Tài chính

Vinachem: Bán hết vốn tại DAP 2, tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù thua lỗ

(VNF) – Vinachem sẽ bán hết vốn tại 2 "của nợ" là DAP 2 và Xà phòng Hà Nội, trong khi đó, tập đoàn này sẽ tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù tương lai trước mắt vẫn thua lỗ nghìn tỷ.

Vinachem: Bán hết vốn tại DAP 2, tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù thua lỗ

Vinachem sẽ tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù tương lai trước mắt vẫn lỗ nghìn tỷ

Theo báo cáo tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam quý IV/2016 và năm 2016, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) dự tính sẽ bán toàn bộ vốn tại 5 công ty trong giai đoạn 2016 – 2020, bao gồm: Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội, Công ty Cổ phần Sơn Tổng hợp Hà Nội, Công ty Cổ phần Pin - Ắc quy Vĩnh Phú, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu miền Nam và đáng chú ý nhất là Công ty Cổ phần DAP số 2 Vinachem.

Công ty DAP 2 Vinachem, hay còn gọi là DAP Lào Cai, là một trong những đại dự án nghìn tỷ thua lỗ nặng của Bộ Công Thương. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, DAP 2 đã thua lỗ tới 281 tỷ đồng. Ngoài việc thua lỗ lớn, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng tại DAP 2.

Bên cạnh DAP 2, Vinachem còn sở hữu 4 "của nợ" khác là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, Công ty Cổ phần Xà Phòng Hà Nội và DAP Đình Vũ. Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội cũng đã nằm trong danh sách bán hết vốn của Vinachem.

Vinachem bán hết vốn tại DAP 2

Vinachem sẽ bán hết vốn tại DAP 2, trong khi tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình

Về Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Vinachem dự tính sẽ tiếp tục tái cơ cấu doanh nghiệp này, dù tương lai đã rất bi đát.

Theo Phương án sản xuất năm 2017 được Đạm Ninh Bình trình lên và Vinachem đã phê duyệt, nếu dừng chạy nhà máy toàn bộ, Nhà máy Đạm Ninh Bình sẽ lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng trong năm 2017 do vẫn phải trả các chi phí liên quan. Với phương án thứ hai là sản xuất 290.000 tấn ure, số lỗ có thể giảm đi 250 tỷ đồng.

Nhiều khả năng, đây là lý do chính khiến Vinachem quyết định tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình trong giai đoạn 2016 – 2020, thay vì các giải pháp khác.

Theo số liệu kể từ khi hoạt động cho đến tháng 9/2016, Đạm Ninh Bình đã lỗ tổng cộng gần 2.700 tỷ đồng.

Đối với Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Đạm Hà Bắc), Vinachem sẽ bán bớt vốn tại công ty này để giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 97,66% xuống còn 51%.

Tin mới lên