Tài chính

Viettel Global chịu thuế suất cao nhất 14% khi chuyển lợi nhuận về nước

Viettel Global đang đầu tư mạng viễn thông tại 10 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania, Myanmar và Peru.

Viettel Global chịu thuế suất cao nhất 14% khi chuyển lợi nhuận về nước

Quảng cáo mạng di động Natcom tại Haiti của Viettel Global.

Theo báo cáo của Công ty Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), thuế suất khi chuyển lợi nhuận về nước của công ty ở các thị trường đã phát sinh lợi nhuận cao nhất là 14% tại Campuchia.

Tại thị trường Lào và Mozambique mức thuế này là 10%. Tại Đông Timor, Viettel Global không phải chịu mức thuế này khi chuyển lợi nhuận về nước.

Còn lại các thị trường khác như Cameroon, Haiti, Burundi, Tanzania và Myanmar do chưa phát sinh lợi nhuận chuyển về nước nên chưa xuất hiện mức thuế.

Ngoài thuế chuyển lợi nhuận về nước, các công ty của Viettel Global còn chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp từ 10% đến 33%. Riêng công ty tại Burundi được miễn thuế này.

Được thành lập từ năm 2007, Viettel Global đang đầu tư mạng viễn thông tại 10 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Đông Timor, Haiti, Mozambique, Cameroon, Burundi, Tanzania, Myanmar và Peru. Công ty đang có kế hoạch mở rộng đầu tư sang Indonesia và Nigeria.

Hiện Viettel Global có vốn điều lệ hơn 22.000 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 50.000 tỷ đồng. Do nợ vay cao và đầu tư lớn tại nhiều quốc gia khác nhau, hoạt động của công ty chịu tác động lớn bởi tỷ giá.

Đến tháng 9/2017, công ty vẫn đang ghi nhận lỗ lũy kế 2.385 tỷ đồng. Con số này đã giảm so với năm ngoái, do kết quả kinh doanh từ đầu năm 2017 của Viettel Global có dấu hiệu tích cực trở lại.

Trong 9 tháng đầu năm nay, doanh thu của Viettel Global tăng gần 20%, đạt gần 13.000 tỷ đồng. Mức lãi gộp được ghi nhận là 2.932 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 273 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm. Cùng kỳ năm ngoái, do tỷ giá tại các thị trường biến động tiêu cực làm chi phí tài chính của công ty tăng cao, kết quả là Viettel Global lỗ sau thuế gần 3.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch năm 2017, công ty sẽ tăng trưởng tổng thuê bao các mạng di động lên 50 triệu và mang về mức doanh thu cộng ngang khoảng 1,4 tỷ USD.

Mới đây, Viettel Global cho biết, công ty đang có kế hoạch đưa cổ phiếu nên đăng ký giao dịch trên UPCOM. Tập đoàn Viettel hiện đang năm giữ 98,68% cổ phần của công ty.

Tin mới lên