Sau cú ‘lên đỉnh’ vào quý IV/2023, Lideco sinh tồn thế nào trong năm 2024?
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, HoSE: NTL) mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý I/2024. Báo cáo cho thấy các chỉ số kinh doanh không mấy tích cực so với kỳ vọng đề ra. Bên cạnh đó, với các cập nhật về tiến độ dự án đang triển khai, mục tiêu lãi 320 tỷ đồng trong năm nay của Lideco dường như khá thách thức.
Quý I chật vật, cả năm còn nhiều lo lắng
Theo báo cáo tài chính tổng hợp quý I/2024 của NTL, doanh thu thuần chỉ đạt 36 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nhờ cải thiện giá vốn, lợi nhuận gộp đạt 21 tỷ đồng, tăng 2,7 lần, tương ứng biên lợi nhuận gộp đạt 58%.
Trong quý, doanh thu tài chính đạt 3,8 tỷ đồng, tăng 294 lần so với cùng kỳ. Nhờ vậy, NTL có lãi trước thuế 6,6 tỷ đồng, tăng 2,1 lần; lãi sau thuế 5,2 tỷ đồng, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước.
Năm 2024, NTL đặt mục tiêu doanh thu thuần 745 tỷ đồng, lãi trước thuế 320 tỷ đồng. Như vậy, kết quý I/2024, công ty mới hoàn thành 4,8% mục tiêu doanh thu và 2% mục tiêu lợi nhuận.
Được biết, NTL đang có một số dự án ở dạng triển khai dở dang, như dự án Dịch Vọng (ghi nhận giá trị tồn kho 396 tỷ đồng), dự án 23ha khu Bãi Muối, phường Cao Thắng – Hà Lầm, TP. Hạ Long (ghi nhận giá trị tồn kho 521 tỷ đồng)…
Theo ông Đinh Quang Chiến, Phó chủ tịch HĐQT NTL, dự án 23ha khu Bãi Muối hiện còn 6,2ha đất thương phẩm, dự kiến đưa vào kinh doanh năm nay, bởi nếu để lại công ty sẽ phải làm thủ tục gia hạn dự án. Đây được xem là nguồn thu quan trọng của NTL trong năm 2024.
Với dự án Dịch Vọng, tòa chung cư N011, ông Chiến cho biết dự án được giao đất từ 2004, được định giá xong từ 2005 nhưng chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng. NTL đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nhưng do luật thay đổi, công ty gặp khó trong việc giải phóng mặt bằng phần diện tích gần 200m2 còn lại của vị trí tòa NO11. Phải đến khi thực hiện xong giải phóng mặt bằng, công ty mới có thể tiến hành thủ tục đầu tư xây dựng. Hiện công ty đang trình Sở Xây dựng Hà Nội thẩm duyệt hồ sơ, phương án, nên chưa xác định chính xác tổng mức đầu tư.
Điều đáng nói ở dự án này là việc giải phóng mặt bằng dựa trên cơ chế thỏa thuận với người dân, đây là khúc mắc rất lớn, khiến tiến độ dự án như giậm chân tại chỗ. Bình luận về điều này, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch NTL, than vãn tại ĐHĐCĐ thường niên 2024: “Ai cũng nói Luật Đất đai mới sẽ thuận lợi cho nhà đầu tư, nhưng tôi cho rằng không, bởi đền bù theo thỏa thuận rất khó, người này đồng ý nhưng người kia không đồng ý thì suốt đời cũng không giải phóng được. Luật Đất đai mới cực kỳ khó cho nhà đầu tư, ngoài giá đất cao thì rất khó mà thỏa thuận được hết với 100% người dân về nhận quyền sử dụng đất để làm dự án”.
Theo ông Kha, ở Cầu Giấy hiện nay, giá đất thị trường là hơn 300 triệu đồng/m2. NTL đang thương thảo với các hộ dân còn lại và phấn đấu hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án này trong quý III/2024. Nếu được, “công ty dự kiến giá bán dự án sẽ hơn 100 triệu đồng/m2”, ông nói.
