M&A

Vĩnh Hoàn đầu tư vào công nghệ thực phẩm ở nước ngoài

(VNF) - Thông tin được bà Trương Thị Lệ Khanh, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám giám đốc công ty cổ phần Vĩnh Hoàn xác nhận, công ty Vĩnh Hoàn đã tham gia rót vốn vào startup Shiok Meats sản xuất thịt tôm nhân tạo ở Singapore.

Vĩnh Hoàn đầu tư vào công nghệ thực phẩm ở nước ngoài

Vĩnh Hoàn đầu tư vào công nghệ thực phẩm ở nước ngoài.

Vĩnh Hoàn đã cùng với gã khổng lồ Woowa Brothers (tập đoàn mẹ của ứng dụng giao đồ ăn Baemin) và tập đoàn CJ Cheil-Jedang của Hàn Quốc tham gia vòng gọi vốn mới trị giá gần 18 triệu USD cho startup Shiok Meats của Singapore.

Shiok Meats là công ty công nghệ thực phẩm mới thành lập của Singapore tiên phong trong lãnh vực nghiên cứu và chế tạo thịt tôm và thịt cua nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Thông cáo của Shiok phát đi nhân vòng gọi vốn series B đã nói rằng nguồn vốn mới sẽ dùng vào các công trình nghiên cứu và phát triển (R&D) đang diễn ra của công ty và xây dựng cơ sở sản xuất thịt tôm, tôm hùm có thể đưa ra thị trường vào năm 2022.

Trước đó, tháng 11/2020 Shiok Meats đã thành công trong vòng gọi vốn series A trị giá 12,6 triệu USD.

Với dòng vốn mới, Shiok Meats được đầu tư tổng cộng 30 triệu USD và được xem là startup có giá trị lớn nhất lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các loại thịt nhân tạo từ tế bào trong phòng thí nghiệm.

Giá trị vốn góp của Vĩnh Hoàn trong gói series B đã không được Shiok lẫn Vĩnh Hoàn tiết lộ.

Tuy nhiên, các trang tin công nghệ đã đưa xếp vị trí của Vĩnh Hoàn lên trước hai tập đoàn lớn Woowa Brothers và CJ của Hàn Quốc.

Các tập đoàn và công ty khác góp vốn còn có: tập đoàn Irongrey của Hàn Quốc, quỹ Alexander Payne Living Trurst của Mỹ, hãng thực phẩm Toyo Seikan của Nhật Bản và các quỹ đầu tư mạo hiểm Big Idea Ventures (BIV), Boom Capital, Mindshift Capital. Nhà đầu tư cá nhân duy nhất là CEO Henry Soesanto của hãng Monde Nissin.

Đây không phải là lần đầu tiên Vĩnh Hoàn mở hướng đầu tư vào công nghệ thực phẩm ở nước ngoài. Hồi tháng 1/2021, Vĩnh Hoàn đã công bố khoản đầu tư chiến lược vào startup Avant Meats ở Hong Kong.

Vĩnh Hoàn trở thành cổ đông của Avant sau khi đồng ý thu mua công ty Vinh Technology ở Singapore và Vinh Technology chiếm cổ phần nhỏ trong Avant Meats. Theo thỏa thuận, Vĩnh Hoàn sẽ thành lập quan hệ đối tác chiến lược với Avant để thúc đẩy quá trình thương mại hóa các sản phẩm đạm từ cá nuôi (không phải từ cá đánh bắt). Avant Meats sẽ có được bệ phóng khi sử dụng mạng lưới bán sản phẩm toàn cầu và công nghệ chế biến của Vĩnh Hoàn.

Trước đó, Avant đã gọi được 3,1 triệu USD trong vòng gọi vốn hạt giống để thúc đẩy R&D và đưa các sản phẩm đạm cá ra thị trường trong năm 2021 này.

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn được thành lập cuối năm 1997 tại phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp với lĩnh vực kinh doanh là gia công xuất khẩu các mặt hàng như cá tra, basa fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra và cá basa. 

Tin mới lên