NVIDIA chốt thỏa thuận với Corning: Mở ra 'mỏ vàng mới' cho đế chế chip AI toàn cầu
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.

Trao đổi với báo giới, thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, cho rằng từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.
Bên cạnh đó, dịp này cũng là thời điểm nhu cầu của người Việt Nam đang cư trú, sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao, trong đó có các nước xung quanh khu vực và tại các quốc gia phát triển mà dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Theo thiếu tướng Lê Quang Đạo, khả năng sẽ có những cá nhân vì sợ nguy cơ lây lan của dịch bệnh tại các quốc gia này mà tìm cách lẩn trốn về Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt gây phức tạp cho tình hình dịch bệnh ở trong nước.
Hiện lực lượng Bộ đội Biên phòng đang quản lý, bảo vệ trên 5.000km đường biên giới đất liền và trên 3.000km đường biên giới biển với 433 đồn Biên phòng.
Tuy vậy, do địa hình biên giới rất phức tạp, khó khăn, hiểm trở; một số tuyến biên giới cư dân 2 bên sinh sống gần sát đường biên... chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Biên phòng.
Để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dịp cuối năm, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cho biết lực lượng này đã có một số giải pháp triển khai như tổ chức bố trí, sử dụng lực lượng khoa học, có lực lượng thường trực 24/24 tại các tuyến biên giới; siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và tại các cửa khẩu biên giới.
Đáng chú ý, thiếu tướng Lê Quang Đạo cũng cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.
"Đây là một thiết bị rất khoa học, hiện đại, giúp giảm bớt quân số và khắc phục được những hạn chế về thời gian", thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh.
Hiện kế hoạch này đang triển khai tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.
Liên quan đến kế hoạch lắp camera để bảo vệ biên giới, hồi tháng 11/2020, lãnh đạo Tập đoàn Bkav đã có những chia sẻ về kế hoạch triển khai thí điểm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới.
Theo đó, lãnh đạo Bkav cho rằng Việt Nam có đường biên giới trải dài, địa hình đa phần là rừng và núi cao, có nhiều đường mòn, lối mở, tự phát của dân, nhiều khu vực bãi bồi ven sông. Vì thế việc kiểm soát đường biên giới gặp khó khăn, các lực lượng bảo vệ biên giới không thể đủ để túc trực dọc theo biên giới. Các chiến sĩ biên phòng có thể tuần tra khu vực này thì sẽ bỏ ngỏ khu vực khác, khó có thể triệt để.
Với thực trạng này, ông Quảng cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng với camera giám sát an ninh AI View của Bkav có thể giải quyết được khó khăn này.
"Viện công nghệ AI của chúng tôi đã huấn luyện cho AI các tình huống xâm nhập biên giới, sau đó nạp các kinh nghiệm này vào camera AI View. Các camera được triển khai dọc biên giới, tại các khu vực đường mòn, lối mở, bãi bồi ven sông để phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép", lãnh đạo Bkav chia sẻ.
Trao đổi với VietnamFinance về kế hoạch này, Tổng giám đốc Bkav Electronics Trần Việt Hải cho biết chương trình này xuất phát từ nhu cầu rất lớn.
Cụ thể, cách đây 2 tháng, tại hội nghị về triển khai chính phủ điện tử, Thủ tướng đưa ra yêu cầu về việc Việt Nam có đường biên giới rất dài. Do đó, việc cán bộ chiến sĩ quản lý biên giới trở nên rất khó khăn. Do đó, Bkav đã đề xuất chương trình lắp đặt camera AI tại biên giới.
"Việc triển khai hiện nay đã sẵn sàng, các bài xâm nhập đã được Bkav tích hợp trên AI. Vấn đề hiện nay là chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành thử nghiệm tại một số trạm biên giới", ông Trần Việt Hải nói.
Cũng theo Tổng giám đốc Bkav Electronics, các trạm biên giới mà Bkav sẽ triển khai thí điểm thì hạ tầng về điện lưới không sẵn có, do đó doanh nghiệp này sẽ sử dụng các tấm pin mặt trời để dựng trạm và phối hợp với các nhà mạng để có hạ tầng truyền dẫn.
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.
(VNF) - Tại các Big Tech Mỹ, hành trình của mỗi cá nhân lại phản chiếu một câu chuyện lớn: cách một cộng đồng nhập cư dần tạo ra giá trị cho một quốc gia, rồi mang giá trị đó quay trở lại quê hương.
(VNF) - Các kỹ sư AI ngày càng bị thu hút bởi sự tự chủ, khi các công ty nhỏ cạnh tranh với các tập đoàn lớn để giành lấy nguồn nhân lực khan hiếm.
(VNF) - Thỏa thuận chiến lược với Big Tech nhằm tăng tốc quân đội “AI-first”, đồng thời mang lại cho chính quyền Trump một lợi thế đàm phán đáng kể với Anthropic.
(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.
(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.
(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.
(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.
(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.
(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.
(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.
(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.
(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.
(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.
(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.
(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.
(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.
(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.
(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.
(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.
(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.
(VNF) - Thương vụ Nvidia với Corning cho thấy, cáp quang cùng công nghệ kết nối dữ liệu có thể sẽ trở thành “mỏ vàng” mới của kỷ nguyên AI.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.