Đối với 2 dự án nhà ở công nhân ở Cẩm Giàng – Hải Dương và Cẩm Phả - Quảng Ninh, ông Đinh Quang Chiến cho hay, dự án ở Cẩm Giàng có diện tích khoảng 15ha, NTL tham gia với các đối tác với tỷ lệ dự kiến 50%. Còn với dự án ở Mông Dương, Cẩm Phả, diện tích khoảng 30ha, NTL làm theo giá thành và được hưởng 1 phần theo cơ chế khoảng vài chục % theo cơ chế chính sách của nhà nước.
Như vậy, có thể thấy, việc triển khai kinh doanh của NTL trong năm 2024 là tương đối khó khăn.
Tồn kho chiếm gần 60% tổng tài sản
Nhìn trên bảng tài sản, chất lượng tài sản của NTL không thực sự lành mạnh. Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của công ty đạt 1.689 tỷ đồng, giảm 17% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho đạt 982 tỷ đồng, giảm 2,7% so với đầu năm và chiếm tới 58,1% tổng tài sản, chủ yếu là bất động sản dở dang.
Các khoản phải thu đạt 183 tỷ đồng, tăng 6%, chiếm 10,8% tổng tài sản.
Điểm tích cực là lượng tiền và tương đương tiền ở mức khá, đạt 160 tỷ đồng, giảm 66% so với đầu năm. Ngoài ra, công ty cũng có 300 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng khác.
Về nguồn vốn, nợ phải trả tại ngày 31/3/2024 đạt 222 tỷ đồng, giảm 61% so với đầu năm. Tuy nhiên, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn chỉ 16 tỷ đồng (giảm 2 tỷ đồng), cho thấy “của để dành” của NTL là rất ít ỏi.
Với vốn chủ sở hữu đạt 1.467 tỷ đồng, tăng thêm 5 tỷ đồng so với đầu năm, NTL có hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu rất thấp, chỉ 0,15 lần. Điều này đồng nghĩa với dư địa vay mượn là rất rộng. Song trên bảng lưu chuyển tiền tệ quý I/2024, dòng tiền trả nợ gốc vay của NTL đạt 149 tỷ đồng, bằng đúng số tiền thu về từ đi vay năm 2023. Trên bảng cân đối kế toán, NTL hiện sạch nợ vay.
Lãnh đạo NTL hướng tới việc sử dụng vốn chủ. Bởi vậy, tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, NTL đã trình và được cổ đông thông qua phương án phát hành tăng vốn. Theo đó, công ty sẽ phát hành 60,989 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 100%), tương ứng tổng giá trị 609,899 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ sẽ được nâng lên 1.219,799 tỷ đồng.
Lý giải về đề xuất tăng vốn, NTL cho rằng 600 tỷ đồng vốn điều lệ với một doanh nghiệp bất động sản là thấp. Công ty cũng xác định từ năm 2025 trở đi, bất động sản là ngành mang tính chu kỳ, công ty sẽ cố gắng hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ, trách nhiệm các thủ tục dự án cũ. Việc tăng vốn là nhằm thực hiện các dự án.
Định hướng bỏ vốn vay, dùng vốn chủ của NTL có thể xem là một thứ "của hiếm" trong làng bất động sản Việt Nam. Chỉ có điều, với tình hình hiện tại, hiệu quả đồng vốn vẫn sẽ là một dấu hỏi, trừ phi trong năm nay, NTL lại có một quý đột khởi như quý IV/2023.
Doanh thu BĐS quý I/2024 vượt cả năm 2023, Hà Đô báo lãi 264 tỷ
- 'Mưa đã tạnh' với Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình? 29/04/2024 06:58
- ‘Bùng nổ’ ngay đầu năm, An Gia ghi nhận doanh thu tăng gấp 7, lãi sau thuế tăng 18 lần 29/04/2024 03:55
- Đất Xanh: Doanh thu quý I tăng gấp 3, quy mô tiền đạt gần 1.500 tỷ 29/04/2024 03:52
‘Nhà ở xã hội làm không khéo sẽ ế hàng’
(VNF) - Bên lề hội thảo “Nhận diện xu hướng tài chính bất động sản 2026” do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức sáng 6/6, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, lưu ý rằng dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nếu không tính toán kỹ, chủ đầu tư vẫn sẽ đối diện với rủi ro ế hàng.
