M&A

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Splendora

(VNF) - Ngày 13/8, hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) quyết định thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Splendora

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Bắc An Khánh

Được biết, An Khánh JVC là chủ đầu tư dự án khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora), là công ty liên doanh được thành lập từ năm 2006.

Dự án Splendora được phê duyệt chứng nhận đầu tư từ năm 2006, tổng mức đầu tư gần 2,6 tỷ USD trên diện tích 264 ha. Qua 14 năm thực hiện, đến nay dự án còn hơn 200 ha bị ách lại, chưa thể triển khai.

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ hồi tháng 6, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch hội đồng quản trị Vinaconex, nhận định cơ cấu vốn hiện nay của dự án Splendora Bắc An Khánh gây ra bất lợi trong quá trình triển khai và là nguyên nhân của sự đình trệ, do mỗi quyết định cần phải đạt được sự đồng thuận của cả hai bên cổ đông.

Việc các cổ đông có những ý kiến trái chiều, tranh cãi kéo dài và không tìm được tiếng nói chung đã gây ra nhiều thiệt hại cho dự án.

"Một đống tiền nằm ở đó không thu được gì, trong khi lãi vay ngày một tăng. Tất cả chi phí đó, có thể lên tới vài trăm tỷ đồng mỗi năm, các cổ đông của liên doanh phải chịu và đương nhiên Vinaconex cũng phải chịu một nửa", ông Thanh cho biết.

Vì vậy, ban lãnh đạo Vinaconex đề nghị chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư còn lại hoặc đối tác khác có quan tâm.

Mặt khác, hội đồng quản trị cũng tính đến việc đàm phán để mua toàn bộ vốn của nhà đầu tư còn lại tại An Khánh JVC.

Tính tại thời điểm 30/6/2020, Vinaconex có tổng tài sản hơn 18.644 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả lên đến 10.644 tỷ đồng.

Lũy kế nửa đầu năm 2020, doanh thu thuần hợp nhất của Vinaconex đạt 2.590 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Biên lãi gộp giảm từ 12,7% còn 11,2%.

Tuy nhiên, nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh, nên lãi sau thuế của Vinaconex vẫn ghi nhận tăng trưởng 23,4% so với cùng kỳ, đạt 385 tỷ đồng.

Được biết, năm 2020 Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu mục tiêu là 9.530 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 820 tỷ đồng. Như vậy qua 6 tháng hoạt động, Vinaconex chỉ đạt 27% kế hoạch doanh thu và 47% mục tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm.

Tin mới lên