Sau cú ‘lên đỉnh’ vào quý IV/2023, Lideco sinh tồn thế nào trong năm 2024?
(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco, HoSE: NTL) mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý I/2024. Báo cáo cho thấy các chỉ số kinh doanh không mấy tích cực so với kỳ vọng đề ra. Bên cạnh đó, với các cập nhật về tiến độ dự án đang triển khai, mục tiêu lãi 320 tỷ đồng trong năm nay của Lideco dường như khá thách thức.
Quý I chật vật, cả năm còn nhiều lo lắng
Theo báo cáo tài chính tổng hợp quý I/2024 của NTL, doanh thu thuần chỉ đạt 36 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nhờ cải thiện giá vốn, lợi nhuận gộp đạt 21 tỷ đồng, tăng 2,7 lần, tương ứng biên lợi nhuận gộp đạt 58%.
Trong quý, doanh thu tài chính đạt 3,8 tỷ đồng, tăng 294 lần so với cùng kỳ. Nhờ vậy, NTL có lãi trước thuế 6,6 tỷ đồng, tăng 2,1 lần; lãi sau thuế 5,2 tỷ đồng, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước.
Năm 2024, NTL đặt mục tiêu doanh thu thuần 745 tỷ đồng, lãi trước thuế 320 tỷ đồng. Như vậy, kết quý I/2024, công ty mới hoàn thành 4,8% mục tiêu doanh thu và 2% mục tiêu lợi nhuận.
Được biết, NTL đang có một số dự án ở dạng triển khai dở dang, như dự án Dịch Vọng (ghi nhận giá trị tồn kho 396 tỷ đồng), dự án 23ha khu Bãi Muối, phường Cao Thắng – Hà Lầm, TP. Hạ Long (ghi nhận giá trị tồn kho 521 tỷ đồng)…
Theo ông Đinh Quang Chiến, Phó chủ tịch HĐQT NTL, dự án 23ha khu Bãi Muối hiện còn 6,2ha đất thương phẩm, dự kiến đưa vào kinh doanh năm nay, bởi nếu để lại công ty sẽ phải làm thủ tục gia hạn dự án. Đây được xem là nguồn thu quan trọng của NTL trong năm 2024.
Với dự án Dịch Vọng, tòa chung cư N011, ông Chiến cho biết dự án được giao đất từ 2004, được định giá xong từ 2005 nhưng chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng. NTL đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nhưng do luật thay đổi, công ty gặp khó trong việc giải phóng mặt bằng phần diện tích gần 200m2 còn lại của vị trí tòa NO11. Phải đến khi thực hiện xong giải phóng mặt bằng, công ty mới có thể tiến hành thủ tục đầu tư xây dựng. Hiện công ty đang trình Sở Xây dựng Hà Nội thẩm duyệt hồ sơ, phương án, nên chưa xác định chính xác tổng mức đầu tư.
Điều đáng nói ở dự án này là việc giải phóng mặt bằng dựa trên cơ chế thỏa thuận với người dân, đây là khúc mắc rất lớn, khiến tiến độ dự án như giậm chân tại chỗ. Bình luận về điều này, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch NTL, than vãn tại ĐHĐCĐ thường niên 2024: “Ai cũng nói Luật Đất đai mới sẽ thuận lợi cho nhà đầu tư, nhưng tôi cho rằng không, bởi đền bù theo thỏa thuận rất khó, người này đồng ý nhưng người kia không đồng ý thì suốt đời cũng không giải phóng được. Luật Đất đai mới cực kỳ khó cho nhà đầu tư, ngoài giá đất cao thì rất khó mà thỏa thuận được hết với 100% người dân về nhận quyền sử dụng đất để làm dự án”.
Theo ông Kha, ở Cầu Giấy hiện nay, giá đất thị trường là hơn 300 triệu đồng/m2. NTL đang thương thảo với các hộ dân còn lại và phấn đấu hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án này trong quý III/2024. Nếu được, “công ty dự kiến giá bán dự án sẽ hơn 100 triệu đồng/m2”, ông nói.