Bắc Ninh mở bán 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2
(VNF) - Bắc Ninh vừa công bố kế hoạch bán, cho thuê và cho thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án trên địa bàn tỉnh với tổng số khoảng 2.000 căn hộ, giá từ hơn 12 triệu đồng/m2.
Vinperal ra mắt Vinpearl Legendlux – Thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
Làng Đại học sẽ là 'ngọn hải đăng' dẫn lối cho dòng người, dòng vốn đổ về Hạ Long
(VNF) - Cách đây 45 năm, rất ít người Trung Quốc chọn Thâm Quyến để lập nghiệp. Ngày nay, 18 triệu người gọi nơi đó là “nhà”. Sự thay đổi thần kỳ của thành phố bắt đầu từ một bước ngoặt lịch sử, đó là đầu tư cho giáo dục. Vịnh di sản của tỉnh Quảng Ninh cũng đang đứng trước ngưỡng cửa tương tự với sự xuất hiện của Làng Đại học - “thủ phủ tri thức” được kiến tạo tại Vinhomes Global Gate Hạ Long.
Quy hoạch, hạ tầng và các cơ chế đặc thù tạo động lực mới cho thị trường BĐS
(VNF) - Theo TS. Võ Trí Thành, một trong những xu hướng chiến lược quan trọng nhất hiện nay là việc các địa phương đồng loạt rà soát, điều chỉnh và xây dựng lại quy hoạch phát triển. Khác với các giai đoạn trước, quy hoạch lần này được xem là quy hoạch không gian phát triển, trong đó hai cấu phần cốt lõi là hạ tầng và bất động sản (BĐS).
Tài chính bất động sản xanh theo tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp
(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chuyển mạnh sang mô hình phát triển phát thải thấp và mục tiêu Net Zero vào năm 2050, tài chính xanh và tiêu chuẩn ESG (Environmental – Social – Governance) đang trở thành cấu phần cốt lõi định hình lại thị trường bất động sản thế giới. Tại Việt Nam, quá trình đô thị hóa nhanh, áp lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng và yêu cầu minh bạch hóa dòng vốn đang thúc đẩy ngành bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc.
‘Giai đoạn hiện nay là cơ hội đầu tư tốt cuối cùng của thị trường bất động sản’
(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.
The Magnolia: Điểm chạm hoàn mỹ của cộng đồng cư dân tinh tuyển
(VNF) - Ở một chuẩn sống nhất định, sự xa xỉ không còn nằm ở những gì được sở hữu, mà ở cách con người cảm nhận về nơi mình thuộc về. Tại The Magnolia, mỗi căn hộ được kiến tạo như một không gian phản chiếu bản sắc cá nhân, nơi sự riêng tư, thẩm mỹ và cảm xúc sống cùng tồn tại trong trạng thái cân bằng.
Ai đang 'ôm' chung cư Hà Nội?
(VNF) - Masterise Homes, MIK Group, Sunshine Group cùng nhiều doanh nghiệp khác đang tung ra hàng loạt dự án mới, bổ sung hàng chục nghìn căn hộ cho thị trường Hà Nội trong 2 năm tới.
Tiềm lực liên doanh đứng sau dự án TT Genesis 2.000 tỷ tại Nhà Bè
(VNF) - Dự án TT Genesis có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, quy mô 1,9ha gồm 2 tháp căn hộ cao 30 tầng với hơn 1.400 căn hộ cùng 12 căn nhà phố.
TP.HCM: Nguồn thu từ đất có thể lên gần 155.000 tỷ đồng
(VNF) - TP. HCM, tính đến ngày 26/5/2026, nguồn thu từ các hồ sơ xác định giá đất đã có cơ sở pháp lý để triển khai thu là 64.879 tỷ đồng.
‘Thời kỳ lãi suất cao là cơ hội để mua vào bất động sản'
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Nguyễn Trọng Thìn, Chủ tịch Homes Plus cho rằng, lãi suất cao là giai đoạn bất động sản rẻ đi, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi để bán hàng. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực “gom hàng”.
Thanh Thành Đạt được bán 43 căn liền kề tại Thành Vinh
(VNF) - Đây là dự án Khu nhà ở liền kề tại phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) do Công ty TNHH Thanh Thành Đạt làm chủ đầu tư.
