Đô thị

Vingroup đề xuất tài trợ lập quy hoạch khu đô thị trung tâm KKT Vũng Áng

(VNF) - Tại buổi làm việc với UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Công ty Cổ phần Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) đề xuất được tài trợ lập quy hoạch chi tiết khu đô thị trung tâm khu kinh tế Vũng Áng.

Vingroup đề xuất tài trợ lập quy hoạch khu đô thị trung tâm KKT Vũng Áng

Một góc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Theo đó, Vinhomes đề xuất tài trợ lập quy hoạch chi tiết tại khu vực phía tây khu 2 - khu đô thị trung tâm khu kinh tế Vũng Áng, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh.

Quy hoạch chi tiết sẽ được xây dựng tỷ lệ 1/500 với diện tích 81,92ha gồm 2 khu có ranh giới phía bắc giáp đường Trần Phú, phía tây giáp khu quy hoạch hành chính, phía đông và nam giáp khu dân cư hiện trạng;

Mục tiêu là phát triển khu đô thị có tiêu chuẩn sống cao với đầy đủ các dịch vụ cho hệ sinh thái, đảm bảo sự phát triển môi trường sống cho các khu kinh tế trong khu vực và khu đô thị trung tâm khu kinh tế Vũng Áng. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cho biết sẽ sớm có văn bản trình UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chủ trương để triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết đồng thời, đề nghị Vinhomes tiếp tục xem xét mở rộng quy hoạch để phù hợp với phát triển chung của địa phương.

Tại khu kinh tế Vũng Áng, mới đây Vinhomes cũng đã có văn bản đề xuất dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại lô CN4, CN5 - khu công nghiệp trung tâm thuộc khu kinh tế Vũng Áng với tổng mức đầu tư dự kiến 9.311 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện trên diện tích 1.007ha. Thời gian hoạt động của dự án là 70 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư. 

Dự kiến, trong quý I/2022, các bên sẽ triển khai các thủ tục pháp lý về quy hoạch và chủ trương đầu tư, thành lập quy hoạch khu công nghiệp; trong quý II/2022 triển khai giải phóng mặt bằng, giao đất phê duyệt dự án; trong năm 2023 sẽ thi công hạ tầng và đưa dự án vào hoạt động kinh doanh.

Dự án tổ hợp VinFast Vũng Áng - Hà Tĩnh tại khu công nghiệp Vũng Áng đang triển khai xây dựng.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2021, Vinhomes đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin VinES. Dự án nhà máy sản xuất pin sẽ cung cấp pin lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Trong giai đoạn I, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy  gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo công suất 100.000 pack pin/năm.

Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất lên 1 triệu pack pin/năm.

Theo kế hoạch của Vingroup, đến quý IV/2022, tập đoàn sẽ triển khai 4 dự án nằm trong tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô và cảng biển kết hợp logistic, du lịch nghỉ dưỡng tại khu kinh tế Vũng Áng.

Vingroup sẽ khảo sát xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô bao gồm nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, chuỗi nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ cho công nghiệp ô tô và thiết bị nghe nhìn công nghệ cao.

Cùng với đó, Vingroup sẽ xây dựng cảng biển tổng hợp và khu logistics để phục vụ nhu cầu vận tải biển cho nhà máy, xây dựng khu du lịch khách sạn....

Dự án có quy mô 2.000ha tại khu kinh tế Vũng Áng thuộc thị xã Kỳ Anh. Trong đó, diện tích đất liền là 1.500ha, diện tích mặt nước biển là 500ha. Dự kiến giai đoạn 1 sẽ xây dựng trong 2 năm kể từ khi có giấy phép xây dựng, giai đoạn 2 sẽ xây dựng sau khi giai đoạn 1 vận hành từ 3-5 năm.

Vingroup sẽ đầu tư xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và một phần nhà xưởng phục vụ cho thuê sản xuất công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ. Dự án được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khu nhà ở chuyên gia và cán bộ nhân viên cùng các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tiên tiến hiện đại. 

Dự kiến, nhà máy ô tô Vinfast sẽ triển khai vào quý III/2022. Đối với dự án này, Thủ tướng Chính phủ là cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Tiếp đến là dự án đầu tư cảng biển và logistics có tổng diện tích 824ha đầu tư xây dựng trung tâm logistics và cảng biển loại 1 phù hợp với quy hoạch cảng biển quốc gia, sẽ triển khai vào quý IV/2022.

Nằm trong tổ hợp các dự án cuối cùng của Vingroup là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Kỳ Ninh sẽ triển khai vào quý IV/2022.

Tin mới lên