M&A

Vinalines sắp chào bán 550 triệu USD vốn điều lệ

Cổ phiếu của ông lớn ngành vận tải biển dự kiến được chào bán vào cuối năm nay, theo đúng lộ trình cổ phần hoá phê duyệt trước đó.

Vinalines sắp chào bán 550 triệu USD vốn điều lệ

Vinalines sắp chào bán 550 triệu USD vốn điều lệ.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết đã hoàn tất khâu thẩm định giá trị doanh nghiệp theo lộ trình cổ phần hoá doanh nghiệp. Dự kiến trong tháng 11 năm nay sẽ phê duyệt phương án cổ phần hoá và chính thức đấu giá cổ phiếu lần đầu ra bên ngoài sau đó một tháng. Tổng vốn điều lệ dự kiến trong đợt chào bán này lên đến 550 triệu USD.

Trước đó, Thủ tướng đã quyết định Nhà nước sẽ nắm giữ 65% vốn điều lệ tại công ty mẹ Vinalines sau khi cổ phần hoá, đồng thời cho phép công ty nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại các cảng biển lớn như cảng Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng… Các nhà đầu tư chiến lược có cơ hội nắm giữ 17,25% vốn điều lệ.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, Tổng công ty sẽ nắm giữ vốn tại một số doanh nghiệp dịch vụ hàng hải và logistics quy mô lớn và khả năng cạnh tranh cao, đồng thời, thoái vốn hoặc giải thể các doanh nghiệp không phục vụ ngành nghề sản xuất kinh doanh chính.

Từ nay đến năm 2020, Vinalines tập trung khai thác hiệu quả các cảng biển hiện nắm giữ nằm ở những vị trí chiến lược và phát triển đồng bộ hệ thống cảng biển, đội tàu biển và cơ sở hạ tầng logistics nhằm tạo chuỗi cung ứng dịch vụ trọn gói để nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Năm 2016, hoạt động kinh doanh khởi sắc của khối cảng biển và dịch vụ đã gánh đỡ các khoản thua lỗ của mảng vận tải biển, giúp Tổng công ty cân bằng thu chi. Cụ thể, khối cảng biển và dịch vụ lần lượt ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 923 tỷ và 1.140 tỷ đồng.

Trong khi đó, sự lao dốc của thị trường vận tải biển phản ánh qua BDI (chỉ số thuê tàu hàng khô) đã khiến mảng kinh doanh này chịu lỗ 1.980 tỷ đồng. Dự kiến trong 3 năm tới, doanh thu và lợi nhuận hợp nhất lần lượt đạt mức 17.200 tỷ và 1.720 tỷ đồng.

Tin mới lên