Tài chính

Vietjet Air, FPT trao thỏa thuận hợp tác hàng trăm triệu USD với hàng loạt tập đoàn Pháp

(VNF) – Dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Vietjet Air đã trao các văn bản thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Safran-CFN và công ty Gecas France. Trong khi đó, tập đoàn FPT cũng có động thái tương tự với tập đoàn Airbus và tập đoàn Geopost.

Vietjet Air, FPT trao thỏa thuận hợp tác hàng trăm triệu USD với hàng loạt tập đoàn Pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ giữa tập đoàn FPT và tập đoàn Geopost (ảnh: TTXVN)

Ngày 27/3, tại Paris, Cộng hòa Pháp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với đại diện Hiệp hội Giới chủ Pháp (MEDEF).

Tại cuộc gặp, Chủ tịch MEDEF Pierre Gattaz bày tỏ sự hân hạnh được tiếp đón Tổng bí thư và đoàn đại biểu của Việt Nam. Ông Pierre Gattaz cho biết thị trường Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp Pháp vào đầu tư. Hiện hơn 200 doanh nghiệp Pháp đã có mặt tại Việt Nam.

Đáp lại lời Chủ tịch MEDEF, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: trong 45 năm qua, Pháp luôn là nước phương Tây đi đầu trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam; quan hệ chính trị và hợp tác, giao lưu trên các lĩnh vực đều phát triển tốt đẹp, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau từ cách đây 5 năm.

Tuy nhiên, mức độ hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn còn không ít hạn chế. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 chỉ bằng hơn 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Đầu tư của Pháp tại Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Tổng bí thư nêu rõ mục đích chuyến thăm Pháp lần này của đoàn là nhằm trao đổi biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Cho biết các thành tựu kinh tế sau hơn 30 năm đổi mới cũng như các kết quả trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hiện nay, Tổng bí thư nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp của Pháp. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Pháp tăng cường quan tâm nghiên cứu tìm hiểu và mở rộng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng bí thư khẳng định Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp phù hợp với định hướng phát triển và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Chính quyền các cấp của Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất và bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, các nhà đầu tư Pháp nói riêng. Tổng bí thư mong rằng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Pháp sẽ kinh doanh thành công, bền vững lâu dài tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Pháp bày tỏ mong muốn nâng cao chất lượng, mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam với nhiều dự án hợp tác mới. Các nhà đầu tư Pháp đều có chung nhận định nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, cùng những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mở ra nhiều cơ hội hợp tác làm ăn lâu dài và thuận lợi.

Sau các trao đổi về các vấn đề và giải pháp hợp tác hiệu quả trong từng lĩnh vực, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến các doanh nghiệp của hai nước trao những văn bản, thỏa thuận hợp tác.

Cụ thể, Vietjet Air trao thỏa thuận với tập đoàn Safran-CFN về cung cấp 321 động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho 148 tàu bay của Vietjet Air. Bên cạnh đó, Vietjet cũng trao hợp đồng với công ty Gecas France về thuê mua 6 tàu bay A321 neo trị giá 800 triệu USD.

Tập đoàn FPT trao bản ghi nhớ (MOU) với tập đoàn Airbus về việc xây dựng năng lực và đội ngũ tư vấn, phát triển nền tảng dữ liệu Skywise của Airbus. Cùng với đó là bản MOU giữa tập đoàn FPT và tập đoàn Geopost về việc giúp hiện đại hóa hệ thống IT, tăng hiệu quả hoạt động của Geopost.

Trước đó, cũng dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư, tập đoàn FLC và Airbus đã ký kết thoả thuận về việc mua 24 máy bay A321NEO. Theo thông tin từ FLC, tập đoàn này đã hoàn thiện việc đặt cọc và thanh toán bước đầu đối với hợp đồng mua 24 máy bay A321NEO, đặt tiền đề cho việc bàn giao và tiếp nhận máy bay phục vụ hoạt động của hãng hàng không Bamboo Airways cho đến năm 2025.

Tin mới lên