Đối với 2 dự án nhà ở công nhân ở Cẩm Giàng – Hải Dương và Cẩm Phả - Quảng Ninh, ông Đinh Quang Chiến cho hay, dự án ở Cẩm Giàng có diện tích khoảng 15ha, NTL tham gia với các đối tác với tỷ lệ dự kiến 50%. Còn với dự án ở Mông Dương, Cẩm Phả, diện tích khoảng 30ha, NTL làm theo giá thành và được hưởng 1 phần theo cơ chế khoảng vài chục % theo cơ chế chính sách của nhà nước.
Như vậy, có thể thấy, việc triển khai kinh doanh của NTL trong năm 2024 là tương đối khó khăn.
Tồn kho chiếm gần 60% tổng tài sản
Nhìn trên bảng tài sản, chất lượng tài sản của NTL không thực sự lành mạnh. Tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của công ty đạt 1.689 tỷ đồng, giảm 17% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho đạt 982 tỷ đồng, giảm 2,7% so với đầu năm và chiếm tới 58,1% tổng tài sản, chủ yếu là bất động sản dở dang.
Các khoản phải thu đạt 183 tỷ đồng, tăng 6%, chiếm 10,8% tổng tài sản.
Điểm tích cực là lượng tiền và tương đương tiền ở mức khá, đạt 160 tỷ đồng, giảm 66% so với đầu năm. Ngoài ra, công ty cũng có 300 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng khác.
Về nguồn vốn, nợ phải trả tại ngày 31/3/2024 đạt 222 tỷ đồng, giảm 61% so với đầu năm. Tuy nhiên, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn chỉ 16 tỷ đồng (giảm 2 tỷ đồng), cho thấy “của để dành” của NTL là rất ít ỏi.
Với vốn chủ sở hữu đạt 1.467 tỷ đồng, tăng thêm 5 tỷ đồng so với đầu năm, NTL có hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu rất thấp, chỉ 0,15 lần. Điều này đồng nghĩa với dư địa vay mượn là rất rộng. Song trên bảng lưu chuyển tiền tệ quý I/2024, dòng tiền trả nợ gốc vay của NTL đạt 149 tỷ đồng, bằng đúng số tiền thu về từ đi vay năm 2023. Trên bảng cân đối kế toán, NTL hiện sạch nợ vay.
Lãnh đạo NTL hướng tới việc sử dụng vốn chủ. Bởi vậy, tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, NTL đã trình và được cổ đông thông qua phương án phát hành tăng vốn. Theo đó, công ty sẽ phát hành 60,989 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 100%), tương ứng tổng giá trị 609,899 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ sẽ được nâng lên 1.219,799 tỷ đồng.
Lý giải về đề xuất tăng vốn, NTL cho rằng 600 tỷ đồng vốn điều lệ với một doanh nghiệp bất động sản là thấp. Công ty cũng xác định từ năm 2025 trở đi, bất động sản là ngành mang tính chu kỳ, công ty sẽ cố gắng hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ, trách nhiệm các thủ tục dự án cũ. Việc tăng vốn là nhằm thực hiện các dự án.
Định hướng bỏ vốn vay, dùng vốn chủ của NTL có thể xem là một thứ "của hiếm" trong làng bất động sản Việt Nam. Chỉ có điều, với tình hình hiện tại, hiệu quả đồng vốn vẫn sẽ là một dấu hỏi, trừ phi trong năm nay, NTL lại có một quý đột khởi như quý IV/2023.
Doanh thu BĐS quý I/2024 vượt cả năm 2023, Hà Đô báo lãi 264 tỷ
- 'Mưa đã tạnh' với Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình? 29/04/2024 06:58
- ‘Bùng nổ’ ngay đầu năm, An Gia ghi nhận doanh thu tăng gấp 7, lãi sau thuế tăng 18 lần 29/04/2024 03:55
- Đất Xanh: Doanh thu quý I tăng gấp 3, quy mô tiền đạt gần 1.500 tỷ 29/04/2024 03:52
Thủ tướng: 'Cắt giảm 50% thủ tục hành chính liên quan nhà ở xã hội'
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí đất đai, nguyên vật liệu, thiết lập luồng xanh giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết ngay các vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội.
Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.
Quy định mới về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở
(VNF) - Theo quy định mới, từ 1/1/2026, điều kiện tách thửa đất đã được nới lỏng. Nghị quyết mới không còn bắt buộc tách thửa khi chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất.