‘Thị trường bất động sản vẫn sôi động theo cách riêng’
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, cho rằng bất chấp những áp lực không nhỏ, thị trường bất động sản vẫn duy trì được “nhiệt” tại những địa bàn và phân khúc có giá trị thực và giá cả phù hợp.
Khách hàng 'mắc kẹt' tại NovaWorld Hồ Tràm
(VNF) - Mặc dù đã thanh toán hơn 72% giá trị khi mua căn biệt thự tại dự án NovaWorld Hồ Tràm, nhưng khách hàng vẫn chưa dám nhận bàn giao tài sản vì chủ đầu tư dựng rào chắn bịt kín toàn bộ lối vào căn nhà và lối đi xuống biển.
DELTA Group liên tiếp trúng thầu dự án Capital Square 2 & Capital Square 3 Đà Nẵng
(VNF) - DELTA Group vừa tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường xây dựng khi chính thức được lựa chọn là nhà thầu triển khai hai dự án Capital Square 2 và Capital Square 3 tại thành phố Đà Nẵng.
Gia Lai đấu giá khu đất xây tổ hợp thương mại, nhà ở gần 1.800 tỷ đồng tại Pleiku
(VNF) - Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 15-17 đường Trường Chinh, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư khoảng 1.792 tỷ đồng, được định hướng phát triển thành tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở hiện đại.
'Siêu dự án' Làng Vân có thêm gần 1.000 căn đủ điều kiện mở bán
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, nâng tổng số sản phẩm nhà ở đủ điều kiện kinh doanh tại dự án lên hơn 3.400 căn.
‘Thị trường bất động sản đang được hỗ trợ bởi 4 động lực chính’
(VNF) - Đó là nhận xét của ông Hoàng Hữu Minh Dũng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển của BHS Property, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay cũng như triển vọng trong giai đoạn kế tiếp.
Sau phiên đấu giá bất thành, 'đất vàng' sân Chi Lăng được chào bán 9.550 tỷ đồng
(VNF) - Sau phiên đấu giá bất thành hồi đầu tháng 5, khu đất sân Chi Lăng tiếp tục được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 9.550 tỷ đồng.
SGO Land được vinh danh tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II
(VNF) - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hệ sinh thái dịch vụ SGO Land được vinh danh Top 10 doanh nghiệp tư vấn và phát triển kinh doanh bất động sản tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II. Danh hiệu ghi nhận năng lực vận hành và định hướng phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện của doanh nghiệp.
‘Nguồn cung bất động sản vẫn đang khan hiếm’
(VNF) - Bà Đỗ Thị Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng, nhận định nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang khan hiếm, vì thế sức mua vẫn được bảo đảm, nhất là với các sản phẩm có vị trí tiệm cận trung tâm và giá hợp lý.
Vinhomes nhận giải đặc biệt tại Giải thưởng Bất động sản quốc gia lần thứ II
(VNF) - Tại lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vinhomes được vinh danh ở hạng mục cao nhất - Giải đặc biệt “Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu Việt Nam”. Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng được xướng tên ở các hạng mục tôn vinh những đơn vị có đóng góp nổi bật cho thị trường.
HoREA bổ sung thêm 137 dự án bị vướng mắc tại TP. HCM
(VNF) - HoREA- Hiệp hội Bất động sản TP. HCM có báo cáo bổ sung danh sách nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, kiến nghị thành phố sớm tháo gỡ.
TP. HCM gỡ vướng 838 dự án, khơi thông trên 206.000 tỷ đồng
(VNF) - TP. HCM tổ chức hội nghị về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, đến nay đã xử lý hoặc có hướng chỉ đạo 100% dự án.
‘Nhà ở xã hội làm không khéo sẽ ế hàng’
(VNF) - Bên lề hội thảo “Nhận diện xu hướng tài chính bất động sản 2026” do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức sáng 6/6, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, lưu ý rằng dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nếu không tính toán kỹ, chủ đầu tư vẫn sẽ đối diện với rủi ro ế hàng.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở thương mại sắp tung ra 10.500 căn hộ ở Đà Nẵng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.
































































