Tài chính

Viettel Global lên sàn UPCoM: Kỳ vọng gì?

(VNF) – Công ty Chứng khoán SSI cho rằng cổ phiếu Viettel Global khó có thể đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn. SSI kỳ vọng giá niêm yết của cổ phiếu này sẽ bằng mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu).

Viettel Global lên sàn UPCoM: Kỳ vọng gì?

SSI cho rằng cổ phiếu Viettel Global khó có thể đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Tổng công ty Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global).

Viettel Global có kế hoạch niêm yết trên UPCoM vào tháng 7/2018. Theo SSI, Viettel Global sẽ trở thành công ty duy nhất trong ngành viễn thông trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Viettel Global hiện chủ yếu dựa vào chuyên môn và nguồn lực của công ty mẹ (Tập đoàn Viettel) và công ty anh em (Viettel Telecom) đầu tư vào thị trường toàn cầu.

SSI đánh giá, hiện tại, lợi nhuận của công ty còn biến động do lỗ tỷ giá và chi phí lãi vay cao tại các thị trường đang phát triển. Công ty cần một thời gian để bù đắp thu nhập giữ lại âm hiện tại, và bắt đầu trả cổ tức cho các cổ đông. Biến động chính trị và thay đổi chính sách tại các thị trường này cũng là yếu tố khó dự đoán.

“Chúng tôi cho rằng cổ phiếu này khó có thể đầu tư trong ngắn hạn và trung hạn”, SSI nhận định.

Theo SSI, trong dài hạn, khi Viettel Global dừng giai đoạn đầu tư và khả năng sinh lời của thị trường hiện tại trở nên tích cực, tình hình tài chính của công ty có thể thay đổi khá nhanh.

“Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ban lãnh đạo chưa công bố thời gian ngừng đầu tư mới, vì vậy chúng tôi chưa chắc chắn về thời điểm thay đổi lợi nhuận”, SSI cho hay.

Giá niêm yết cho công ty chưa được công bố tại thời điểm viết báo cáo, nhưng SSI kỳ vọng giá niêm yết sẽ tương đương với mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu).

Viettel Global là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) với vốn điều lệ là 22.438 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Công ty thành lập vào năm 2006, tiền thân là phòng đầu tư quốc tế của Tập đoàn Viettel. Công ty chuyển sang công ty cổ phần vào năm 2007.

Mảng kinh doanh chính của công ty là đầu tư vào mạng lưới viễn thông tại thị trường nước ngoài (ngoài lãnh thổ Việt Nam). Công ty không bao gồm mảng kinh doanh Viettel Telecom trong nước, đây là một công ty con khác của Tập đoàn Viettel.

Bắt đầu từ khoản đầu tư đầu tiên vào thị trường Campuchia dưới thương hiệu Metfone, Viettel Global mở rộng nhanh chóng trong 10 năm tiếp theo, mở một mạng điện thoại di động mới tại mỗi nước hàng năm. Tính đến tháng 6/2018, Viettel Global có 9 mạng viễn thông tại 9 quốc gia. Theo Ban lãnh đạo, công ty có chiến lược tiếp tục tìm kiếm thị trường mới để đầu tư bền vững.

Tổng số thuê bao tất cả các mạng viễn thông đạt gần 40 triệu thuê bao, chiếm 19% thị phần trên tổng dân số là 210 triệu người tại tất cả các thị trường. Hiện tại, công ty có 128.000 km cáp quang và gần 30.000 trạm phát sóng. Hiện tại có 4 mạng viễn thông đã hỗ trợ 4G, còn lại là mạng 3G.

Năm 2018, công ty bắt đầu triển khai mạng viễn thông tại Myanmar (MyTel). Kế hoạch tăng trưởng doanh thu cao, nhưng khả năng sinh lời ước tính không đổi so với năm 2017, dao động quanh điểm hòa vốn. Tăng trưởng thuê bao ước tính ở mức 15%/năm, tương ứng 45 triệu người dùng. Doanh thu ước tính tăng trưởng với tốc độ tương tự.

Trong dài hạn, ban lãnh đạo Viettel Global cho biết xu hướng của các công ty viễn thông thay đổi từ mạng lưới thư thoại sang mạng lưới dữ liệu và mạng lưới IoT (Internet-of-Things). Vì vậy, trong dài hạn, công ty sẽ tập trung vào tận dụng các dịch vụ dữ liệu và dịch vụ fintech (ví điện tử, thanh toán điện tử và các dịch vụ khác) trong khi ước tính doanh thu cuộc gọi âm thanh sẽ giảm theo thời gian.

Đại hội đồng cổ đông Viettel Global năm 2018 đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 8.000 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho Tập đoàn Viettel. Mục tiêu phát hành là cung cấp vốn đầu tư vào các thị trường mới trong tương lai. Sau khi hoàn thành phát hành riêng lẻ, tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Viettel tại Viettel Global sẽ tăng lên 99,03%.

Tin mới lên