Tài chính

Vietnam Airlines chào bán thêm 4,1% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

Vietnam Airlines sẽ chào bán thêm cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài, kể cả các hãng hàng không khác, để chuẩn bị cho việc niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vào năm tới. Các nhà đầu tư được ưu tiên có thể là một hãng hàng không hoặc các tổ chức tài chính.

Vietnam Airlines chào bán thêm 4,1% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines.

"Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã bán 8,8% cổ phần cho đối tác Nhật Bản ANA Holdings trong năm ngoái với giá 108 triệu USD. Hiện, đang thảo luận về việc bán thêm 4,1% cổ phần vào đầu tháng này cho các nhà đầu tư tiềm năng", ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 9/11.

"Hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản ANA có thể quan tâm đến các cơ hội khác trong các công ty con của chúng tôi", ông Thành nói trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television với Haslinda Amin.

"Việc bán cổ phần sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện kế hoạch đầu tư đầy tham vọng nhằm mở rộng và nâng cấp đội tàu và nâng cao chất lượng dịch vụ nói chung", ông Thành nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với Bloomberg bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Đà Nẵng.

"Việc bán thêm cổ phần có thể được thực hiện bắt đầu vào cuối năm nay hoặc năm 2018", ông Thành nói. Theo vị lãnh đạo này, các nhà đầu tư được ưu tiên có thể là một hãng hàng không hoặc các tổ chức tài chính.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam hiện đang niêm yết trên thị trường UPCoM và dự kiến sẽ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vào năm tới.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines giảm 1,1% xuống còn 27.100 đồng vào giữa phiên giao dịch ngày 9/11, tại Hà Nội.

Mở rộng đội bay

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế dự đoán thị trường hàng không Việt Nam sẽ trở thành một trong 5 thị trường phát triển nhanh nhất thế giới trong 20 năm tới. Tận dụng cơ hội này, Vietnam Airlines đang mở rộng đội bay của mình.

Chính phủ cho biết sẽ giảm bớt số cổ phần tại Vietnam Airlines xuống 51% trong khoảng năm 2019 - 2020, từ mức 86% hiện nay. Chính phủ cũng đang hướng mục tiêu phát triển ngành du lịch trở thành ngành công nghiệp chủ chốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi số lượng du khách nước ngoài tăng mạnh.

"Hãng hàng không kỳ vọng số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam thông qua đường hàng không sẽ đạt khoảng 32 triệu hành khách vào năm 2018, tăng 12% so với năm nay", ông Thành cho biết.

Hãng cũng dự đoán du khách nội địa bằng đường hàng không sẽ tăng 12% trong năm tới lên 35 người, nhờ tăng trưởng kinh tế và giá cả du lịch phải chăng hơn. Chính phủ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ở mức 6,5 - 6,7% trong năm tới, và là một trong số những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Vietnam Airlines dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng khoảng 13% so với năm nay, trong khi lợi nhuận trước thuế có thể là "ít nhất là 1.600 tỷ đồng (70 triệu USD)", ông Thành nói trong cuộc phỏng vấn. Ông dự đoán rằng lượng hành khách của hãng sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm tới từ ngưỡng 22 triệu người năm 2017.

Vietnam Airlines đã và đang chuyển đổi đội tàu bay với loạt máy bay thân rộng mới của Airbus SE và Boeing Co.nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh với hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam Vietjet Air. Trong năm ngoái, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng mua 10 máy bay thân rộng A350 trị giá 3,1 tỷ USD. Hãng này cũng đã mua 19 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner trước đó.

Theo ông Thành, dự kiến đội tàu bay của Vietnam Airlines sẽ đạt 110 máy bay vào năm 2020 và 150 máy bay vào năm 2030 từ 92 máy bay hiện nay.

"Hãng cũng đang xem xét mở tuyến đường bay đến Los Angeles (Mỹ) vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020", ông Thành cho biết.

Được biết, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đang xem xét cơ sở hạ tầng hàng không của Việt Nam để xác định xem có đủ tiêu chuẩn mở đường bay thẳng đến Los Angeles hay không.

Tin mới lên