm mới. Thỏa thuận này có thể trị giá tới 1 tỷ USD trong suốt thời hạn của hợp đồng.

Với hợp đồng phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance), công ty bảo hiểm thường phải trả trước một khoản tiền để độc quyền bán các sản phẩm của mình thông qua mạng lưới ngân hàng. Cách thức hợp tác này đang ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á - một khu vực chủ yếu gồm các nền kinh tế đang phát triển với dân số trẻ.

Richard Li, con trai của người giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing (Lý Gia Thành), đang đặt cược lớn vào Đông Nam Á khi FWD đã chi 3 tỷ USD để mua lại một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ở Thái Lan vào tháng 7 vừa qua.

FWD đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 2016, sau một thương vụ M&A nhỏ.

Tin mới lên