Ngân hàng

VietinBank: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 6-10% năm 2020, dịch Covid-19 là thách thức lớn

(VNF) - Năm 2020, VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 3-5%; trong đó tăng trưởng tín dụng 6-10%. HĐQT VietinBank nhận định dịch bệnh đang diễn biến khó lường và tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp, là thách thức lớn trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020.

VietinBank: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 6-10% năm 2020, dịch Covid-19 là thách thức lớn

VietinBank: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 6-10% năm 2020, dịch Covid-19 là thách thức lớn

Trong báo cáo thường niên công bố mới đây, HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) nhận định năm 2020, kinh tế thế giới và trong nước được dự báo vẫn còn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro từ căng thẳng thương mại, chính trị giữa các nền kinh tế lớn. Bên cạnh đó, diễn biến khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, đồng thời tác động tới một số ngành kinh tế trong nước.

Với diễn biến khó lường và tác động lớn của dịch bệnh, kinh tế Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng. Dịch bệnh tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có hoạt động giao thương lớn với các đối tác từ Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, Mỹ...

Do đó, HĐQT VietinBank đánh giá rằng hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại cũng gặp nhiều khó khăn và là thách thức lớn trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020 của VietinBank nói riêng cũng như hệ thống các ngân hàng thương mại nói chung.

Trong khi đó, Ban điều hành VietinBank thì nhấn mạnh ảnh hưởng của dịch bệnh ngay từ đầu năm 2020 có thể có tác động tới nền kinh tế, đòi hỏi các ngân hàng phải nỗ lực hỗ trợ, cùng với doanh nghiệp vượt qua.

"Đây cũng là yếu tố có thể tác động tới tăng trưởng cũng như khả năng sinh lời của các ngân hàng trong năm 2020", ban điều hành VietinBank cho biết.

Năm 2020, VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 3-5% so với năm 2019. Dư nợ tín dụng tăng 6-10%; trong khi nguồn vốn huy động cũng tăng 6-10%.

Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 2%.

Một số chỉ tiêu kinh doanh của VietinBank trong năm 2020

Ban điều hành VietinBank cho biết năm nay, ngân hàng sẽ chú trọng tăng trưởng bền vững theo chiều sâu thông qua thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng của phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và Bán lẻ để nâng cao hiệu quả sinh lời, ưu tiên tín dụng cho phát triển lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tăng tỷ trọng các sản phẩm có lợi suất cao và rủi ro trong hạn mức kiểm soát trong danh mục dư nợ bán lẻ.

Cùng với đó, tăng trưởng có chọn lọc danh mục khách hàng doanh nghiệp (KHDN) Lớn, KHDN FDI, chú trọng khách hàng có tổng hòa lợi ích cao, có tiềm năng bán chéo, bán thêm sản phẩm.

Đồng thời mở rộng phạm vi áp dụng và khai thác hiệu quả chính sách, cơ chế được thiết kế đặc thù cho từng khu vực/khách hàng/ngành hàng. Lựa chọn quan hệ với những khách hàng có tình hình sản xuất  kinh doanh, tài chính lành mạnh, đáp ứng đầy đủ điều kiện tín dụng.

Nhà băng này cũng sẽ tăng tỷ trọng thu nhập phi tín dụng (trọng tâm là thu dịch vụ) trên tổng thu nhập. Cải thiện mạnh mẽ, toàn diện chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, cung cấp giải pháp tài chính tổng thể, toàn diện tới khách hàng, phát triển mạnh hoạt động ngân hàng thanh toán và ngân hàng đầu tư.

VietinBank cũng dự tính gia nhập "cuộc đua" CASA bằng việc chú trọng tăng trưởng nguồn vốn có chi phí thấp như nguồn vốn ngoại tệ, tiền gửi thanh toán.

Về nợ xấu, Ban điều hành VietinBank nhấn mạnh sẽ tập trung nguồn lực với nỗ lực cao nhất, áp dụng toàn diện và linh hoạt các cơ chế chính sách hiện có để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ xấu, nợ đã xử lý rủi ro, nợ bán VAMC. Đồng thời khắc phục triệt để các hạn chế, tồn tại đã được nhận diện, bảo tồn hiệu quả tăng trưởng và gia tăng thu nhập từ hoạt động thu hồi nợ.

Về chi phí, ngân hàng này đặt mục tiêu quản trị chi phí hiệu quả, tiếp tục kiểm soát tốc độ tăng của chi phí thấp hơn tốc độ tăng thu nhập; kiểm soát tỷ lệ CIR, tiếp tục nâng cao năng suất lao động.

Liên quan đến vấn đề tăng vốn, Ban điều hành VietinBank cho biết sẽ bám sát phương án tăng vốn đang trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

Cùng với đó, để đảm bảo tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý, VietinBank sẽ tiếp tục chủ động trong điều tiết tốc độ tăng trưởng tín dụng hợp lý, phát hành trái phiếu thứ cấp tăng vốn cấp hai, thoái vốn một số công ty con, giảm quy mô trái phiếu vốn thứ cấp mà VietinBank đã đầu tư, tối ưu hóa cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro.

Ngoài ra, kiểm soát quy mô tài sản có rủi ro theo hướng ưu tiên tài sản có hệ số rủi ro thấp, thiết lập hạn mức quy mô tài sản có rủi ro, hạn mức hệ số rủi ro, triển khai cơ chế định giá trên cơ sở rủi ro và đánh giá hiệu quả trên cơ sở rủi ro.

Tin mới lên