Mua NƠXH phải sao kê lương toàn DN: 'Chủ đầu tư đặt ra yêu cầu vượt thẩm quyền'
(VNF) - Nhiều người khi đi nộp hồ sơ nhà ở xã hội tại một dự án ở xã Thiên Lộc (Hà Nội) dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nhưng bị chủ đầu tư trả lại, với lý do thiếu bản photo bảng lương của cả công ty.
Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng tốc bán hàng - nền tảng cho quý IV bùng nổ
(VNF) - Riêng trong 10 tháng năm 2025, doanh số (pre-sale) của Nam Long (NLG) đạt 9.293 tỷ đồng.
Sao Mai Residence: Kích hoạt phát triển đô thị phía Tây Thanh Hóa
(VNF) - Tại khu vực Thọ Xuân – nơi hội tụ sân bay, khu công nghiệp và trục giao thông chiến lược – Khu đô thị Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng được triển khai như một phần trong quá trình hình thành đô thị mới phía Tây Thanh Hóa.
Khánh Hòa chọn nhà đầu tư khu công nghiệp 2.800 tỷ ở Vân Phong
(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển Ninh Khánh Land là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Ninh Diêm 1, thuộc Khu kinh tế Vân Phong.
Nhật ký bất động sản 17/12: Sun Group ra mắt Sun Centro Town, duyệt nhiệm vụ quy hoạch KĐT Đại học Quốc tế
(VNF) - Sun Group ra mắt đô thị Charmora City tại Nha Trang, HUD khởi công dự án nhà ở xã hội gần 300 căn tại Quảng Ngãi... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 17/12.
Việt Nam sắp có ‘siêu dự án’ sân bay Gia Bình đẳng cấp top 10 thế giới
(VNF) - “Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình” vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp Việt Nam có sân bay quốc tế “xanh, thông minh” 5 sao đầu tiên, thuộc nhóm 10 cảng hàng không 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Bộ Xây dựng chỉ ra nguyên nhân bất động sản tăng giá
(VNF) - Theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản, nhà ở tăng do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Hà Nội sắp đấu giá nhiều khu đất
(VNF) - Nhiều khu đất tại các xã, phường trên địa bàn Hà Nội sẽ được tổ chức đấu giá trong tháng 12 này để phục vụ phát triển dự án nhà ở, khách sạn cao cấp.
Nam Long chính thức mở bán dự án Elyse Island – Đảo Đại Phước
(VNF) - Tập đoàn Nam Long vừa chính thức công bố dự án Elyse Island – Đô thị đảo thượng lưu nằm trên đảo Đại Phước (Nhơn Trạch, Đồng Nai), do Nam Long hợp tác cùng đối tác Nhật hơn 100 năm kinh nghiệm – NNR (Nishi - Nippon Railroad) đầu tư phát triển.
Mẹ Cường 'đô la' và cú sang tay 'chớp nhoáng' khu đất vàng ở Bến Vân Đồn
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Như Loan, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đóng vai trò không hề nhỏ trong giai đoạn “sang tay” dự án, giúp doanh nghiệp thu lợi hàng trăm tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.
Căn hộ Đà Nẵng nóng dịp cuối năm, lượng tiêu thụ tăng hơn 70%
(VNF) - Thanh khoản thị trường căn hộ Đà Nẵng tháng 11/2025 cải thiện rõ nét khi lượng tiêu thụ tăng 73% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn giao dịch tập trung tại các dự án mới mở bán trong tháng, chiếm tới 57% tổng lượng tiêu thụ sơ cấp toàn thị trường.
Dự án FLC Hilltop Gia Lai được điều chỉnh tiến độ đến 2028
(VNF) - Dự án tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại (tên thương mại là FLC Hilltop Gia Lai) do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được điều chỉnh tiến độ đến năm 2028.
‘Cuộc chơi lệch luật’ trên thị trường xây dựng
(VNF) - Có một thực tế là mối quan hệ giữa chủ nhà và nhà thầu thường xuyên tồn tại mâu thuẫn, do bất đối xứng thông tin, tình trạng “cạnh tranh xuống đáy” về giá, dẫn đến lòng tin trong ngành xây dựng ngày càng bị bào mòn.
