Tiêu điểm

Vinaconex nói gì về vụ kiện đòi 1,26 triệu USD của Samoo?

(VNF) - Trước tin tức về việc bị nhà thầu Samoocm Architects khởi kiện ra tòa, Vinaconex cho biết Samoo chưa đủ điều kiện để được thanh toán và đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý để giải quyết tranh chấp này.

Vinaconex nói gì về vụ kiện đòi 1,26 triệu USD của Samoo?

Vinaconex nói gì về vụ kiện với Samoo?

Vừa qua, Công ty Samoo Architects & Engineers (Samoo) đã nộp đơn khởi kiện Tổng công ty Vinaconex tại Tòa án nhân dân TP. Hà Nội để yêu cầu Vinaconex thanh toán hơn 1,26 triệu USD.

Trao đổi với VietnamFinance, phía Vinaconex cho biết để thực hiện công việc trong dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh giai đoạn II, ngày 4/5/2011, Vinaconex với tư cách là tổng thầu đã ký kết hợp đồng dịch vụ thiết kế số 0129A/VC-BXD với Samoo.

Theo đó, công việc thiết kế giai đoạn II của dự án theo hợp đồng chính giữa Vinaconex với chủ đầu tư và tương ứng là hợp đồng thầu phụ giữa Vinaconex với Samoo bị tạm dừng từ năm 2012 do ảnh hưởng của thay đổi quy hoạch tại khu vực thực hiện dự án.

Theo đại diện Vinaconex, hai bên chưa thể thống nhất với nhau về khối lượng công việc thiết kế mà nhà thầu đã thực hiện khi tạm dừng thực hiện hợp đồng đối với phần công việc còn lại.

Phía Samoo yêu cầu Vinaconex phải thanh toán cho khối lượng công việc Samoo đã thực hiện. Trong khi đó, Vinaconex cho biết thực tế khối lượng này chưa được chủ đầu tư dự án phê duyệt quyết toán và thanh toán cho nhà thầu chính là Vinaconex.

Vẫn theo Vinaconex, điều kiện đủ để Samoo được thanh toán (theo thỏa thuận) gồm: Samoo phải thực hiện hợp đồng được Vinaconex và chủ đầu tư xác nhận; Vinaconex phải nhận được tiền thanh toán của chủ đầu tư tương ứng với khối lượng công việc Samoo đã hoàn thành.

Phía Vinaconex cho biết Samoo chưa đủ điều kiện để được thanh toán và đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý để giải quyết tranh chấp này.

Được biết, vào ngày 16/12 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã chấp thuận niêm yết đối với 441,7 triệu cổ phần VCG của Vinaconex. VCG sẽ chính thức giao dịch từ ngày 29/12 tới đây, với mức giá tham chiếu là 41.800 đồng/cổ phần. Giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm chào sàn khoảng 18.463 tỷ đồng.

Tin mới lên