Thanh Hóa: Nhà ở xã hội Bắc Cầu Hạc báo giá 18,8 triệu đồng/m2
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị Bắc Cầu Hạc cung cấp hơn 2.370 căn, có giá bán bình quân dự kiến 18,8 triệu đồng/m2.
TP.Huế: Gọi đầu tư cho 2.600 tỷ đồng cho 2 dự án NƠXH
(VNF) - Hai dự án nhà ở xã hội (NƠXH) quy mô lớn tại Huế, cung cấp gần 3.000 căn hộ và nhà liền kề, đang được cơ quan chức năng mời gọi nhà đầu tư tham gia thực hiện. Tổng vốn đầu tư của các dự án lên tới hơn 2.600 tỷ đồng, trải dài từ khu đô thị mới An Vân Dương đến phường Phong Hiền, thị xã Phong Điền.
Nhật ký bất động sản 16/12: Vinhomes chuyển nhượng DN nắm dự án Ocean Park 3, Masterise Homes khai trương Malibu Walk
(VNF) - Bắc Ninh tìm chủ đầu tư cho 2 dự án nhà ở xã hội hơn 4.500 tỷ đồng, TP. HCM điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500 dự án Vườn Xuân, Quảng Ninh kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 11.000 tỷ đồng tại Quang Hanh... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 16/12.
Loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng sắp khởi công chào mừng Đại hội Đảng
(VNF) - Tại Đà Nẵng, 3 dự án sẽ khởi công vào ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng, trong đó có 2 dự án nhà ở xã hội.
CapitaLand Development ghi dấu 2025 với danh hiệu 'Nhà phát triển bất động sản bền vững xuất sắc'
(VNF) - Ngày 15/12/2025, CapitaLand Development (CLD) Việt Nam được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản bền vững xuất sắc” cùng năm giải thưởng danh giá khác tại Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru (APA) 2025 lần thứ 20. Đây là năm thứ tư CLD Việt Nam góp mặt tại Chung kết APA, nơi tôn vinh những doanh nghiệp và dự án bất động sản xuất sắc nhất khu vực.
Hà Tĩnh tìm NĐT 'rót' 1.400 tỷ đồng làm khu đô thị tại thị trấn Nghèn
(VNF) - Dự án Khu đô thị mới tại thị trấn Nghèn, xã Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có tổng vốn đầu tư dự kiến 1.422,4 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 404.001 m2, tiến độ dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động trong vòng 5 năm.
Gia Lai gọi đầu tư Sân golf Đak Đoa 1.150 tỷ đồng
(VNF) - Dự án Sân golf Đak Đoa gồm 36 lỗ, vốn đầu tư hơn 1.150 tỷ đồng được triển khai tại xã Đak Đoa, định hướng hình thành tổ hợp sân golf tiêu chuẩn quốc tế kết hợp các dịch vụ thể thao, giải trí và du lịch.
Crystal Holidays Harbour Vân Đồn: Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế sắp đi vào hoạt động
(VNF) -Ngày 19/12 tới đây, hai Tòa tháp A, B dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với gần 1.000 phòng khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao chuẩn quốc tế sẽ chính thức khánh thành, tạo điểm nhấn du lịch cho Đặc khu Vân Đồn, đồng thời bổ sung kịp thời nguồn cung phòng lưu trú cao cấp cho thị trường nghỉ dưỡng phía Bắc.
Người bị thu hồi nhà vì chỉnh trang đô thị được mua NƠXH không cần bốc thăm
(VNF) - Theo Nghị quyết mới được HĐND TP Hà Nội thông qua, người bị thu hồi nhà, đất cho dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua nhà ở xã hội tại các dự án trên địa bàn thành phố không cần bốc thăm.
Thủ tướng: 'Cắt giảm 50% thủ tục hành chính liên quan nhà ở xã hội'
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí đất đai, nguyên vật liệu, thiết lập luồng xanh giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết ngay các vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội.
Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.
































































